บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : หายใจไม่สะดวก
อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม ลองหายใจโดย หายใจสลับจมูก พบว่า สามารถหายใจได้เพียงจมูกข้างเดียว อีกข้างหายใจไม่สะดวก บางทีเป็นสลับข้างกันเป็น ไม่แน่นอน อยากทราบว่า เกิดจากอะไรครับ และมีวิธีรักษา อย่างไรบ้างครับ

โดย: มดเอ็กซ์ 5/5/2548
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

เท่าที่ฟังอาการของคุณมดเอ๊กซ์ ซึ่งมีอาการหายใจไม่อิ่มเป็นอาการหลัก แต่เพิ่งมาสังเกตพบว่าตนเองหายใจด้วยจมูกข้างเดียว จึงนึกว่าการหายใจด้วยจมูกข้างเดียวทำให้ตนหายใจไม่อิ่มนั้น หมอว่าน่าไม่ถูกต้องครับ เนื่องจากปกติคนเราจะใช้จมูกเพียงข้างเดียวในการหายใจอยู่แล้ว แต่มักจะไม่ค่อยได้สังเกตกัน ยกเว้นแต่เวลาเราเป็นหวัด และมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ถ้าบังเอิญเป็นที่จมูกข้างที่ใช้หายใจพอดี ก็จะทำให้มีอาการรู้สึกว่า หายไม่สะดวกหรือคัดจมูกขึ้นมาได้ วิธีแก้ปัญหาก็ง่ายนิดเดียว หาพวกยาหม่องหรือวิกซ์มาทาจมูก ก็จะทำให้จมูกโล่งหายใจได้อีกครั้ง หรือจะกิน Panthotenic (Vitamin B5) ก็จัดเป็นยาแก้แพ้ธรรมชาติที่ไม่มีผลข้างเคียงแทนก็ได้ครับ แต่สาเหตุของอาการคุณมดเอ๊กซ์นั้น น่าจะมาจากความเครียดมากกว่า จึงทำให้มีอาการหายใจไม่อิ่ม วิธีแก้ไขเบื้องต้นด้วยตนเองก็คือ การผ่อนคลายความเครียด ด้วยวิธีต่างๆกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นไปได้สามารถหาสาเหตุของความเครียดนั้นได้ และกำจัดสาเหตุของความเครียดนั้นออกไปได้ ก็จะทำให้อาการหายไปได้ครับ แต่ถ้าหาสาเหตุของความเครียดไม่ได้ หรือมีเรื่องเครียดมากมาย ก็อาจจะใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจออกจากความเครียดนั้นๆ สักพัก เพื่อให้สมองได้พักผ่อน และไม่แน่ว่าอาจจะพบทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ทำให้หายเครียดในที่สุด วิธีเบี่ยงเบนความสนใจ ก็อาจจะใช้ การหันไปทำงานอดิเรก หรือสิ่งที่ชอบ หรือไปออกกำลังกาย ดูหนังฟังเพลง ไปพักผ่อนต่างจังหวัด เที่ยวภูเขา ทะเล น้ำตก ป่าเขา ก็จะทำให้เราหายเครียดได้เช่นกัน แต่ถ้าคุณมดเอ๊กซ์ทำทั้งหมดแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะใช้วิธีรักษาทางธรรมชาติบำบัดก็สามารถช่วยได้ครับ เช่น การฝังเข็ม การรับประทานยาสมุนไพร(ยาหอมกล่อมอารมณ์) วิตามินบีและซี เป็นต้น

โดย : นพ.คณิน 6/5/2548

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณครับ คุณหมอ นพ.คณิน ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาการของผม บางครั้งผมก็ใช้วิกซ์ทา และหายใจเข้า-ออก ยาวๆ อาการก็หายไป แล้วผมจะกิน Panthotenic (Vitamin B5)ตามที่คุณหมอแนะนำควบคู่กันไปด้วยครับ สาเหตุที่คุณหมอบอกน่าจะมีส่วนบ้าง เพราะบางทีเวลาทำงานอาจจะไม่ได้สังเกตุการหายใจของตนเอง นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ พอหยุดพักเลยรู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก และจะเป็นเวลาอยู่ในห้องปรับอากาศ ตอนนี้เลยต้องพก วาเป็กซ์ ไว้สูดดมตลอดครับ ผมอาจจะใช้วิธีรักษาทางธรรมชาติบำบัดช่วยตามที่หมอแนะนำด้วยครับ

โดย : มดเอ็กซ์ 7/5/2548

::: แสดงความคิดเห็น :::

แผนไทย จะช่วยได้โดยทำการรุลมในเส้นทั้งร่างกาย ทำให้การโคจรของลมเป็นไปอย่างสะดวก จากนั้นจะให้ยาสมุนไพรที่มีฤิทธิ์ ช่วยทำให้การหายใจสะดวกขึ้น ท้ายสุดให้ยาสมุนไพรที่มีฤิทธิ์ช่วยคลายเครียด และทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

โดย : แผนไทย 10/5/2548

::: แสดงความคิดเห็น :::

- ดิฉันอยากช่วยตอบนะคะ แต่เคยทำอย่างที่มีคนบอก ให้หาวิธี คลาย เครียด แต่ไม่สำเร็จคะ ทุกวันนี้ยังเป็นอยู่เลยคะ เลยอยากถามมากกว่า ดิฉันรู้สึกเหนื่อยมาก เวลาหายใจก็ติดขัด รู้สึกไม่โล่งเลย เป็นเพราะสภาพอากาศ หรือเปล่าค่ะ เวลากินอาหารนิดหน่อย ก็รู้สึกเหนื่อยมาก ทำอะไรก็ไม่ค่อยสะดวกเหนื่อยตลอดเวลา ผู้รู้ช่วยตอบด้ยนะคะ

โดย : mam 7/4/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

หมอคราบผมมีอาการหายใจไม่สะดวกเเต่ไปหาหมอหมอบอกว่าผมเกิดจากอาการเครียดทำงั้ยถึ่งจะหายคราบบ้างท้องก็จะอืดหายใจมีเสียงช่วยบอกหน่อยคราบว่าควรทำอย่างไรถึงจะหายคราบขอให้หมอสมหวังทุกประการคราบช่วยบอกที่คราบขอบคุณมากคราบ

โดย : john 22/1/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

หนูขอถามนิดนึงนะค่ะ คือหนูหายใจไม่สะดวกเลย แล้วมันจะแน่นตรงหน้าอก และจะหาวนอนตลอดแต่หาวนอนไม่สุดและเวลาที่หนูหายใจมันติดๆขัดๆตลอดเลย มันทรมานมากเลยนะค่ะ หนูเป็นแบบนี้มา 3วันแล้ว ทำยังไงถึงจะหายค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ

โดย : ม่ายบอก 28/3/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณหมอหนูหายใจไม่สะดวกหัวใจเต้นเร็ว ตอนไปโรงพยาบาลหมอบอกว่า ให้หนูออก

โดย : สตางค์ 17/4/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก้อเป้นอาการเหมือนกับ คุณมดเอ็กซ์เลยครับ

โดย : ม่ายบอกเหมือนกัน 21/4/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก้อเป้นอาการเหมือนกับ คุณมดเอ็กซ์เลยครับ

โดย : ม่ายบอกเหมือนกัน 21/4/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

หายใจไม่อิ่มเหมือนกันค่ะ มีใครเคยไปตรวจหรือยังคะ เราเป็นโรคอะไรหรือเปล่านะคะ

โดย : pimaree 29/4/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

หายใจไม่อิ่มเหมือนกันค่ะ มีใครเคยไปตรวจหรือยังคะ เราเป็นโรคอะไรหรือเปล่านะคะ

โดย : pimaree 29/4/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เมื่อวานไปหาหมอมาค่ะ หายใจไม่อิ่มมาประมาณสองเดือนแล้วค่ะ ตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าทำไม หมอถามอาการและ x-ray ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ หมอบอกว่าน่าจะเกิดจากการเครียด ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่เครียดที่สุดเท่าที่เคยผ่านมา แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะกระทบเรื่องการหายใจแบบนี้ ตอนนี้ก็ต้องฝึกสมาธิ และออกกำลังกาย รวมถึงพยายามไม่เครียด (นึกว่าตัวเองไม่ได้เครียดขนาดนั้น แต่ความจริงลึกๆ มันเครียดน่ะค่ะ) = ='

โดย : sandy 13/5/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่มมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ

โดย : แม่น้องอิง 21/5/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่มมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วค่ะรู้สึกไม่สบายตัวเลยจุกแน่นที่คอหาวนอนบ่อยไปปรึกษาคุณหมอมาแล้วคุณหมอบอกว่าเกิดจากอาการเครียดตอนนั้นก็บอกคุณหมอว่าไม่มีเรื่องเครียดอะไร...คุณหมอบอกอาจจะเครียดโดยไม่รู้ตัวก็เลยได้ยาคลายเครียดมารับประทานครั้งละ 1เม็ด(เม็ดสีฟ้า ตอนเช้า และเม็ดสีขาว ก่อนนอนเวลานอนไม่หลับ อีก 1 เม็ด)กำลังรักษาอยู่คะถ้ารู้สึกดีขึ้นจะมาบอกนะคะ..แต่สังเกตว่าตอนที่ไปออกกำลังกายจะรู้หายใจโล่งขึ้น..ลองไปทำกันดูนะคะ

โดย : คุณแม่ลูกสอง 21/5/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำต่าง จะลองทกดูนะ กังวลมานานแล้ว

