บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : เจาะเลือดได้ค่า CEA 16.90
เจาะเลือดได้ค่า CEA 16.90 แต่ไม่มีอาการอะไร ไปตรวจเช็คสุขภาพธรรมดา หมอตรวจตับและอุจจาระแล้วไม่เป็นอะไร นัดให้อีก 2 เดือนมาตรวจเลือดและอุจจาระใหม่ ควรจะรออีก 2 เดือนหรือไม่ หรือจะไปหาหมอที่อื่นอีค่ะ

โดย: น้องไก่ 15/6/2549
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

การตรวจเลือดแบบ Screen พร่ำเพรื่อมันก็แย่ตรงนี้แหละครับ เพราะถ้าไม่มีอาการแต่ตรวจเจอค่าสารบ่งชี้มะเร็งขึ้น ก็เดือดร้อนไม่รู้ว่ามันมาจากไหน ปกติสารบ่งชี้มะเร้งจะมีความแม่นยำน่าเชื่อถือก้ต่อเมื่อเรามีอาการส่งสัยมะเร็งของอวัยวะไดแล้วไปตรวจหาเจอค่ามันขึ้นสูง แต่ถ้าไม่มีอาการอะไรแล้วไปตรวจเจอค่ามันขึ้นความน่าเชื่อถือมันจะน้อยกว่า ต้องมานั่งแปลความอีกว่า ที่ขึ้นเพราะมีมะเร็งอยู่จริง หรือเป้นเพราะปัจจัยอื่น ปัจจัยที่เป็นไปได้ เช่น การอักเสบก็สามารถทำให้ค่า CEA ขึ้นได้ มันยุ่งตรงนี้แหละ ข้อแนะนำคือว่า รอสักพักแล้วไปตรวจซ้ำดูแนวโน้มของค่าบ่งชี้มะเร็งดูอีกที ถ้าแนวโน้มลดลงก็แล้วไป แต่ถ้าแนวโน้มเท่าๆ เดิม หรือเพิ่มขึ้น คงต้องตรวจละเอียด ส่องกล้อง CT ฯลฯ ในระหว่างที่รอ อย่านิ่งนอนใจ ข้อแนะนำก็คือให้ลองใช้วิธีการควบคุมอาหาร กินมังสะวิรัติดูด้วย พบว่าช่วงให้ค่าลดลงได้ในหลายราย

โดย : นพ.ทีปทัศน์ 15/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

เห็นคุณหมอบอกอย่างนี้ค่อยโล่งใจขึ้นบ้างเพราะ คุณพ่อดิฉันก็ตรวจพบค่า CEA 9.6 โดยไม่มีอาการอะไรเหมือนกัน ดิฉันไม่สบายใจมาก นัดวันส่องกล้องลำไส้ใหญ่แล้ว ถ้าไม่เจอก็จะไปทำ CT scan ต่อไป หลังจากรู้ว่า CEA ไม่ปกติ ก็เปลี่ยนอาหารในวันรุ่งขึ้นเลย แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดเข้มข้นมากเท่าที่ควร และกะว่าจะตรวจเลือดซ้ำอีกทีหลังจากตรวจร่างกายแล้วค่ะ

โดย : ปราง 16/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณปราง คะ ได้ไปส่องกล้องและทำ CT Scan หรือยังค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากทำอะไรไม่ถูกเลย คิดว่าจะควบคุมอาหาร และลดปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด เท่าที่พอจะทำได้ เพราะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่หมดเลย และอีก 2 เดือนค่อยไปตรวจซ้ำใหม่

