บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 15 มีนาคม 2557 ::::: - พบกับหนังสือสุขภาพดี ราคาลดพิเศษ 15 - 70 % ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 42 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 12 ที่บูธสำนักพิมพ์รวมทรรศน์โซน C 2 บูธ R 46 ในวันที่ 28 มี.ค – 7เม.ย 57 เวลา 10.00 น. – 21.00 น. ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ::::: - บัลวีจัดอบรม “ญาติเพื่อดูแลผู้ป่วยมะเร็ง” ครั้งที่ 3 เรียนรู้เทคนิคการบริหาร การยืดเส้น เพื่อสร้างความกระชุ่มกระช่วย ร่วมกับการกดจุดรักษาอาการข้างเคียง เรียนรู้เมนูอาหารต้านมะเร็ง บริหารจิตผ่อนคลาย ฝึกสวดมนต์ เทคนิคการเช็ดเนื้อเช็ดตัว การใช้วิตามินเสริม จัดอบรมฟรี! ณ บัลวีศูนย์ธรรมชาติบำบัด ถ.พระราม 6 รับจำนวนจำกัด สำรองที่นั่งโทร.02-615-8822 ต่อ 102 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : เจาะเลือดได้ค่า CEA 16.90
เจาะเลือดได้ค่า CEA 16.90 แต่ไม่มีอาการอะไร ไปตรวจเช็คสุขภาพธรรมดา หมอตรวจตับและอุจจาระแล้วไม่เป็นอะไร นัดให้อีก 2 เดือนมาตรวจเลือดและอุจจาระใหม่ ควรจะรออีก 2 เดือนหรือไม่ หรือจะไปหาหมอที่อื่นอีค่ะ

โดย: น้องไก่ 15/6/2549
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

การตรวจเลือดแบบ Screen พร่ำเพรื่อมันก็แย่ตรงนี้แหละครับ เพราะถ้าไม่มีอาการแต่ตรวจเจอค่าสารบ่งชี้มะเร็งขึ้น ก็เดือดร้อนไม่รู้ว่ามันมาจากไหน ปกติสารบ่งชี้มะเร้งจะมีความแม่นยำน่าเชื่อถือก้ต่อเมื่อเรามีอาการส่งสัยมะเร็งของอวัยวะไดแล้วไปตรวจหาเจอค่ามันขึ้นสูง แต่ถ้าไม่มีอาการอะไรแล้วไปตรวจเจอค่ามันขึ้นความน่าเชื่อถือมันจะน้อยกว่า ต้องมานั่งแปลความอีกว่า ที่ขึ้นเพราะมีมะเร็งอยู่จริง หรือเป้นเพราะปัจจัยอื่น ปัจจัยที่เป็นไปได้ เช่น การอักเสบก็สามารถทำให้ค่า CEA ขึ้นได้ มันยุ่งตรงนี้แหละ ข้อแนะนำคือว่า รอสักพักแล้วไปตรวจซ้ำดูแนวโน้มของค่าบ่งชี้มะเร็งดูอีกที ถ้าแนวโน้มลดลงก็แล้วไป แต่ถ้าแนวโน้มเท่าๆ เดิม หรือเพิ่มขึ้น คงต้องตรวจละเอียด ส่องกล้อง CT ฯลฯ ในระหว่างที่รอ อย่านิ่งนอนใจ ข้อแนะนำก็คือให้ลองใช้วิธีการควบคุมอาหาร กินมังสะวิรัติดูด้วย พบว่าช่วงให้ค่าลดลงได้ในหลายราย

โดย : นพ.ทีปทัศน์ 15/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

เห็นคุณหมอบอกอย่างนี้ค่อยโล่งใจขึ้นบ้างเพราะ คุณพ่อดิฉันก็ตรวจพบค่า CEA 9.6 โดยไม่มีอาการอะไรเหมือนกัน ดิฉันไม่สบายใจมาก นัดวันส่องกล้องลำไส้ใหญ่แล้ว ถ้าไม่เจอก็จะไปทำ CT scan ต่อไป หลังจากรู้ว่า CEA ไม่ปกติ ก็เปลี่ยนอาหารในวันรุ่งขึ้นเลย แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดเข้มข้นมากเท่าที่ควร และกะว่าจะตรวจเลือดซ้ำอีกทีหลังจากตรวจร่างกายแล้วค่ะ