โดย : คิดว่าป่วย 2/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

หายใจไม่เต็มอิ่มรู้สึกว่าจะขาดใจหัวใจเต้นแรงไม่ชอบเลยไปพบคุณหมอแล้วคุณหมอบอกว่าไม่มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจจะทำยังไงดียิ่งคิดก็จะยิ่งเป็นจะหาวิธีแก้ไขอย่างไรดีคร้า

โดย : มิกก้ 17/8/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ช่วยตอบด้วยนะคะ ทรมานมากๆ คือหนูมีอาการหายใจไม่อิ่ม เวลาหายใจต้องใช้แรงมาก รู้สึกว่าหายใจไม่สุด เคยไปหาDoctor มาแล้ว 2 ครั้ง Doctor บอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ (เครียดไม่รู้ตัว)เเละถามว่าจะให้หมอสั่งยาอะไรให้ เสีย1200 บาท อายุ 14 คะ เป็นมา 4 เดือนไม่หายสักที

โดย : เปียโน 8/9/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

หนูก็้เป็นเหมือนกันค่ะเวลาหายใจติดๆขัดๆทรมานมากใครรู้ช้วยตอบด้วยค่ะสาเหตุเกิดจากอะไรกันเวลาหายใจเข้าได้ครึ่งเดียว

โดย : ม่ายบอก 22/9/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราก็เป็นเมือนกัน  นานมาห้าเดือนแล้ว   เฮ๊ย!กลุ้มเรื่องนี้เลยไม่รู้ต้องทำไงให้หายหน่ะ  

โดย : ม่ายบอก 25/9/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราก็มีอาการเช่นนี้มา 7 ปี แล้ว ทรมานมาก รู้สึกเวลาหายใจมันจะติดอยู่ตรงลำคอ ไม่ลงถึงปอด พยายามจนปวดซี้โครงหมดแล้ว เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นภาวะแก๊ซในกระเพาะมันตีกลับขึ้นมาทางหลอดอาหาร แล้วไปเบียดกลับหลอดลมซึ่งมันอยู่ใกล้กัน จึงทำให้หายใจไม่สะดวก หมอจ่ายยาให้มาทานก็ไม่ดีขึ้น จึงปล่อยมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่รู้ว่าวันไหนจะหยุดหายใจโดยไม่รู้ตัว กลัวจัง ยังไม่อยากตาย ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

โดย : อุUอุ๊U 29/9/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

อาการแบบนี้เคยเป็นเหมือนกันนะค่ะจะเป็นตอนที่รู้สึกว่าวิตกกังวลมาก และเครียด ลองนั่งสมาธินะค่ะคือเคยลองมาแล้วเป็นทางออกที่ดีนะค่ะเพราะรู้สึกว่า จิตใจมั่นสงบลง ตอนเป็นแรก ๆ ทรมานจริง ๆ  ค่ะ กินข้าวยังไม่อยากกินเลยรู้สึกว่ามันแน่นมาก ๆ  และลองออกกำลังกายดูเอาแบบเบา ๆ ก่อนนะค่ะจะรู้สึกว่าดีมาก และถ้าได้ลองสวดมนต์ด้วยจะดีมากเลยค่ะลองทำกันดูนะคะ

โดย : น้องกุ้ง 6/10/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีคะทุกคนเท่าที่อ่านมาจะมีอาการเหมือนกันทุกคน และเพิ่งจะเริ่มกันทั้งนั้นเลย ดิฉันเป็นแบบนี้มาได้ 16 ปีแล้วคะ และทุกครั้งที่เป็นก็คิดว่าตัวเองจะตายเสียให้ได้เลย จะมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มอิ่ม แน่นหน้าอก เหมือนมีอะไรมาแทงที่ปอดด้วย มันไม่ได้เป็นทุกวันหรอกนะคะ  แต่ก่อน รพ.ไหนดังๆๆ จะไปพบหมอทรวงอก และทุก รพ. บอกเหมือนกัน คือไม่ได้เป็นอะไรแต่เกิดจากภาวะความเครียด ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องงานหรอกคะ สิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเราเป็นสาเหตุทั้งนั้นคะ เท่าที่ค้นหาข้อมูลและความรู้จากที่ต่างๆ แม้กระทั่งเก็บรายละเอียดจากหมอทุกท่านที่ไปตรวจมา ไม่ว่าจะเป็น X-RAY ตรวจคลื่นหัวใจ อัลตร้าซาวด์ ก็ไม่พบโรคที่เราคิดว่าจะเป็น เกือบ 10 ปี ที่พยายามรักษาตัวเองมาตลอด  สุดท้ายก็เป็นที่ตัวเราเองนี่ละคะ ความวิตกกังวลว่าตัวเองจะเป็นนั่นเป็นนี่ มันเป็นสาเหตุทำให้เรามีอาการข้างต้น สังเกตไหมว่าถ้าเรากำลังสนุกอยู่กับอะไรสักอย่าง สนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราไม่วิตกไม่กังวล เราจะไม่มีอาการอย่างนั้นเลย ทุกวันนี้ไม่มีอาการอย่างนั้นแล้วคะ เพราะปล่อยวางทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ถ้ารู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่มให้นอนหงายราบกับพื้น หายใจให้เต็มกระเพาะอาหาร ใช่คะ กระเพาะอาหารฟังไม่ผิดคะ สักพักอาการจะดีขึ้นคะ ลองทำกันดูนะคะ ทำแบบนี้มา 10 กว่าปีแล้วคะ ได้ผลทุกครั้ง

โดย : alexzandra 9/10/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมคะ อาการผู้ป่วยมักกลัวและรีบไปโรงพยาบาลซึ่งแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินมักตรวจไม่พบความผิดปกติ และมักได้รับการสรุปว่าเป็นอาการเครียดหรือคิดมาก ซึ่งผู้ป่วยก็มักยอมรับไม่ได้และปฏิเสธว่าไม่ได้เครียด เมื่อเกิดอาการอีกในครั้งต่อมาผู้ป่วยก็จะไปโรงพยาบาลอื่นและมักได้คำตอบแบบเดียวกันผู้ป่วยหลายๆ ราย ไปปรึกษาแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพโดยเฉพาะหัวใจซึ่งก็มักได้รับการตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดและ ไม่พบความผิดปกติอะไรที่สามารถอธิบายอาการดังกล่าวได้ จนเป็นที่มาของการไปพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินเป็นประจำ และใช้หมอเปลืองมาก (บางราย อาจจะมากกว่า 10 ด้วยซ้ำไป) อยู่ในภาวะที่เรียกว่า doctor shopping ซึ่งก็ยิ่งทำให้ผู้ป่วยกังวลมากขึ้นไปอีก อาการต่างๆที่เกิดขึ้นเรียกว่าอาการแพนิคซึ่งแปลว่าตื่นตระหนกเราจะสังเกตุได้ว่าอาการต่างๆจะคล้ายกับ อาการของคนที่กำลังตื่นตระหนกในโรคแพนิคผู้ป่วยจะเกิดอาการแพนิคนี้ขึ้นมาเองโดยไม่มีเหตุกระตุ้นและ เกิดแล้วเกิดอีกซ้ำๆการไม่รู้ว่าตนกำลังเป็นอะไรจะยิ่งเพิ่มความตื่นตระหนกให้รุนแรงขึ้นอาการแพนิค ไม่มีอันตราย อาการนี้ทำให้เกิดความไม่สบายเท่านั้นแต่ ไม่มีอันตราย สังเกตุได้จากการที่ผู้ป่วยมักจะ มีอาการมานานบางคนเป็นมาหลายปีเกิดอาการแพนิคมาเป็นร้อยครั้งแต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไรสักทีบางคน เป็นทีไรต้องรีบไปโรงพยาบาล"แทบไม่ทัน"ทุกครั้งแต่ไม่ว่ารถจะติดอย่างไรก็ไป"ทัน"ทุกครั้งเพราะอาการ แพนิค ไม่มีอันตราย

โดย : alexzandra 9/10/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณมากค่ะ...........

 

หนูก้อเป็นบ่อยอยู่เหมือนกัน......

 

มันจะมาตอนที่หนูไม่สบาย.......

โดย : amp 2/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เคยเป็นครับตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่   และเป็นโพรงจมูกอักเสบด้วย   เลยไปกันใหญ่เลย   แต่ดีนะครับอย่างน้อยก็ยังมีเพื่อนเป็น  555555   เข้าห้องฉุกเฉินเหมือนกันครับ   ตรวจทุกอย่าง   แต่ก็ไม่เป็นอะไร

โดย : ทรงวุฒิ 13/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากเข้ามาเสริมนิดนึงค่ะเพราะว่าเป็นมาหลายปีเหมือนกัน และไปหาคุณหมอเฉพาะทางก็หายค่ะ   อาการนี้เกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ 1) โรคหอบหืด - สำหรับผู้ที่ x-ray แล้วปอดปกติ แต่ยังมีอาการนี้อยู่ แนะนำให้พบคุณหมอเฉพาะทาง แล้วท่านจะให้ทดสอบการทำงานของปอด ซึ่งจะต่างจาก x-ray ค่ะ เพราะว่าคุณหมอจะให้ลองหายใจหลายๆทีแล้วใช้เครื่องตรงจดูว่าปอดทำงานอย่างไรช่วงที่เราหายใจ ตอนที่ไปตรวจทำให้พบว่าตัวเองเป็นโรดหืดค่ะ คุณหมอเลยให้ยารักษาหอบหืดมาแทน   2) โรคกรดเกินในกระเพาะ - หากมีกรดมากเกินไป มันจะมาเบียดกับหลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวกค่ะ ตอนไปตรวจก็พบกับอาการนี้เหมือนกันค่ะ อันนี้คุณหมอให้ยาลดกรดในกระเพาะมา และแนะนำว่าไม่ควรทานให้อิ่มจนเกินไปค่ะ   3) ความเครียด หรือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน - อันนี้คุณหมอจะให้ยาลดความเครียดประกอบกับด้านบนที่บอกไว้ด้วยค่ะ ส่วนอีกวิธีที่พอทำได้เลยก็อย่างที่ทุกๆท่านบอก ว่าให้ลองไม่เครียดดู สำหรับผู้หญิงให้ลองสังเกตุดูนะคะว่ามีอาการมากขึนช่วงที่กำลังจะมีประจำเดือนมั๊ย   ที่เหลือก็พยายามออกกำลังกายให้สมำเมอค่ะ ช่วงไหนเกิดอาอาร ใช้วิธรหาวก็จะพอช่วยหายใจได้นิดนึงค่ะ หวังว่าคงจะช่วยได้สักนิดนะคะ เพราะว่าเข้าใจความรู้สึกคะว่ารู้สึกทรมานและอึดอัดมากค่ะ แต่ว่าหายได้นะคะ :)