โดย : น้องไก่ 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ยังค่ะ วันพฤหัสนี้มีนัดส่องกล้อง และจะทำ CT scan ต่อไป แต่ยังไม่ได้นัดวัน ด้วยความใจร้อนของคุณพ่อวันนี้ไปตรวจเลือดซ้ำเพราะต้องการรู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังจากที่เปลี่ยนอาหารมา 1เดือนครึ่ง ผลคือค่าCEAเพิ่มเป็น 10.32 และเอมไซม์ตับเพิ่มจากเดิมด้วย คือ SGPT เดิม 41 เป็น 56 SGOT เดิม 50 เป็น 68 ซึ่งก่อนหน้านี้คุณพ่อมีภาวะไขมันพอกตับอยู่แล้วด้วยค่ะ ก่อนไปตรวจก็มีความหวังว่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่หลังจากรู้ผลแล้วไม่สบายใจมากๆเลย อาหารที่ทานก็ยังไม่จัดว่าเป็นระดับเข้มข้นมากนักคือทานขนมปังโฮลวีทผสมธัญพืช ทาน้ำพริกเผา(ไม่มีน้ำมัน)หรือแยมวันละ 2แผ่น สลัดวันละ 1จานใหญ่ ซุปหรือแกงจืดที่ไม่ใช้น้ำซุปจากเนื้อสัตว์วันละ 1ถ้วย แอปเปิ้ลวันละ 1ลูกควบผลไม้ชนิดอื่นด้วย แต่ทานปลาสลิดทอดวันละ 1ตัว(บีบน้ำมันออกจนแห้ง) น้ำแครอทวันละ 2แก้วๆละ 250 cc. ขมิ้นชัน 6แคปซูลต่อวัน ทุกวันนี้คุณพ่อก็ไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลย ทานได้ นอนหลับ น้ำหนักลงหลังจากที่เปลี่ยนอาหาร ซึ่งถือว่าดีเพราะคุณพ่ออ้วนมากค่ะ แต่ผลเลือดหนนี้ทำให้ดิฉันไม่สบายใจมากๆ แต่ก็หวังว่าผลเลือดของคุณน้องไก่คงดีขึ้นนะคะ

โดย : ปราง 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณพ่อสูบบุหรี่หรือป่าวค่ะ ถ้าสูบควรเลิกเด็ดขาดเลยค่ะ ไปพบคุณพมอท่านหนึ่งเคยบอกว่า มีคนที่ค่า CEA สูง และตรวจครั้งต่อๆ ไปก็ยังคงสูงเรื่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุและไม่มีอาการอะไรเลย ตอนนี้ควบคุมอาหารมาได้ 3 ปี แล้วค่า CEA ลดลงเป็นปกติ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

โดย : น้องไก่ 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

บุหรี่เลิกมา 10ปีแล้วค่ะ หาข้อมูลตามเวปไซต์ต่างๆเค้าบอกว่า CEA ให้ผลลวงเรื่องมะเร็งสูง จึงไม่เหมาะที่จะนำมาตรวจเพื่อคัดกรองหามะเร็ง แต่จะใช้ในการติดตามผลการรักษามากกว่าค่ะ เหมือนกับที่คุณหมอทีปทัศน์บอกไว้ข้างบน แต่ก็ยังติดใจเรื่องเอนไซม์ตับอยู่ดี หวังว่าคงจะหาคำตอบได้บ้าง ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

โดย : ปราง 19/6/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

เพิ่งพาคุณแม่ไปตรวจมา ค่า CEA เป็น 103 ค่ะ คุณแม่เป็นมะเร็งปอดระยะ 4 แต่อาการทั่วไปถ้าไม่บอกก็ไม่มีใครรู้เลยค่ะว่าท่านป่วย เพราะท่านปกติดียกเว้นก้อนเนื้องอกที่หน้าผาก ใครมีความรู้เรื่องนี้บ้าง ตอนนี้คุณแม่ทานอาหารมังสวิรัตค่ะ

โดย : eume 26/7/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

เพิ่งไปตรวจสุขภาพประจำปีมา อย่างอื่นโอเคหมด มีไขมันเกาะตับ แต่เจอค่า CEA สูงตั้ง 15.5 เพิ่งปรากฏครั้งแรก ก้ต้องวิ่งตรวจหาให้เจอว่าเกิดอะไรขึ้น คุณหมอสั่งตรวจ CT chest ,CT whoile abdomen และ colono เราก้เอาให้มันรู้เรื่องไปทีเดียวเลย แต่พูดถึงอาการอะไรก็ไม่มีสักอย่าง แต่เมื่อเจอแล้วก็ต้องหา ขอให้กำลังใจทุกๆท่านที่เจอแบบเดียวกัน ขอให้ทุกท่านปลอดภัยนะคะ