โดย : ปราง 16/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณปราง คะ ได้ไปส่องกล้องและทำ CT Scan หรือยังค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากทำอะไรไม่ถูกเลย คิดว่าจะควบคุมอาหาร และลดปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด เท่าที่พอจะทำได้ เพราะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่หมดเลย และอีก 2 เดือนค่อยไปตรวจซ้ำใหม่

โดย : น้องไก่ 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ยังค่ะ วันพฤหัสนี้มีนัดส่องกล้อง และจะทำ CT scan ต่อไป แต่ยังไม่ได้นัดวัน ด้วยความใจร้อนของคุณพ่อวันนี้ไปตรวจเลือดซ้ำเพราะต้องการรู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังจากที่เปลี่ยนอาหารมา 1เดือนครึ่ง ผลคือค่าCEAเพิ่มเป็น 10.32 และเอมไซม์ตับเพิ่มจากเดิมด้วย คือ SGPT เดิม 41 เป็น 56 SGOT เดิม 50 เป็น 68 ซึ่งก่อนหน้านี้คุณพ่อมีภาวะไขมันพอกตับอยู่แล้วด้วยค่ะ ก่อนไปตรวจก็มีความหวังว่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่หลังจากรู้ผลแล้วไม่สบายใจมากๆเลย อาหารที่ทานก็ยังไม่จัดว่าเป็นระดับเข้มข้นมากนักคือทานขนมปังโฮลวีทผสมธัญพืช ทาน้ำพริกเผา(ไม่มีน้ำมัน)หรือแยมวันละ 2แผ่น สลัดวันละ 1จานใหญ่ ซุปหรือแกงจืดที่ไม่ใช้น้ำซุปจากเนื้อสัตว์วันละ 1ถ้วย แอปเปิ้ลวันละ 1ลูกควบผลไม้ชนิดอื่นด้วย แต่ทานปลาสลิดทอดวันละ 1ตัว(บีบน้ำมันออกจนแห้ง) น้ำแครอทวันละ 2แก้วๆละ 250 cc. ขมิ้นชัน 6แคปซูลต่อวัน ทุกวันนี้คุณพ่อก็ไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลย ทานได้ นอนหลับ น้ำหนักลงหลังจากที่เปลี่ยนอาหาร ซึ่งถือว่าดีเพราะคุณพ่ออ้วนมากค่ะ แต่ผลเลือดหนนี้ทำให้ดิฉันไม่สบายใจมากๆ แต่ก็หวังว่าผลเลือดของคุณน้องไก่คงดีขึ้นนะคะ

โดย : ปราง 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณพ่อสูบบุหรี่หรือป่าวค่ะ ถ้าสูบควรเลิกเด็ดขาดเลยค่ะ ไปพบคุณพมอท่านหนึ่งเคยบอกว่า มีคนที่ค่า CEA สูง และตรวจครั้งต่อๆ ไปก็ยังคงสูงเรื่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุและไม่มีอาการอะไรเลย ตอนนี้ควบคุมอาหารมาได้ 3 ปี แล้วค่า CEA ลดลงเป็นปกติ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

โดย : น้องไก่ 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

บุหรี่เลิกมา 10ปีแล้วค่ะ หาข้อมูลตามเวปไซต์ต่างๆเค้าบอกว่า CEA ให้ผลลวงเรื่องมะเร็งสูง จึงไม่เหมาะที่จะนำมาตรวจเพื่อคัดกรองหามะเร็ง แต่จะใช้ในการติดตามผลการรักษามากกว่าค่ะ เหมือนกับที่คุณหมอทีปทัศน์บอกไว้ข้างบน แต่ก็ยังติดใจเรื่องเอนไซม์ตับอยู่ดี หวังว่าคงจะหาคำตอบได้บ้าง ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