โดย : ม่ายบอก 30/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เพิ่มเติมอีกนิดนึงค่ะ บางท่านอาจจะเป็นจากหลายสาเหตุที่บอกมารวมๆกันก็ต้องค่อยรักษาไปที่ละตัวค่ะ แนะนำให้หาคุณหมอเฉพาะทางค่ะ เพราะว่าหาคุณหมอทั่วไปก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเลยค่ะ

โดย : ม่ายบอก 30/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณนะ   อ่านแล้วก็ทำให้สบายใจขึ้น จะพยายามไม่เครียด ทุกๆคนด้วยนะ มามองโลกแง่บวกกัน

โดย : มองโลกแง่ดีไว้นะ 2/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณค่ะ ดิฉันก็เป็นเหมือนกัน เพิ่งเป็นได้ไม่ถึงสัปดาห์ รู้สึกอึดอันมากเวลาจะหายใจแต่ละครั้งต้องใช้แรงช่วย น่าจะใช่นะคะที่เกิดจากความเครียดแล้วช่วงนี้ก็มีรอบเดือนซะด้วย แต่ก็สบายใจขึ้นมากที่ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไร ตอนแรกคิดจะไปหาหมอแล้วนะเนี่ยพออ่านกระทู้แล้วก็เลยเปลี่ยนใจไปเที่ยวต่างจังหวัดแทน ขอบคุณทุกความคิดเห็นดี ๆ ค่ะ

โดย : อิมม์ 3/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณค่ะ ดิฉันก็เป็นเหมือนกัน เพิ่งเป็นได้ไม่ถึงสัปดาห์ รู้สึกอึดอันมากเวลาจะหายใจแต่ละครั้งต้องใช้แรงช่วย น่าจะใช่นะคะที่เกิดจากความเครียดแล้วช่วงนี้ก็มีรอบเดือนซะด้วย แต่ก็สบายใจขึ้นมากที่ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไร ตอนแรกคิดจะไปหาหมอแล้วนะเนี่ยพออ่านกระทู้แล้วก็เลยเปลี่ยนใจไปเที่ยวต่างจังหวัดแทน ขอบคุณทุกความคิดเห็นดี ๆ ค่ะ

โดย : อิมม์ 3/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

หนูก็เป็นค่ะ มันจะมาตอนไม่สบาย เป็นไข้  มีอาการแบบพอหายใจเข้ามันจะไม่สุดและเมื่อพยามจะหายใจเข้าให้สุดมันจะไอออกมาต้องทำยังไงจึงจะหายค่ะ

โดย : การ์ตูน 19/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ช่วงนี้กำลังประสบอยู่กับตัวเองเลยคะ เพิ่งจะเริ่มมีอาการ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะนั่งใกล้กับเครื่องปรับอากาศเป็นประจำด้วยเหรอป่าว แต่หลักๆที่เกิดอาการน่าจะมาจาก "กรดไหลย้อน" และ "อ้วนลงพุง" ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ช่วงนี้พยายามปรับพฤติกรรม คือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลังอาหารก้อพยายามดื่มน้ำตามเยอะๆ ทุกครั้งหลังอาหารพยามนั่งพักก่อนแล้วค่อยทำกิจกรรมอื่นๆ ก้อช่วยได้ในระดับนึงนะคะ แต่ก้อต้องระวังเรื่องของกินด้วย ของมัน น้ำอัดลม แตะ ไม่ได้เลยคะ จะมีอาการทันที   ยังไง ใครมีวิธีดีๆ แนะนำไว้ด้วยนะคะ เวลาเกิดอาการทรมานมากมายเลย - -*

โดย : ashira 30/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นอยู่เหมือนกันค่ะตอนนี้เป็นอยู่ทรมานมากแต่ก็พอรู้สาเหตุไปหาหมอก็ได้ยาคลายเครียด กะเพาะประมาณนั้นเป็นมาหลายปีแล้วไม่หายขาดซะที

โดย : ม่ายบอก 30/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่มีอาการดังกล่าวมาเป็นมาได้เกือบ 2 ปีแล้วค่ะแต่อาการของดิฉันค่อนข้างรุนแรงเพราะมีอาการหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะจุกแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่มอึดอัดหอบเหนื่อยหัวใจบางครั้งทำงานแค่กวาดบ้านก็มีอาการเหนื่อยง่ายหอบมึนหัวเวียนหัวแต่ที่มีอาการเพิ่มมาอีกก็คือเวลาจะมีรอบเดือนจะมีน้ำหนองไหลออกมาทางสะดือด้วยแล้วมีกลิ่นพึ่งเป็นมาได้2-3เดือนแต่พอประจำเดือนหมดก็หายไปตอนแรกตกใจมากแต่อาการดังกล่าวมาแล้วนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ไปรักษาตัวกับคุณหมอแล้วคุณหมอก็บอกว่าเป็นโรคเครียดและบอกว่าเป็นโรคแพนิคกินยาอยู่ครึ่งปีเศษก็เลยหยุดยาจากนั้นอาการก็เริ่มมาเป็นอีกไม่รู้จะทำยังไงบางวันคิดว่าตัวเองคงใกล้ตายแล้วหรือบางทีคิดว่าข้างในร่างกายมันคงเน่าแล้วยังงั้นแหละแต่ภายนอกก็ปกติดีใครมีคำแนะนำที่ดี ๆ ช่วยบอกหน่อยนะคะ

โดย : catdy 8/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่มีอาการดังกล่าวมาเป็นมาได้เกือบ 2 ปีแล้วค่ะแต่อาการของดิฉันค่อนข้างรุนแรงเพราะมีอาการหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะจุกแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่มอึดอัดหอบเหนื่อยหัวใจบางครั้งทำงานแค่กวาดบ้านก็มีอาการเหนื่อยง่ายหอบมึนหัวเวียนหัวแต่ที่มีอาการเพิ่มมาอีกก็คือเวลาจะมีรอบเดือนจะมีน้ำหนองไหลออกมาทางสะดือด้วยแล้วมีกลิ่นพึ่งเป็นมาได้2-3เดือนแต่พอประจำเดือนหมดก็หายไปตอนแรกตกใจมากแต่อาการดังกล่าวมาแล้วนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ไปรักษาตัวกับคุณหมอแล้วคุณหมอก็บอกว่าเป็นโรคเครียดและบอกว่าเป็นโรคแพนิคกินยาอยู่ครึ่งปีเศษก็เลยหยุดยาจากนั้นอาการก็เริ่มมาเป็นอีกไม่รู้จะทำยังไงบางวันคิดว่าตัวเองคงใกล้ตายแล้วหรือบางทีคิดว่าข้างในร่างกายมันคงเน่าแล้วยังงั้นแหละแต่ภายนอกก็ปกติดีใครมีคำแนะนำที่ดี ๆ ช่วยบอกหน่อยนะคะ

โดย : catdy 8/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

หนูก็เป็นค่ะ มีอาการหายใจติดขัด ต้องหาวบ่อยๆ หรือไม่ก็ต้องใช้แรงเยอะมากในการหายใจ ทำให้เจ้บหน้าอกมากค่ะ รู้สึกหายใจไม่อิ่มเลยค่ะ เวลานอนก็จะต้องนอนหงายหรือไม่ก็นอนตะแคงข้างขวาค่ะ เพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น อาการนี้เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะ เมื่อก่อนก็เคยเป็นแต่ไม่นานก็หายไป นานๆจะเป็นทีนึง แต่ช่วงนี้ เป็นทุกวันเลยค่ะ จะดีขึ้นก็ตอนจะนอนหลับ ตอนที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก อาการก็จะดีขึ้นค่ะ ตอนเด็กๆเคยเป็นโรคหอบค่ะ แต่หายไปหลายสิบปีแล้ว ตอนนี้ก็กลัวว่าจะเป็นโรค หอบหืด อีกหรือเปล่า อาการอีกอย่างก็เวลาจะทำงาน แค่ขึ้นบันไดก็เหนื่อยแล้วค่ะ ยิ่งถ้าต้องวิ่ง จะเหนื่อยมากค่ะ เหมือนหัวใจจะหลุดออกมาจาก อก (ไม่ได้เว่อร์) แต่ยังไม่กล้าไปหาหมอ อยากปรึกษา คนที่พอจะมีความรู้ดูก่อนค่ะ หากอาการอย่างีน้ไม่าร้ายแรง ก็อยากายามากินเองมากกว่าค่ะ บางทีไปหาหมอ ก็นะ ได้ยาอะไรมาไม่รู้ กินเท่าไหร่ก็ไม่หาย เลยไม่อยากไปค่ะ
หรือมีใครอยากจะแนะนำหมอเก่งๆที่ไหนบ้างไหมคะ อ่อ แล้วหมอเฉพาะทางเกี่ยวกับลมหายใจนี่ เป็นหมอทรวงอก อะไรอย่างนี้หรือเปล่าคะ??
**ขอบคุณค่ะ**

โดย : แก้ว 12/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

หาข้อมูล วิธีรักษา และพูดคุยกับเำื่พื่อนๆทีเ่ป็นแพนิคได้ที่ www.panicthailand.com

โดย : panic 12/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกเวลานอน  (บางวัน) ถ้านอนหลับก็กลัวว่าจะไม่ตื่น.... กำลังคิดจะไปตรวจสุชภาพ....แต่อายุยังไม่ถึง  30 ไม่รู้เค้าจะตรวจให้ไหม

โดย : aa 12/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นมานานแล้วเหมือนกันอ่ะครับ4ปีได้แล้วอ่า มีน้ำมูก หายใจไม่ค่อยได้ต้องใช้ปากช่วยหายใจอ่ะ ผมอึดอัดมากเลย อยากให้ช่วยหาทางแก้ หน่อยอ่ะครับ!!