โดย : แม่หวาน 20/9/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

งด น้ำแครอท.. ดูก่อนนะค่ะ.. วิตามินเอในแครอทสูงมากมีผลต่อ ค่าตับอักเสบ

โดย : คนค่าตับเคยสูง 19/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

งด น้ำแครอท.. ดูก่อนนะค่ะ.. วิตามินเอในแครอทสูงมากมีผลต่อ ค่าตับอักเสบ

โดย : คนค่าตับเคยสูง 19/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

แล้วมันใช้หาค่าความผิดปกติเกี่ยวกับอะไรได้อีกบ้างค่ะนอกจากมะเร็ง

โดย : yin 14/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

พูดภาษาอาไรกันเนี่ย

โดย : funan 26/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากถามค่ะ   ตรวจ CEA โรงบาลแรกสูงง (จำค่ำไม่ได้ ) ไม่แน่ใจไปตรวจซ้ำอีกโรงบาลลได้ค่าปกติ   จากนั่นกลับมาตรวจโรงบาลแรกอีกได้ค่าสูงงงงง                  งงมากเลยยย ตกลงโรงบาลไหนถูก


โดย : momo 3/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ถึงคุณไก่ครับ  อยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้างที่มี ค่าCEA16.9 นะครับไปตรวจอีกรอบแล้วเป็นไงบ้างพบเชื้อไหม ผมก็เพิ่งเช็คมา 16.7 แล้วคุณไก่อายุเท่าไรครับ .....โปรดตอบกลับเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยครับ tacalos@hotmail.com facebook tacalos

โดย : tacalos 16/2/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

 ค่า CEA บางครั้งมีการแกว่งตัวได้ง่าย ดังนั้นนักปฎิบัติการในห้องแล้ป จึงต้องคัดกรองอย่างละเอียดรอบครอบ โดยเฉพาะน้ำเหลืองในเลือด ผลออกมาอาจจะได้ค่าปลอม ไม่แท้จริง

โดย : ปิยะ สมรศาสตร์ 30/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

แล้วถ้าค่าCEA5.9 นี้ละคะถือว่าอันตรายมั๊ยคะ....กลัวจังเลยค่ะ

โดย : วณิชชา 10/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอความรุ้และคำแนะนำเรื่องของค่า CEA ด้วยนะคะ เพราะตรวจมาแล้วค่าที่ได้ คือ 5.69 ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยคะ ขอบคุณค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/8/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ค่าปกติของ CEA คือ <3 1.46="1.46" br="br" ml="ml" ng="ng"> 
แต่ประเด็นที่ผมหยิบจดหมายของขึ้นขึ้นมาตอบก่อนไม่ใช่กลัวว่าคุณเทียบค่าไม่เป็นว่าอะไรคือปกติไม่ปกติ แต่ประเด็นคือการที่ประชาชนถูกทำให้เข้าใจผิดไปอย่างมากมายเกี่ยวกับสารชี้บ่งมะเร็ง (tumor marker) สารพัดตัว ทั้ง CEA (มะเร็งลำไส้ใหญ่) AFP (มะเร็งตับ) CA 125 (มะเร็งรังไข่) CA 19-9 (มะเร็งตับอ่อน) PSA (มะเร็งต่อมลูกหมาก) คือคนไปเข้าใจผิดไปว่าสารชี้บ่งมะเร็งเหล่านี้เป็นตัวคัดกรองได้ว่าตัวเองเป็นหรือไม่เป็นมะเร็ง ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างจังเบอร์ และคนที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดนี้ก็คือวงการแพทย์นั่นเอง เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าขายหน้าของวงการแพทย์อย่างหนึ่ง 

การจะเข้าใจเรื่องนี้จำเป็นต้องเข้าใจความหมายค่าสถิติบางตัว ยกตัวอย่างเรื่อง CEA กับการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็แล้วกัน สมมุติว่าคุณตรวจ CEA ได้ผลบวก เอาเป็นว่าได้ค่าสัก 15.0 ng/ml ก็แล้วกัน คุณก็ตาตั้งว่าคุณเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เข้าแล้ว แต่ความจริงเปล่าเลย เพราะว่า 

ค่า CEA นี้มีความไว (sensitivity) ประมาณ 68.7% หมายความว่าถ้าเอาคนที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่จ๋าแล้วหนึ่งร้อยคนมาตรวจหา CEA จะพบว่าตรวจได้ผลบวกเพียงประมาณ 69 คน อีกประมาณ 31 คนตรวจได้ผลปกติ ทั้งๆที่เป็นมะเร็งแล้วแหงๆ 

