.                    

 

กิจกรรมเพื่อสุขภาพ

< >

Balavi Delivery อาหารสุขภาพ

จานอร่อยเพื่อคนสุขภาพดี จานรักษาโรค ตามแพทย์แนะนำ

โยคะ เพื่อสุขภาพ

การดูแลสุขภาพที่ส่งผลดีต่อด้านร่างกาย และด้านจิตใจ

บรรยาย สัมมนาสุขภาพ

รับจัดบรรยาย สัมมนาสุขภาพ ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ

อาหารเพื่อสุขภาพ

ดูแลสุขภาพแม่ พระในบ้าน : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

คอร์สธรรมชาติบำบัด

สอนปฏิบัติ แนะวิธีดูแลสุขภาพด้วยอาหาร ออกกำลังกาย

ไฮโดรแอโรบิค

การออกกำลังกาย เคลื่อนไหวในน้ำต่อเนื่องกัน มีความหนัก ความเบาผสมผสานกัน มีจังหวะของดนตรี

                                            อาหารวันร้อน

 

พญ.ลลิตา  ธีระสิริ

 

                อากาศร้อนจัด ๆ แทนที่จะแก้ด้วยการเปิดแอร์ทั่วบ้าน เพิ่มความร้อนให้บรรยากาศของโลกเข้าไปอีก  ลองหาวิธีคลายร้อนด้วยอาหารการกินดูบ้าง

                ในฤดูร้อน คนโบราณที่ยังไม่รู้จักเครื่องปรับอากาศเขาจะมีวิธีคลายร้อน  เท่าที่เรารู้กันก็คือการนุ่งห่มผ้าฝ้าย หรือสมัยก่อนก็ไม่ต้องใส่เสื้อ ใช้พัดใบลานโบกไล่ความร้อน หรือไม่เช่นนั้นก็อาบน้ำประดินสอพองให้เย็นลง  แต่เท่านั้นยังไม่พอ คนไทยยังมีอาหารหน้าร้อนกินเพื่อดับร้อนด้วย  เช่นข้าวแช่ –นี่เป็นอาหารของชาววังโดยเฉพาะ  การเอาข้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใส่น้ำแข็งกินกับเครื่องแนมนั้นคลายร้อนได้ - แต่สมัยก่อนชาวบ้านไม่มีน้ำแข็ง  ชาวบ้านจึงกินปลาย่างแตงโม กินยำแตงกวา กินต้มฟัก อาศัยความฉ่ำน้ำของแตงหรือฟักมาคลายร้อน  กินแกงส้ม ซดน้ำแกงเข้าไปเพิ่มน้ำในร่างกายให้ช่วยระบายความร้อนออก  กินต้มโคล้งเพื่อใช้หอมแดงมาขับเหงื่อ

                สำหรับคนสมัยใหม่แนะนำว่า ควรรู้จักวิธีกิน รู้จักกับอาหารคลายร้อนแบบธรรมชาติ ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

  1. กินอาหารไทย ๆ ดีกว่าการกินอาหารฝรั่ง

เมื่ออากาศร้อนจัด ๆ อาหารจะต้องมีไขมันต่ำ  เพราะไขมันให้แคลอรี่มากกว่าข้าว ผัก ผลไม้ถึง 2 เท่าตัว หากเรากินอาหารมัน ๆ ร่างกายจะร้อนรุ่ม  อากาศเมืองไทยไม่เหมือนเมืองหนาว  ฝรั่งกินไขมันมาก เพราะต้องการพลังงานไปสู้กับอากาศหนาว  หากอากาศร้อนจัดแล้วคนไทยขืนกินพิซซ่า ลาซานย่า  ชีส ชีสเค้ก ดื่มนม นมเปรี้ยว จะทำให้ร้อนกว่าเดิม  สู้กินอาหารแบบไทย ๆ อย่างส้มตำ น้ำพริก ยำ ต้มยำ ฯลฯ ไม่ได้  อาหารเหล่านี้แคลอรี่ต่ำกินแล้วจะไม่ร้อน