โดย : aizen 29/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณนะคะสำหรัยบหัวข้อดีดีอย่างนั

โดย : jea 16/11/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณนะคะสำหรัยบหัวข้อดีดีอย่างนั

โดย : jea 16/11/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณคะแล้วจะลองทำดุนะคะคุณหมอ

โดย : may 4/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราก็เป็น น่ะเราเป็นคนผอมไม่ได้อ้วนมีอาการนี้ตรวจเลือดเอกสเรย์ส่องกล้องทางปากดูภายในก็ไม่มีอะไรผิดปรกติไม่รู้เกิดจากอะไรเราเป็นคนหายใจทางปากอ่ะเหมือนมีอะไรมาจุกบริเวณคอพอเปลียนมาทางจมูกก็ไม่สุดเพราะโรคนี้จึงทำให้เราเครียดมากยิ่งอ่านบทความในเมตว่ารักสามานานแล้วก็ไม่หายเรานี้เครียดมากตอนนี้พร้อมไม่เครียดหาหนังสือดูหนังที่ชอบฟังเพลงเล่นเกมคลายเครียดตลอดพอเพลินก็หายไปพอไม่พลินก็มาเป็นอีกทรมานมากเพื่อน ๆคนไหนเป็นแล้วหายก้แนะนำหน่อยน่ะเราทรมานกับชีวิตมากๆเลยทางเราบริเวณคอก้เป็นเม็ดๆฝืน ๆ หมอบอกว่าอาจเกิดจากโรคภูมิแพ้และบริเวณกระเพาะก้เป็นแผลแต่ไม่มากเท่าไหร

โดย : อิงค์ 27/3/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นกันเยอะเหมือนกันนะคะเนี่ย   ดิฉันก็เป็นค่ะ  บางทีก็คิดว่า มันเป็นกรรมอะไรของเรา  แต่ก็ยังไม่เคยลองวิธีอื่นๆดู   ได้แชร์ความรู้กันแบบนี้ก้ดีค่ะ  จะขอเอาไปลองใช้บ้าง เผื่อจะดีขึ้น

โดย : yoyo 19/4/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราดีใจมากที่ search เจอเรื่องนี้ เป็นกันเยอะเหมือนกันเนาะ เราเองก็เป็นมาประมาณสองปีได้แล้วมั๊ง  ยังคิดอยู่ว่าเป็นเวรกรรมอะไร เราไม่สดใสเหมือนก่อน เราจะง่วงตอนกลางวันประจำเลย เหมือนคนไม่ได้นอนเลยล่ะ ตาก็ดำเป็นแพนด้า หน้าก็โทรม ไปไหนมาไหนก็ไม่สดใส เราเสียเงินไปกับเครื่องสำอางค์และอาหารเสริมเยอะมาก ทั้งที่เราก็รู้อยู่ว่าเรามีปัญหาการหายใจที่หายใจไม่เข้า เราเรียกมันว่าอย่างนั้น เพราะมันหายใจไม่เข้าจริงๆ เราแทบไม่รู้สึกตัวเวลาหายใจเข้า แต่ทุกคนรอบข้างเรารู้สึกได้ตอนเราหายใจออกว่ามันแรงมาก  เราจะทรมานมากหลังกินอิ่มใหม่ๆนะ แบบว่าทรมานสุดๆ เหมือนจะตายก็ว่าได้ แต่เราก็อดทน ไม่บ่นมากเพราะคนอื่นเขาไม่เป็นกัน เราเคยไปหาหมดที่อโรคยานะ เขาเคยบอกว่าเรามีลมในกระเพาะมากเกินไป แนะนำให้กินยาหอม  แต่เราไม่ค่อยชอบกินก็เลยหยุดไปแล้ว ตอนนี้ตอนกลางวันที่เรารู้สึกตัวก็พยายามหายใจลึกๆ แล้วก็อั้นเอาไว้ เพื่อให้ปอดได้รับอากาศเยอะสุด เพราะตอนกลางคืนที่เราไม่รู้ตัว เราอาจหายใจเข้าน้อยมักๆ  อ้อหลังจากอ่านกระทู้นี้ ว่าจะไปหายาลดกรดในกระเพาะมากินนะเนี่ย  ลองให้มันหลายทาง  ถ้าใครมีหมอเฉพาะทางที่หาแล้วหายที่ไหน ช่วย แชร์ด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง ถือว่าช่วยคนลำบากได้อย่างน้อย 1 คนค่ะ

โดย : เอบี 22/4/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราดีใจมากที่ search เจอเรื่องนี้ เป็นกันเยอะเหมือนกันเนาะ เราเองก็เป็นมาประมาณสองปีได้แล้วมั๊ง  ยังคิดอยู่ว่าเป็นเวรกรรมอะไร เราไม่สดใสเหมือนก่อน เราจะง่วงตอนกลางวันประจำเลย เหมือนคนไม่ได้นอนเลยล่ะ ตาก็ดำเป็นแพนด้า หน้าก็โทรม ไปไหนมาไหนก็ไม่สดใส เราเสียเงินไปกับเครื่องสำอางค์และอาหารเสริมเยอะมาก ทั้งที่เราก็รู้อยู่ว่าเรามีปัญหาการหายใจที่หายใจไม่เข้า เราเรียกมันว่าอย่างนั้น เพราะมันหายใจไม่เข้าจริงๆ เราแทบไม่รู้สึกตัวเวลาหายใจเข้า แต่ทุกคนรอบข้างเรารู้สึกได้ตอนเราหายใจออกว่ามันแรงมาก  เราจะทรมานมากหลังกินอิ่มใหม่ๆนะ แบบว่าทรมานสุดๆ เหมือนจะตายก็ว่าได้ แต่เราก็อดทน ไม่บ่นมากเพราะคนอื่นเขาไม่เป็นกัน เราเคยไปหาหมดที่อโรคยานะ เขาเคยบอกว่าเรามีลมในกระเพาะมากเกินไป แนะนำให้กินยาหอม  แต่เราไม่ค่อยชอบกินก็เลยหยุดไปแล้ว ตอนนี้ตอนกลางวันที่เรารู้สึกตัวก็พยายามหายใจลึกๆ แล้วก็อั้นเอาไว้ เพื่อให้ปอดได้รับอากาศเยอะสุด เพราะตอนกลางคืนที่เราไม่รู้ตัว เราอาจหายใจเข้าน้อยมักๆ  อ้อหลังจากอ่านกระทู้นี้ ว่าจะไปหายาลดกรดในกระเพาะมากินนะเนี่ย  ลองให้มันหลายทาง  ถ้าใครมีหมอเฉพาะทางที่หาแล้วหายที่ไหน ช่วย แชร์ด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง ถือว่าช่วยคนลำบากได้อย่างน้อย 1 คนค่ะ

โดย : เอบี 22/4/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันก็มีอาการเช่นนี้มา5ปีแล้ว  ปีแรกที่มีอาการเช่นนี้ดิฉันเรียนต่อระดับปริญญาโท ต้องเดินทางไปเรียนที่ต่างอำเภอ และดิฉันได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้างาน มีงานต้องทำเยอะมาก  นอนดึกทุกวัน  นอนเวลาเที่ยงคืน-ตีหนึ่งเป็นประจำ เมื่อดิฉันไปหาหมอ  หมอตรวจแล้วก็บอกว่าเป็นเพราะเครียด  ให้ยาคลายเครียดไปรับประทาน  แต่ดิฉันไม่เชื่อหมอ  ดิฉันคิดว่าตัวเองไม่มีเรื่องเครียด จึงไม่รับประทานยาที่หมอให้  ดิฉันมีอาการเช่นนี้มาเรื่อยๆ  ไม่หายขาด  ดิฉันคิดว่าตัวเองจะเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะแรกๆจะมีอาการเช่นนี้ในฤดูหนาว  แต่นานๆไปก็มีอาการในฤดูร้อนด้วย  หลังจากดิฉันได้ศึกษาเรื่องอาการหายใจไม่เต็มอิ่มจากอินเทอร์เน็ต  ดิฉันจึงเข้าใจมากขึ้น  และเริ่มสังเกตตัวเองว่า  ดิฉันจะมีอาการนี้เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ  ทำงานไม่ได้พัก  หรือนอนดึก  มีงานที่ต้องใช้สมอง  ต้องคิด  เรียบเรียงคำพูด  หรือเมื่อมีเรื่องวิตกกังวล มีเรื่องตื่นเต้น มีอยู่ช่วงหนึ่งดิฉันได้รับมอบหมายงานในหน้าที่น้อยลง มีชั่วโมงสอนน้อย ได้พักผ่อนมากขึ้น และได้เพื่อนใหม่ที่พูดคุยกันถูกคอ  ได้หัวเราะสนุกสนาน  ดิฉันพบว่าอาการหายใจไม่เต็มอิ่มทุเลาลง  คือไม่มีอาการนี้เป็นเวลาเกือบปี  ดิฉันจึงคิดว่าอาการหายใจไม่เต็มอิ่มของดิฉันเป็นเพราะดิฉันเครียดจริงๆค่ะ 