อีกด้านหนึ่ง ค่า CEA นี้มีความจำเพาะ (Specificity) ประมาณ 76.9% หมายความว่าถ้าเอาคนที่รู้แน่ชัดว่าไม่ได้เป็นมะเร็งดอกมา 100 คน มาตรวจหาค่า CEA จะได้ผลลบประมาณ 77 คน อีก 33 คนตรวจได้ผลบวก ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นมะเร็งซักกะหน่อย 

อุบัติการณ์เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ของคนไทยคือ 8.8 : 100,000 หมายความว่าทุกหนึ่งแสนคนจะมีคนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เฉลี่ยราว 9 คน 

นั่นหมายความว่าถ้าเราเอาคนทั้งหนึ่งแสนคนนี้มาตรวจ CEA ทุกคนแบบรูดมหาราช กลุ่มที่เป็นโรคแล้ว 9 คน จะได้ผลบวกประมาณ 6 คน (ความไว 68.7%) ได้ผลลบ 3 คน ส่วนกลุ่มที่ไม่เป็นโรคจะได้ผลบวก 32,997 คน (ความจำเพาะ 33%) ที่เหลือได้ผลลบ เมื่อรวมคนทั้งแสนคนก็จะมีคนได้ผลบวก 32,997 + 6 = 33,003 คน ในจำนวนนี้มีคนเป็นมะเร็งจริงๆเพียง 9 คน (อุบัติการณ์ 8.8%) ฟังอีกทีนะครับ ตรวจได้ผลบวก 33,003 คน เป็นมะเร็งจริง 9 คน นั่นหมายความว่าคนที่ตรวจ CEA ได้ผลบวก มีโอกาสเป็นมะเร็งจริงๆเพียง 0.027% เท่านั้นเอง มีเลขศูนย์นำหน้าจุด หมายความว่าไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์นะครับ คุณว่าการตรวจนี้มันมีประโยชน์ในแง่ของการบอกคุณว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่าไหม ไม่เลยใช่ไหมครับ แต่มันมีโทษที่ทำให้คุณต้องสติแตกวิตกจริตว่าจะเป็นมะเร็ง ต้องไปทำโน่นทำนี่เพื่อดับความทุกข์กังวล ไม่คุ้มกันเลยครับ ดังนั้น ถ้าอยากมีสุขภาพดี อยู่ห่างๆสารชี้บ่งมะเร็งทั้งหลายไว้ดีที่สุด รวมทั้งสารชี้บ่งมะเร็งรังไข่ CA 125 ที่คุณตั้งท่าจะไปตรวจนั่นด้วย 

ถ้าคุณไม่อยากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ สิ่งที่คุณพึงทำไม่ใช่การไปตรวจ CEA แต่คุณควรทำสิ่งต่อไปนี้ 

1. อย่าอ้วน เสียดายที่คุณไม่ได้บอกความสูงและน้ำหนักมาด้วย ผมจึงไม่รู้ว่าคุณอ้วนหรือเปล่า เพราะมีหลักฐานชัดเจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างมะเร็งลำไส้ใหญ่กับการได้รับแคลอรี่มากเกินจากอาหาร การจะจำกัดแคลอรี่จากอาหารแน่นอนว่าคุณควรก็ต้องปรับโภชนาการลดอาหารให้แคลอรี่อันได้แก่ไขมันและคาร์โบไฮเดรตไปเพิ่มอาหารพวกผักผลไม้ และต้องออกกำลังกายเผาผลาญแคลอรี่ที่เข้าไปมากเกินทุกวันด้วย 
2. อย่าสูบบุหรี่ เพราะมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เหมือนกับมะเร็งอย่างอื่นอีก 24 ชนิดที่มีความสัมพันธ์แน่นอนกับการสูบบุหรี่ 

3. สังเกตนิสัยการขับถ่ายของตนเอง ถ้ามันผิดปกติไปเช่นจากถ่ายปกติดีๆก็บัดเดี๋ยวท้องผูก บัดเดี๋ยวท้องเสีย ก็ต้องไปหาหมอ 

4. สังเกตลักษณะของอุจจาระที่ออกมาจนเป็นนิสัย ถ้าสีมันเปลี่ยนเป็นสีคล้ำหรือมีเลือดปน ก็ต้องไปหาหมอ 