โดย : ปราง 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

เพิ่งพาคุณแม่ไปตรวจมา ค่า CEA เป็น 103 ค่ะ คุณแม่เป็นมะเร็งปอดระยะ 4 แต่อาการทั่วไปถ้าไม่บอกก็ไม่มีใครรู้เลยค่ะว่าท่านป่วย เพราะท่านปกติดียกเว้นก้อนเนื้องอกที่หน้าผาก ใครมีความรู้เรื่องนี้บ้าง ตอนนี้คุณแม่ทานอาหารมังสวิรัตค่ะ

โดย : eume 26/7/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

เพิ่งไปตรวจสุขภาพประจำปีมา อย่างอื่นโอเคหมด มีไขมันเกาะตับ แต่เจอค่า CEA สูงตั้ง 15.5 เพิ่งปรากฏครั้งแรก ก้ต้องวิ่งตรวจหาให้เจอว่าเกิดอะไรขึ้น คุณหมอสั่งตรวจ CT chest ,CT whoile abdomen และ colono เราก้เอาให้มันรู้เรื่องไปทีเดียวเลย แต่พูดถึงอาการอะไรก็ไม่มีสักอย่าง แต่เมื่อเจอแล้วก็ต้องหา ขอให้กำลังใจทุกๆท่านที่เจอแบบเดียวกัน ขอให้ทุกท่านปลอดภัยนะคะ

โดย : แม่หวาน 20/9/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

งด น้ำแครอท.. ดูก่อนนะค่ะ.. วิตามินเอในแครอทสูงมากมีผลต่อ ค่าตับอักเสบ

โดย : คนค่าตับเคยสูง 19/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

งด น้ำแครอท.. ดูก่อนนะค่ะ.. วิตามินเอในแครอทสูงมากมีผลต่อ ค่าตับอักเสบ

โดย : คนค่าตับเคยสูง 19/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

แล้วมันใช้หาค่าความผิดปกติเกี่ยวกับอะไรได้อีกบ้างค่ะนอกจากมะเร็ง

โดย : yin 14/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

พูดภาษาอาไรกันเนี่ย

โดย : funan 26/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากถามค่ะ   ตรวจ CEA โรงบาลแรกสูงง (จำค่ำไม่ได้ ) ไม่แน่ใจไปตรวจซ้ำอีกโรงบาลลได้ค่าปกติ   จากนั่นกลับมาตรวจโรงบาลแรกอีกได้ค่าสูงงงงง                  งงมากเลยยย ตกลงโรงบาลไหนถูก


โดย : momo 3/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ถึงคุณไก่ครับ  อยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้างที่มี ค่าCEA16.9 นะครับไปตรวจอีกรอบแล้วเป็นไงบ้างพบเชื้อไหม ผมก็เพิ่งเช็คมา 16.7 แล้วคุณไก่อายุเท่าไรครับ .....โปรดตอบกลับเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยครับ tacalos@hotmail.com facebook tacalos

โดย : tacalos 16/2/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

 ค่า CEA บางครั้งมีการแกว่งตัวได้ง่าย ดังนั้นนักปฎิบัติการในห้องแล้ป จึงต้องคัดกรองอย่างละเอียดรอบครอบ โดยเฉพาะน้ำเหลืองในเลือด ผลออกมาอาจจะได้ค่าปลอม ไม่แท้จริง

โดย : ปิยะ สมรศาสตร์ 30/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

แล้วถ้าค่าCEA5.9 นี้ละคะถือว่าอันตรายมั๊ยคะ....กลัวจังเลยค่ะ

โดย : วณิชชา 10/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอความรุ้และคำแนะนำเรื่องของค่า CEA ด้วยนะคะ เพราะตรวจมาแล้วค่าที่ได้ คือ 5.69 ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยคะ ขอบคุณค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/8/2555

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