โดย : สาวสองพันปี 22/4/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันก็มีอาการเช่นนี้มา5ปีแล้ว  ปีแรกที่มีอาการเช่นนี้ดิฉันเรียนต่อระดับปริญญาโท ต้องเดินทางไปเรียนที่ต่างอำเภอ และดิฉันได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้างาน มีงานต้องทำเยอะมาก  นอนดึกทุกวัน  นอนเวลาเที่ยงคืน-ตีหนึ่งเป็นประจำ เมื่อดิฉันไปหาหมอ  หมอตรวจแล้วก็บอกว่าเป็นเพราะเครียด  ให้ยาคลายเครียดไปรับประทาน  แต่ดิฉันไม่เชื่อหมอ  ดิฉันคิดว่าตัวเองไม่มีเรื่องเครียด จึงไม่รับประทานยาที่หมอให้  ดิฉันมีอาการเช่นนี้มาเรื่อยๆ  ไม่หายขาด  ดิฉันคิดว่าตัวเองจะเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะแรกๆจะมีอาการเช่นนี้ในฤดูหนาว  แต่นานๆไปก็มีอาการในฤดูร้อนด้วย  หลังจากดิฉันได้ศึกษาเรื่องอาการหายใจไม่เต็มอิ่มจากอินเทอร์เน็ต  ดิฉันจึงเข้าใจมากขึ้น  และเริ่มสังเกตตัวเองว่า  ดิฉันจะมีอาการนี้เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ  ทำงานไม่ได้พัก  หรือนอนดึก  มีงานที่ต้องใช้สมอง  ต้องคิด  เรียบเรียงคำพูด  หรือเมื่อมีเรื่องวิตกกังวล มีเรื่องตื่นเต้น มีอยู่ช่วงหนึ่งดิฉันได้รับมอบหมายงานในหน้าที่น้อยลง มีชั่วโมงสอนน้อย ได้พักผ่อนมากขึ้น และได้เพื่อนใหม่ที่พูดคุยกันถูกคอ  ได้หัวเราะสนุกสนาน  ดิฉันพบว่าอาการหายใจไม่เต็มอิ่มทุเลาลง  คือไม่มีอาการนี้เป็นเวลาเกือบปี  ดิฉันจึงคิดว่าอาการหายใจไม่เต็มอิ่มของดิฉันเป็นเพราะดิฉันเครียดจริงๆค่ะ 

โดย : สาวสองพันปี 22/4/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราก็เป็นเหมือนกัน ตอนแรกๆก็กังวลมาก ไปหาหมอมาหลายที่ ทั้งสแกนด์สมอง เอกซเรย์ปอด เช็คการทำงานของหัวใจก็ไม่รู้เขาเรียกว่าเครื่องอะไรน่ะ ตรวจเลือด ตรวจปัสวะ แต่หมอเฉพาะทางด้านหัวใจบอกว่าเส้นประสาทหัวใจอ่อนนิดนึ่ง เขาก็ให้ยาบำรุงหัวใจ แล้วก็พบว่ามีอาการของภูมิแพ้ทางจมูกร่วมด้วย ถึงขั้นเป็นริดสีดวงจมูกเลย ยิ่งทำให้หายใจไม่อิ่มไปกันใหญ่เลย หมอก็ให้ยาแก้แพ้อากาศแล้วก็ยาสำหรับริดสีดวงจมูกมาทาน มันก็ได้แค่ทุเลาลงไม่หานขาด  เพราะจริงๆแล้วเราเป็นโรคหายใจไม่อิ่มนี่แหละแต่มีอาการอย่างอื่นมาแทรกซ้อนมันทำให้เรายิ่งกังวล   แต่เราก็สังเกตว่า เราจะมีอาการหายใจไม่อิ่มหนักขึ้นถ้าเรามีเรื่องวิตกกังวล เมื่อมีเรื่องอะไรให้ต้องคิดก็จะเป็นหนักขึ้นๆ จะต้องหาอย่างอื่นทำ ให้คลายเครียดให้ได้ แต่ก็ทำได้แค่ทุเลาไม่หายขาด  ต้องยอมรับกับอาการแบบนี้ เห็นมันเป็นเพื่อนไปเลยไม่ต้องไปกลัว เพราะมันไม่หายแล้วก็ไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไรที่จะทำให้เราถึงตาย แล้วจะไปกังวลทำมัย ในเมื่อในทุกๆวันเราต้องเจอเรื่องเครียดๆมากมาย ยอมรับมันให้ได้ควบคุมอารมณ์ให้ดี อยู่กับความเข้าใจแค่นี้เราก็จะทรมารกับอาการนี้น้อยลง

โดย : samina 28/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก็เพิ่งเป็นได้สัก 4 วันที่ผ่านมาแต่ไม่รู้เหมือนเพื่อนๆหรือป่าวนะครับผมเป็นคนสูบบุหรี่ ตอนนี้อายุ 26 แล้วเลยกังวลว่าจะเป็นถุงลมโป่งผองหรือป่าว
แต่อาการก็เหมือนเพื่อนๆ คือ หายใจไม่อิ่ม เหมือนติดอยู่ที่คอ ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อยๆ ยิ่งตอนนอน นอนหงายไม่ได้เลยหายใจไม่ถนัด จนบางครั้งเหมือนกับหยุดหายใจเลยต้องหายใจทางปากต้องนอนตะแคง ครับ เพื่อนคนไหนเป็นบ้าง วิตกกังวลเหมือนกัน โดย : tongkung418 7/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลืมบอกไปว่า เป็นวันเสาร์ คือวันศูกร์ไปกินเหล้ากะเพื่อนแล้วสูบบุหรี่เยอะประมาณ เกือบ 10 ตัวได้ แล้วกลับมาก็นอนเลย พอตื่นมาแฮ้ง ก็ยังไม่มีอาการ มามีตอนช่วงเย็นๆเลยเครียดว่าเป้นอะไรเสิดหา กัวจะเป็นถุงลมโป่งผองหรือ หอบ เครียดแต่อาการก็เป็นอย่างที่กล่าวไว้ข้างบนครับ แนะนำหน่อย

โดย : tongkung418 7/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

นึกว่าตูเป็นคนเดียว เป็นกันเยอะหนิ โล่งอก -*-

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 11/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

นึกว่าตูเป็นคนเดียว เป็นกันเยอะหนิ โล่งอก -*-

โดย : ดำดำดำ 11/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดีค่ะทุกคน ดีใจจังที่ได้เป็นคนเดียว เราก็เป็นมาได้เกือบเดือนแล้วหายใจไม่โล่งเลยเคยเป็นอยู่ครั้งนึงไปหาหมอเค้าก็ว่าเราเครียด ตอนนี้มาเป็นใหม่ทำไงดีว่าไปเราก็ว่าเราไม่เครียดนะ ถ้าจะหายใจให้สุดจะมีอาการหาวร่วมด้วย แล้วน้ำตาน้ำมูกก็จะออกมาด้วย บางครั้งก็เหมือนจะมีไข้ต่ำๆ เราจะแก้ไขกันยังไงดี เพราะคนที่เป็นต่างก็รู้ว่ามันทรมานมาก

โดย : lilly 4/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นเพื่อนร่วมเป็นด้วย ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นหอบหืดเพราะมีกรรมพันธ์ทางพ่อไปตรวจสมรรถภาพปอดผลออกมาดีมาก x-ray ก็ไม่มีปัญหา หมอบอกรับลองว่าไม่ใช่หอบหืดแน่นอน แต่ไม่บอว่าเป็นอะไรคาดว่าคิดไปเอง ก็มีอาการเรื่อยมาทรมานมาก ไปตรวจภูมิแพ้ก็ไม่แพ้สารที่หมอสามารถตรวจรักษาได้ ตอนนี้ลูกชายก็เริ่มมีอาการเหมือนกันเปรียบ ลูกชายประมาณ 10 ขวบ ไม่น่ามีภาวะเครียดอะไร พาไปหาหมอเฉพาะทางหมอบอกเป็นหวัดให้ยามากินกำลังรักษาอยู่แต่ดูๆ น้องก็มีอาการหายใจไม่อิ่มพยายามถอนหายใจตลอด  เบื่อหมอที่วินิจฉัยง่ายๆ จัง เพราะเคยเจอกับตัวว่ารู้สึกเหมือนมีก้อนในช่องท้องตอนเช้าๆนอนหงาย ควำเจอก้อนไปหาหมอเฉพาะทางประมาณ 5-6 คน ทุกคนพูดเป็นเสียงเสียวว่าคิดไปเองเพราะอัลตร้าซาวไม่พบอะไรหมอคลำไม่เจอก้อน  แต่เราว่าเรามีเลยไปขอหมอที่รู้จักันทำTC SCAN บอกเลยว่าขอทำอยากทำเพราะไม่สบายใจ ซึ่งเป็นวิธีการ x-rayแบบละเอียดด้วยคอมพิวเตอร์ พบก้อนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ12เซนติเมตร ขนาดประมาณหัวเด็กแรกเกิด เป็นเนื้องอกที่รังไข่ หมอนัดผ่าทันที ที่อัลต้าซาวไม่พบเพราะก่อนทำต้องกินน้ำทำให้น้ำในกระเพราะปัสสาวะไปดันรังไข่ขึ้นไปด้านบนเลยซาวไม่พบ (หมอแก้ตัวอย่างนั้น) หมอตรวจง่ายๆ แต่เราทรมานเวลาก้อนเนื้องอกมันบิดปวดท้องยิ่งกว่าปวดท้องคลอดเพราะไม่มีผ่อนเลยปวดจนอาเจียนแต่หมอก็คิดว่าเราคิดไปเอง