พึงสังวรณ์ไว้ว่า การกินอาหารข้ามวัฒนธรรมยามร้อนจะทำให้ร้อนจัดยิ่งขึ้น

       2.   ดื่มน้ำมาก ๆ

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำกว่า 70%    เมื่ออากาศร้อน เราเสียน้ำทางเหงื่อ  น้ำในร่างกายจะลดลง  ความแห้ง ทำให้เนื้อเยื่อห่อเหี่ยว และจะทำให้รู้สึกร้อนยิ่งขึ้น  วิธีแก้คือดื่มน้ำเข้าไปเพื่อน้ำในตัวของเราจะได้มีมากพอเอาไว้หล่อใต้ผิวหนัง ช่วยระบายเอาความร้อนออกเช่นเดียวกับรถยนต์ที่มีรังผึ้งของหม้อน้ำช่วยระบายความร้อนของเครื่อง

แนะนำว่าให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แล้วแต่ความกระหาย  ดื่มน้ำผสมมะนาวบ้าง ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ บ้าง

น้ำใส่น้ำแข็งช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้ดี  มีบางคนถือหลักว่าฉันจะไม่กินน้ำแข็งเลย  แต่ถ้าอากาศร้อนมาก น้ำเย็นจัด ๆ จะช่วยได้มากเลย  ดังนั้นน้ำแข็ง ไอศกรีม หวานเย็น ขนมใส่น้ำแข็งจึงคู่กับหน้าร้อนเสมอ

        3.    กินผักสดและผลไม้สดให้มาก

     ยามอากาศร้อนจัด เมตาโบลิสมในร่างกายสูงขึ้นตาม อนุมูลอิสระจะเกิดขึ้นมากกว่ายามปกติ ทำให้ไม่สบายตัว เหนื่อยเพลียง่าย  ในยามนี้ร่างกายจึงต้องการสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าปกติ  แหล่งของเบต้าแคโรทีน และวิตามินซีมาจากผักสดและผลไม้สด การกินผักใบเขียว ผลไม้สีเหลือง ส้ม แดง  จะช่วยทำให้หายร้อนจากข้างใน  หาวิตามินอีจากข้าวกล้องเพิ่มอีกทุกมื้อก็จะดียิ่งขึ้น

      4.   กินสมุนไพรคลายร้อน

      เรารู้จักเครื่องดื่มที่แก้ร้อนในกันดี อย่างน้ำใบบัวบก น้ำเก็กฮวย หรือ ยาขมที่ร้านขายยาแบบโบราณต้มขาย ...นั่นคลายร้อนได้ดีทีเดียว 

      แห้ว สาลี่ รากบัว พลับแห้ง ลูกอรหันต์ (หล่อฮั้งก้วย)  หัวผักกาดขาว ฯลฯ  เหล่านี้หากกินแล้วจะได้ความรู้สึกเย็น  หากร้อนจัด ๆ ก็ลองหามากินคลายร้อนดู

      อาหารที่มีรสเปรี้ยวมักจะเหมาะกับหน้าร้อน  น้ำมะนาวเย็น ๆ ที่ไม่หวานจนเกินไป  น้ำส้มสดแช่เย็น จะช่วยทำให้สดชื่นในแทบจะทันที 

               ส่วนเครื่องดื่มคลายร้อนที่ดี ที่จะแนะนำให้รู้จักในตอนนี้คือน้ำมะขามป้อม

 

                                             น้ำมะขามป้อม

เครื่องปรุง

                                 มะขามป้อมสด ๆ         8-12      ลูก

                                 น้ำเชื่อม                     4-5        ช้อนโต๊ะ

                                 เกลือ                          ½         ช้อนชา

                                 น้ำโซดา                       8         แก้ว

                                 น้ำแข็ง

 

วิธีทำ

               แกะเม็ดมะขามป้อมออก เอาลงปั่นในเบลนเดอร์กับน้ำเชื่อมเติมเกลือลงไป  เวลาเสิร์ฟเอาน้ำแข็งใส่แก้วเทน้ำโซดาลงไป  ตักเอาน้ำมะขามป้อมปั่นเติมลงไปแก้วละ ½ -1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน

               แค่นี้ก็ดื่มดับร้อนได้ชะงัดนักล่ะ

               มะขามป้อมมีวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด  รสเปรี้ยวอมฝาด กินแล้วชุ่มคอ  เหมาะสำหรับหน้าร้อนอย่างที่สุด  น้ำเย็น ๆ จากเครื่องดื่มแก้วนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ร่างกายเป็นอย่างดี

 

หนังสือแนะนำ

 

ข่าวสารสุขภาพFacebook

TripAdvisor