5. ถ้าคุณอายุเกิน 50 ปี และมีเงินพอจ่ายได้ การไปส่องตรวจลำไส้ใหญ่ (colonoscopy) ทุกสิบปี ก็ถือกันทั่วโลกว่าเป็นมาตรฐานการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะมะเร็งชนิดนี้ก่อตัวบนติ่งเนื้อ (polyp) และใช้เวลานานถึงสิบปีในการกลายเป็นมะเร็ง ถ้าส่องตรวจลำไส้ใหญ่พบติ่งเนื้อก็หนีบออกทุกสิบปีก็จะป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได
  From : http://visitdrsant.blogspot.com/2011/07/cea-tumor-marker.html

โดย : Dr Vontago 16/6/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

เคยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ  ผ่าตัดไปแล้ว  11 ปี เมื่อปี 2546 ผลของ CEA ก่อนผ่าตัด 12  แค้หลังจากผ่าตัดแล้วลดเหลือ 0.16 ควบคุมอาหารเรื่องของแป้งและไขมัน เนื้อสัตว์หลังผ่าตัดอยู่ประมาณ 6 เดือน  และเริ่มทานเหมือนปกติ  อายุ 63 ปี  ส่วนสู 145  นน.ปัจจุบัน 56.5 ลืมว่าหลังจากผ่าตัดแล้วท้องก็ยังถ่ายไม่ดี  ไม่ถ่ายทุกวัน 2-3 วันครั้ง ก็ใช้ยาระบายแต่ไม่บ่อยนัก ประมาณ 2 อาทิตย ครั้ง    ตรวจ CEA อยู่ทุกปีค่ะ ค่าประมาณ 0.61 โดยประมาณ  ค่าของตับปกติ ขณะนี้เริ่มมีปัญหาการขับถ่ายอีกแล้วเนื่องจากถ่ายน้อยมาก  และบางครั้งถ้าเกิดการสะสม 3-4 วันก็จะถ่ายออกมาเป็นน้ำแต่ไม่มีอาการท้องเสีย     อยากเรียนถามคุณหมอว่าจะต้องไปส่องกล้องดูอีกครั้งไหมคะ  ตรวจและส่องกล้องครั้งสุดท้ายหลังผ่าตัดแล้วไม่มีการนัดตรวจ follow up อีก  ตรวจร่างกายประจำปีตลอด  มีเบาหวานตรวจสุดท้าย  115 เคยมีเบาหวานขึ้นถึง  280  หลังจากนั้นคุมมาตลอดด้วยยาผสมกับอาหาร ความดันปกติ คลอเลสตอรอล ไตรกรีเซอรไรดื ปกติ     ขอบคุณค่ะ

โดย : สุพัตรา 17/7/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะคุณหมอ   ดิฉันเพิ่งไปตรวจสุขภาพ ตรวจได้ค่ะ CEA 8.8 ตกใจมากค่ะ ตัวเองเป็นคนท้องผูกมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ปัจจุบันถ่าย 2-3 วันต่อสัปดาห์ (ดีขึ้นจากเมื่อก่อนเคยเป็น 1 ครั้งต่อสัปดาห์) มีเลือดติดออกมาอยู่บ่อยๆ   ตอนนี้อายุ 37 ปี น้ำหนัก 45 กก สูง 154 ซม   ตรวจล่าสุดนี้ ก็ได้ค่า potassium 5.3 (คือมี salt level สูง นี่ไม่รู้เกี่ยวกันมั้ย) นอกนั้น ผลตรวจปกคิดี เช่น คอเลสเตอรอล เบาหวาน และอื่นๆ   สามปีที่แล้ว ตรวจสุขภาพได้ค่า CEA น้อยกว่า 1%   Stool occult เป็น negative ทั้งสองครั้งที่ตรวจ   ปัจจุบันไม่มีความผิดปกติใดๆ คือกังวลเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่มานานแล้ว เพราะเป็นคนท้องผูกเรื้อรัง แต่อ่านหรือสอบถามที่ไหน ก็ไม่มีข้อมูลบอกว่า ท้องผูกเป็นความเสี่ยง เพราะตัวเองไม่มีอาการ การถ่ายเปลี่ยนแปลงผิดปกติ เช่น ท้องผูกกลายเป็นท้องเสีย ไม่อ้วน ไม่สูบบุหรื่ อย่างนี้ถือว่ามีหรือไม่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่คะ   แล้วจากผลตรวจข้างต้น ต้องปฎิบัติตัว หรือตรวจเพิ่ม อย่างไรคะ ขอบพระคุณมากค่ะ  

โดย : คนขึ้กลัว 11/8/2557

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