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 21/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นเพื่อนร่วมเป็นด้วย ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นหอบหืดเพราะมีกรรมพันธ์ทางพ่อไปตรวจสมรรถภาพปอดผลออกมาดีมาก x-ray ก็ไม่มีปัญหา หมอบอกรับลองว่าไม่ใช่หอบหืดแน่นอน แต่ไม่บอว่าเป็นอะไรคาดว่าคิดไปเอง ก็มีอาการเรื่อยมาทรมานมาก ไปตรวจภูมิแพ้ก็ไม่แพ้สารที่หมอสามารถตรวจรักษาได้ ตอนนี้ลูกชายก็เริ่มมีอาการเหมือนกันเปรียบ ลูกชายประมาณ 10 ขวบ ไม่น่ามีภาวะเครียดอะไร พาไปหาหมอเฉพาะทางหมอบอกเป็นหวัดให้ยามากินกำลังรักษาอยู่แต่ดูๆ น้องก็มีอาการหายใจไม่อิ่มพยายามถอนหายใจตลอด  เบื่อหมอที่วินิจฉัยง่ายๆ จัง เพราะเคยเจอกับตัวว่ารู้สึกเหมือนมีก้อนในช่องท้องตอนเช้าๆนอนหงาย ควำเจอก้อนไปหาหมอเฉพาะทางประมาณ 5-6 คน ทุกคนพูดเป็นเสียงเสียวว่าคิดไปเองเพราะอัลตร้าซาวไม่พบอะไรหมอคลำไม่เจอก้อน  แต่เราว่าเรามีเลยไปขอหมอที่รู้จักันทำTC SCAN บอกเลยว่าขอทำอยากทำเพราะไม่สบายใจ ซึ่งเป็นวิธีการ x-rayแบบละเอียดด้วยคอมพิวเตอร์ พบก้อนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ12เซนติเมตร ขนาดประมาณหัวเด็กแรกเกิด เป็นเนื้องอกที่รังไข่ หมอนัดผ่าทันที ที่อัลต้าซาวไม่พบเพราะก่อนทำต้องกินน้ำทำให้น้ำในกระเพราะปัสสาวะไปดันรังไข่ขึ้นไปด้านบนเลยซาวไม่พบ (หมอแก้ตัวอย่างนั้น) หมอตรวจง่ายๆ แต่เราทรมานเวลาก้อนเนื้องอกมันบิดปวดท้องยิ่งกว่าปวดท้องคลอดเพราะไม่มีผ่อนเลยปวดจนอาเจียนแต่หมอก็คิดว่าเราคิดไปเอง

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 21/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นเพื่อนร่วมเป็นด้วย ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นหอบหืดเพราะมีกรรมพันธ์ทางพ่อไปตรวจสมรรถภาพปอดผลออกมาดีมาก x-ray ก็ไม่มีปัญหา หมอบอกรับลองว่าไม่ใช่หอบหืดแน่นอน แต่ไม่บอว่าเป็นอะไรคาดว่าคิดไปเอง ก็มีอาการเรื่อยมาทรมานมาก ไปตรวจภูมิแพ้ก็ไม่แพ้สารที่หมอสามารถตรวจรักษาได้ ตอนนี้ลูกชายก็เริ่มมีอาการเหมือนกันเปรียบ ลูกชายประมาณ 10 ขวบ ไม่น่ามีภาวะเครียดอะไร พาไปหาหมอเฉพาะทางหมอบอกเป็นหวัดให้ยามากินกำลังรักษาอยู่แต่ดูๆ น้องก็มีอาการหายใจไม่อิ่มพยายามถอนหายใจตลอด  เบื่อหมอที่วินิจฉัยง่ายๆ จัง เพราะเคยเจอกับตัวว่ารู้สึกเหมือนมีก้อนในช่องท้องตอนเช้าๆนอนหงาย ควำเจอก้อนไปหาหมอเฉพาะทางประมาณ 5-6 คน ทุกคนพูดเป็นเสียงเสียวว่าคิดไปเองเพราะอัลตร้าซาวไม่พบอะไรหมอคลำไม่เจอก้อน  แต่เราว่าเรามีเลยไปขอหมอที่รู้จักันทำTC SCAN บอกเลยว่าขอทำอยากทำเพราะไม่สบายใจ ซึ่งเป็นวิธีการ x-rayแบบละเอียดด้วยคอมพิวเตอร์ พบก้อนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ12เซนติเมตร ขนาดประมาณหัวเด็กแรกเกิด เป็นเนื้องอกที่รังไข่ หมอนัดผ่าทันที ที่อัลต้าซาวไม่พบเพราะก่อนทำต้องกินน้ำทำให้น้ำในกระเพราะปัสสาวะไปดันรังไข่ขึ้นไปด้านบนเลยซาวไม่พบ (หมอแก้ตัวอย่างนั้น) หมอตรวจง่ายๆ แต่เราทรมานเวลาก้อนเนื้องอกมันบิดปวดท้องยิ่งกว่าปวดท้องคลอดเพราะไม่มีผ่อนเลยปวดจนอาเจียนแต่หมอก็คิดว่าเราคิดไปเอง

โดย : ร่วมทุกข์ 21/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีอาการแบบที่ว่ามานี้ประมาณ10ปีแล้วครับ ไปหาหมอทั้งแผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน สรุปตรงกันว่า เกิดจากภาวะเครียด พักผ่อนไม่พอ    แต่ด้วยภาระหน้าที่ การทำงานก็หลีกเลี่ยงความเครียดได้ยาก มีอยู่ครั้งหนึ่งที่รู้สึกว่า เราเป็นอะไรไปเนี่ย จนทนไม่ไหวแล้ว ก็เลยคิดไปถึงการเข้าวัด ทำสมาธิ เจริญภาวนา ก็พยายามปฎิบัติตามที่ทางวัดจัดให้ อาการหายใจไม่สุดก็ดีขึ้น พอกลับมาทำงานในชีวิตประจำวัน ก็เข้ารูปรอยเดิมคือ จัดการกับสิ่งที่มากระทบใจ ได้ไม่ดีพอ ก็พยายามปฎิบัติสมาธิภาวนา ในชีวิตประจำวันมาตลอด   สรุปว่า สิ่งที่สำคัญคือ หน้าที่การงาน สิ่งแวดล้อมทั้งในครอบครัวและสังคม มีผลเกี่ยวโยง กับอาการสะสมความเครียดได้ บางครั้งบางคราวตัวเราเองอาจจะไม่รู้ตัว รู้สึกอีกทีก็หายใจไม่ทั่วท้องหรือจุกๆอยู่ที่ลำคอและหน้าอกแล้ว  ตอนนี้ที่ผมพยายามทำอยู่คือ เจริญสติกำหนดรู้กายเคลื่อนไหว อาศัยการงาน เป็นฐานในการเจริญสติ ต้องบอกว่า ดีขึ้นและสนุกกับงานได้มากขึ้น อีกอย่างคือ พยายามทำอะไรที่ไม่จำเจ หาสิ่งใหม่ๆ หรืองานอดิเรกที่ชอบทำไปด้วยในชีวิตประจำวัน ควบคู่กันไป หาโอกาสให้กับตัวเอง ในการไปสัมผัสกับธรรมชาติรอบๆตัวเรา จัดลำดับชีวิต การงานใหม่.ให้โอกาสแก่จิตใจได้มีอิสระกับสิ่งที่ควรจะเป็น ฟังธรรม สวดมนต์ ภาวนา แล้วอาการที่ว่ามานี้ ก็จะทุเลาดีขึ้นไปตามลำดับ    

โดย : wijarn 1/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีอาการแบบที่ว่ามานี้ประมาณ10ปีแล้วครับ ไปหาหมอทั้งแผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน สรุปตรงกันว่า เกิดจากภาวะเครียด พักผ่อนไม่พอ    แต่ด้วยภาระหน้าที่ การทำงานก็หลีกเลี่ยงความเครียดได้ยาก มีอยู่ครั้งหนึ่งที่รู้สึกว่า เราเป็นอะไรไปเนี่ย จนทนไม่ไหวแล้ว ก็เลยคิดไปถึงการเข้าวัด ทำสมาธิ เจริญภาวนา ก็พยายามปฎิบัติตามที่ทางวัดจัดให้ อาการหายใจไม่สุดก็ดีขึ้น พอกลับมาทำงานในชีวิตประจำวัน ก็เข้ารูปรอยเดิมคือ จัดการกับสิ่งที่มากระทบใจ ได้ไม่ดีพอ ก็พยายามปฎิบัติสมาธิภาวนา ในชีวิตประจำวันมาตลอด   สรุปว่า สิ่งที่สำคัญคือ หน้าที่การงาน สิ่งแวดล้อมทั้งในครอบครัวและสังคม มีผลเกี่ยวโยง กับอาการสะสมความเครียดได้ บางครั้งบางคราวตัวเราเองอาจจะไม่รู้ตัว รู้สึกอีกทีก็หายใจไม่ทั่วท้องหรือจุกๆอยู่ที่ลำคอและหน้าอกแล้ว  ตอนนี้ที่ผมพยายามทำอยู่คือ เจริญสติกำหนดรู้กายเคลื่อนไหว อาศัยการงาน เป็นฐานในการเจริญสติ ต้องบอกว่า ดีขึ้นและสนุกกับงานได้มากขึ้น อีกอย่างคือ พยายามทำอะไรที่ไม่จำเจ หาสิ่งใหม่ๆ หรืองานอดิเรกที่ชอบทำไปด้วยในชีวิตประจำวัน ควบคู่กันไป หาโอกาสให้กับตัวเอง ในการไปสัมผัสกับธรรมชาติรอบๆตัวเรา จัดลำดับชีวิต การงานใหม่.ให้โอกาสแก่จิตใจได้มีอิสระกับสิ่งที่ควรจะเป็น ฟังธรรม สวดมนต์ ภาวนา แล้วอาการที่ว่ามานี้ ก็จะทุเลาดีขึ้นไปตามลำดับ    

โดย : wijarn 1/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีอาการแบบที่ว่ามานี้ประมาณ10ปีแล้วครับ ไปหาหมอทั้งแผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน สรุปตรงกันว่า เกิดจากภาวะเครียด พักผ่อนไม่พอ    แต่ด้วยภาระหน้าที่ การทำงานก็หลีกเลี่ยงความเครียดได้ยาก มีอยู่ครั้งหนึ่งที่รู้สึกว่า เราเป็นอะไรไปเนี่ย จนทนไม่ไหวแล้ว ก็เลยคิดไปถึงการเข้าวัด ทำสมาธิ เจริญภาวนา ก็พยายามปฎิบัติตามที่ทางวัดจัดให้ อาการหายใจไม่สุดก็ดีขึ้น พอกลับมาทำงานในชีวิตประจำวัน ก็เข้ารูปรอยเดิมคือ จัดการกับสิ่งที่มากระทบใจ ได้ไม่ดีพอ ก็พยายามปฎิบัติสมาธิภาวนา ในชีวิตประจำวันมาตลอด   สรุปว่า สิ่งที่สำคัญคือ หน้าที่การงาน สิ่งแวดล้อมทั้งในครอบครัวและสังคม มีผลเกี่ยวโยง กับอาการสะสมความเครียดได้ บางครั้งบางคราวตัวเราเองอาจจะไม่รู้ตัว รู้สึกอีกทีก็หายใจไม่ทั่วท้องหรือจุกๆอยู่ที่ลำคอและหน้าอกแล้ว  ตอนนี้ที่ผมพยายามทำอยู่คือ เจริญสติกำหนดรู้กายเคลื่อนไหว อาศัยการงาน เป็นฐานในการเจริญสติ ต้องบอกว่า ดีขึ้นและสนุกกับงานได้มากขึ้น อีกอย่างคือ พยายามทำอะไรที่ไม่จำเจ หาสิ่งใหม่ๆ หรืองานอดิเรกที่ชอบทำไปด้วยในชีวิตประจำวัน ควบคู่กันไป หาโอกาสให้กับตัวเอง ในการไปสัมผัสกับธรรมชาติรอบๆตัวเรา จัดลำดับชีวิต การงานใหม่.ให้โอกาสแก่จิตใจได้มีอิสระกับสิ่งที่ควรจะเป็น ฟังธรรม สวดมนต์ ภาวนา แล้วอาการที่ว่ามานี้ ก็จะทุเลาดีขึ้นไปตามลำดับ    

โดย : wijarn 1/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมรู้สึกหายใจไม่เต็มปอดเหทือนมีอะไรแน่นๆติดยุกลางหน้าอกหายใจรำบากควรทำอย่างไรให้หายใครทราบบอกผมทีครับ ็

โดย : sun 6/12/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก็เป็นครับ เป็นๆหายๆ มานานหลายปี วันนี้ผมลองฝึกหายใจใหม่ ดีขึ้นเยอะเลยครับ ผมคิดว่าอาการนี้เกิดจากการที่เราหายใจเข้ามากกว่าหายใจออก การหายใจเข้าเป็นการสูดเอาอ๊อกซิเจนเข้าไป ส่วนการหายใจออกเป็นการคายคาร์บอนไดออกไซด์ การที่เราหายใจเข้ามากกว่าหายใจออก ทำให้มีปริมาณอ๊อกซิเจนในเลือดสูงกว่าปกติ จนทำให้รู้สึกอึดอัด โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกว่าหายใจไม่อิ่ม เราก็ยิ่งพยายามหายใจเข้าให้มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้ปริมาณอ๊อกซิเจนในเลือดมากขึ้นไปอีก เราก็ยิ่งรู้สึกอึดอัด
เมื่อคิดได้แบบนี้ผมเลยลองหายใจเข้าให้น้อยลง ไม่ต้องสุดมาก แล้วหายใจออกยาวๆ หากออกทางจมูกได้ไม่เยอะ ก็เป่าออกทางปากก็ได้ครับ พอลองทำได้ซักพักรู้สึกเลยว่าอาการดีขึ้น ลองหายใจเข้าใหม่ก็หายใจได้ลึกขึ้น อิ่มขึ้น ใครที่มีอาการแบบเดียวกันนี้ก็ลองนำไปใช้ดูนะครับ ในระยะยาวเราคงต้องฝึกการหายใจแบบนี้ให้เป็นนิสัย จริงๆแล้วนี่ก็เป็นการหายใจปกติแหละครับ ลองสังเกตุดูเวลาตื่นนอนตอนเช้าอาการจะไม่มี ผมคิดว่าเกิดจากตอนนอนเราไม่ได้ฝืนการหายใจ มันก็เข้าออกตามปกติ เวลาตื่นตอนเช้าเลยไม่รู้สึกว่าหายใจไม่อิ่ม แต่พอสายๆก็เริ่มเป็น นี่ก็เพราะเราไปฝืนมันนั่นเองครับ 


โดย : vespa 21/1/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก็หายใจไม่ออก บางทีผมก็ต้องหายใจทางปากด้วย

โดย : 0...0 3/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

หนูชอบหายใจไม่ออกตอนค่ำๆ เวลาหนูเหนื่อยหนูจะหายใจไม่ออกแน่นหน้าอกนิดๆเหมือนมีอะไรมาคาคอหนูเวลาร้อนหนูก็เป็น ต้องสูดหายใจเข้าลึกๆ ไม่ก็กลั่นหายใจ หนูถึงจะสบายขึ้น บางทีเครียดหนูก็หายใจไม่ค่อยออกบ้างค่ะ 

โดย : แพรว 1/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก็เป็นเหมือนกันครับ  พอตกกลางคืนมักจะหายใจไม่ค่อยออก ต้องหายใจทางปาก รู้สึกต้องออกแรงมากเป็นพิเศษ และมักจะเจ็บหน้าอกบ่อยๆๆ อาจเป็นเพราะเครียดมากเกินไปรึป่าวคับ แล้วจะทำยังไงให่อาการนี้หายไปครับ

โดย : tomza-phayao 9/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นมานานมากแล้ว ไม่ได้นับปี เป็นๆหายๆ มีน้ำมูกใสร่วมด้วย คิดจะไปหาหมอเร็วๆนี้ แต่ดูจากแต่ละท่านแล้ว ถ้าเป็นจากความเครียดหมอคงช่วยไม่ได้ เวลาคุยโทรศัพท์นานๆเหนื่อยครับเหมือนหายใจอากาศไม่พอ บางคืนก็นอนไม่หลับเพราะหายใจไม่สะดวก ใช้ยาลดน้ำมูกพอช่วยได้ครับ จมูกโล่งขึ้น แต่ไม่ได้ใช้ติดต่อกัน พยายามอย่าให้มีน้ำมูกร่วมด้วยนานๆๆๆนะครับ  เพราะจะเกิดอาการไซนัสอักเสปตามมาด้วย ผมเป็นไซนัสอักเสบมา 2 ครั้ง ปวดโพรงใต้ตา กินยาแก้อักเสบหลายชุด และล้างจมูกด้วยน้ำเกลือบ่อยๆถึงจะหาย ตอนที่โพสนี้ก็คัดจมูกครับ น่ารำคาญมาก แต่มีเพื่อนเป็นกันแยะไม่ใช่โรคประหลาดแล้ว ก็โอเค.ยอมรับอาการได้ พยายามมีสมาธิด้วยการหายใจลึกๆให้เคยชินจะหายอึดอัด และไม่เครียดได้ครับ.;]

โดย : ibani 13/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

หายใจไม่ค่อยเข้า เหมือนกันค่ะ พึ่งเป็นมีอาการทรมานไม่อยากเป็นอีกค่ะ มันเหมือนคนจะตาย จะต้องทำอย่างไรดีค่ะ อายุ 27 ปีค่ะยังไม่อยากตาย ช่วยบอกหน่อยค่ะ

โดย : นิภาพรรณ บุญผ่อง 17/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันก็เป็นค่ะไม่หายสักทีทรมานมากไปตรวจก็ไม่เจออะไร   แนะนำกน่อยน่ะค่ะว่าพวรทำอย่างไรต้องใช้แรงช่วยในการหบยใจ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 30/7/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

มีอาการหายใจติดขัดตรงบริเวณลำคอ เป็นคนที่นอนกรนและอ้วนด้วยและมีความรู้สึกว่าง่วงนอนอยู่เรื่อยๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร  

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 11/10/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นเหมือนกันค่ะ เป็นมาเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้รักษามาเยอะแล้วค่ะยังไม่หาย มีอาการคัดจมูก (ไม่มีน้ำมูก) สลับข้างๆ บางครั้งก็เป็นข้างเดียว ทำให้โพรงจมูกอักเสบด้วยค่ะ เหมือนมีเสมหะอยู่ในลำคอตลอดเวลา...เครียดค่ะ รักษามาแล้ว ทั้งศูนย์ภูมิแพ้ แพทย์แผนไทย แผน จีน x-ray ปอด โพรงจมูก และ MRI ทำมาหมดแล้ว ก็ยังไม่หายเป็นปกติสักที ตื่นขึ้นมาไม่เคยสดชื่นเลย ขอบตาล่างจะคล้ำเหมือนหมีแพนด้าเลยค่ะ ตอนนี้ที่รักษาก็ทำการจี้เพื่อให้โพรงจมูกที่บวมให้มันยุบลง แต่ก็ยังมีอาการอยู่ค่ะ 

โดย : ทิพย์ 12/10/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นแพ้อากาศมาหลายปีแล้วก็หายใจได้ มาเริ่มหายใจไม่เต็มปอดเมื่อเดือนเมษา 54 เป็นต้นมา อากาศร้อน งานเยอะ นอนดึก พักผ่อนน้อย ก็เริ่มมีอาการมากขึ้น ไปพบแพทย์ก็เล่าอการให่ฟังว่าหายใจไม่เต็มปอด ต้องหาว ต้องไอ บางที่ต้องถอนหายใจจนเจ็บหน้าอก ก็ยังไม่โล่งทรมานมาก หมอให้ยาขยายหลอดลม และยาพ่นเป่าคอ แต่รูสึกว่าแนน่นๆๆ บวมๆๆในคอ หายใจยากกว่าเดิม งงมากเลยหยุดทานก่อน เปลี่ยนหมอไปที่รพ.หูคอ จมูก เอกชน ที่กรุงเทพ ก็ได้ยาแบบเดียวกันอีก ก็กินอีก ได้ 1 อาทิตย์ ผลปรากฏว่าเป็นมากว่าเดิม ก็หยุดกิน ตอนนี้ก็ยังทรมาน สุด ๆๆ อ่านเจอกระทู้เรื่องโรคเครียด หรือว่าจะใช่ เพราะชอบวิตกกังวลไปทุกเรื่อง ขอบคุณที่แชร์แบ่งปัน จะลองออกกำลังกายและนั่งสมาธิดู ขอบคุณทุกท่านค่ะ 

โดย : ครูสุรินทร์ 24/10/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมก็เป็น  แต่ทุกอย่างที่เป็นผล  มันจะมีสาเหตุทั้งสิ้น  ผมเลยพิจารณาวิถีชีวิตตัวเอง  ข้อเท็จจริงคือ  ผมเป็นคนนั่งโต๊ะทำงาน เป็นจำนวนหลายชั่วโมง/ 1 วัน  (นั่งหลังไม่ตรงเท่าไหร่)  เลยอาจทำให้เกิดอาการพับหรือซ้อน  หรือติดกัน ของอวัยวะภายใน  เช่นลำไส้  ปอด  รวมทั้งอาจจะมีลมหรือแก๊สในลำไส้เยอะ เนื่องจากผมไม่ค่อยระวังเรื่องการกินและเป็นคนขับถ่ายยาก   ลองค่อยๆคิดตามหาสาเหตุนะครับ  การที่คนเรามีลมในลำไส้เยอะ  มันอาจจะไปกดปอด หรือการนั่งตัวงอมากๆ อวัยวะอย่างอื่นก็ไปกดปอด  ทำให้เราหายใจเข้าได้น้อย  ปอดก็จะรู้สึกว่าเต็มและเปลี่ยนเป็นการหายใจออก   เราก็จะกลายเป็นคนหายใจสั้นๆโดยไม่รู้ตัว   ผมเลยรักษาตัวเองด้วยวิธี  สูดลมหายใจเข้าทางจมูกให้ลึกที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้  แช่ไว้แป๊บนึง  ให้รู้สึกให้มันเต็มปอด  เสร็จก็ระบายลมออก  โดยการหายใจออกทางปาก (เพราะผมรู้สึกว่า หายใจออกทางปาก มันจะเอาลมออกได้สุด  เป็นการลดลมในลำไส้ของผมด้วย)   ใหม่ๆอาจรู้สึกลำบากและหายใจแรงเกิน  (ผมเจ็บปอดนิดๆเลยล่ะ)   แต่พอทำได้ ซัก 1 สัปดาห์ (นึกได้ก็ทำ    ก่อนนอนก็ทำ)  อาการเจ็บก็หายไป  และผมรู้สึกอาการดีขึ้นเยอะเลย    ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ   แต่ถ้าบางท่านที่มีอาการหวัด เป็นไซนัส  หรือเป็นเนื้องอกภายใน   อันนี้ก็ต้องไปแก้ที่เหตุที่เป็นสาเหตุหลักก่อนนะครับ    ปล.  ผมไม่มีความรู้เรื่องการแพทย์นะครับ  แต่ผมเป็นคนชอบรักษาตัวเองในเบื้องต้นก่อน  โดยพิจารณาจากผลไปหาเหตุ  คุณหมอบางทีก็อาจวินิจฉัยไม่ตรงเผง  เพราะไม่มีใครรู้วิถีชีวิตเราเท่าตัวเราเอง

โดย : มานะ 30/5/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

เราก็เปน เริ่มจาก1ปีที่ผ่านมาเคยแขนขวาชา อ่อนแรก ไปหาหมอ หมอบอกเป็นเกี่ยวกับหมอนรองกระดูด และก็เครียดไม่รู้ตัว ให้ยาคลายเครียดยาแก้อักเสบมาทาน หลังจากนั้นมาอาการแขนชาเกือบจะหายก็เกิดอุจาระเปนเลือดตรวจหมอบอกเริ่มเปนริดสีดวง พอหาย ก็เกิดอาการเหล่านี้ตามมาตลอด คือ บางครั้งหัวใจเต้นเร้วและแรงอยู่เปนชั่วโมง มักจะหายใจไม่สะดวก เหมือนหายใจเข้าไปแล้วมันรั่วออกมา แล้วจะเย้นๆคอก้จะอยากไอ และจะอึดอัดบริเวรกลางอก นอนหงายไม่ได้เลยอาการนี้จะมาทันที บางครั้งเวลาหลับก้จะสะดุ้งตื่นและพบว่าหัวใจเต้นเร้วและแรง บางครั้งเต้นไม่เป็นจังหวะ เบาบางแรงบ้างแต่เต้นเร้ว บางครั้งเดินๆหรือนั่งอยู่ดีๆรู้สึกมือสั่นปากสั่นพูดและคิดและฟังเหมือนคนเบลอๆมึนๆส่งข้อมูลรับข้อมูลไม่ปกติ และจะหาว แทบจะหลับลงตรงนั้นให้ได้ เป้นแบบนี้เรื่อยๆจนถึงปัจจุบันนี้ 1ปี-ปีกว่าๆได้แล้ว เคยไปตรวจช่วงที่เป้นแรกๆ เอ็กซเรปอดก็ปกติแค่มีลมในกระเพราะเยอะไปหน่อย ตรวจเลือดเม้ดเลือดปกติดี ไทรอยก็ไม่เป็น ตรวจหัวใจก็แค่เต้นไม่ปกติ ยังไม่พบโรงหัวใจ แต่หมอจะให้เครื่องมาติดตรวจหัวใจที่บ้านแต่ตอนนั้นมีปัญหาเรื่องค่าอุปกรณ์เลยไม่ได้ติด 

โดย : พลอย 27/7/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นเกือบทุกวันเลยค่ะ อยากหายยย มันทรมานอ่ะ เวลาหายใจไม่ออก กินยาไปก็ไม่ดีขึ้นเลย

โดย : Sanny 8/8/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

สรุปว่าโรคภูมิแพ้ไม่มีทางรักษา เพราะคนที่เป็นรวมถึงผมด้วย ไม่มีใครเคยหาย มีแค่ออกกำลังกาย นั่งสมาธิเพื่อให้มันทุเลา อีก 2000 ปีข้างหน้าอาจเจอวิธีรักษา แต่ยุคพวกเราปี 2013 ก็คงทำได้แค่ที่ทำได้ ขอให้โชคดีทุกคน

โดย : onusorn 19/10/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมหายใจข้างเดียวมาเป็น 3-4 ปี ละบางครั้งก็สลับข้างกันบ้าง มีวิธีอย่างไรที่จะพอบรรเทาให้หายบ้างครับ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 13/11/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ไรฝุ่นเป็นตัวการหายใจไม่อิ่ม มีส่วน ที่นอนออกตากอาทิตย์ละ 2ครั้ง จากคนบ้านนอก

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 22/3/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลืมไปขอบอกหน่อย ใครเป็นไชนัส ท่านคงรู้ทางเหนือเรียกต้นคาวตอง ทางภาคกลางเรียกภูตอง ทำนองนี้ไม่แน่ใจ ท่านใดเปิดเวบดูเอา ใช้ขยี้ทั้งต้นเป็นน้ำ หยอดจมูก 3วันหายแล ผักนื้ชาวเหนือเขาจะกิ๋นกับลาบ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 22/3/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีอาการคัดจมูกข้างเดียวอย่างแรงมากครับเป็นมา 5-6 วันได้แล้วครับส่วนน้ำมูกไหลออกมาเป็นน้ำมูกใสและบ้างครั้งก็มีกลิ่นออกมาเล็กน้อยอาการทั้งหมดนี้เป็นตอนนั่งและนอนครับ อาการอย่างอย่างนี้คืออะไรครับ แล้วรักษาอย่างไร

โดย : นฤเบศร์ 1/4/2557

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