บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : วิธีรักษาก้อนเนื้อในถุงน้ำดีมีอะไรบ้างค่ะ
มีก้อนเนื้อในถุงน้ำดีหลายก้อน ก้อนใหญ่ประมาณ 1 ซม. และมีก้อนเล็กๆ หลายก้อนอยู่รอบๆ 1.ก้อนเนื้อในถุงน้ำดี มีวิธีใดรักษาบ้างค่ะ 2.ถ้าใช้วิธีการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออก ร่างกายจะเป็นอย่างไรบ้างค่ะถ้าไม่มีถุงน้ำดีอยู่ จะอันตรายต่อร่างกายมากไหมค่ะ 3.ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะมีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่

โดย: จันทร์ 6/11/2549
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

นี่ก็อีกราย ที่หาหมอรพ.แล้ว ไม่รู้จักถามข้อข้องใจให้หมดเปลือก พกพาเอาความข้องใจไปถามหมออีกที่หนึ่ง ซึ่งไม่ได้เห็นผ้ป่วย ไม่ได้มีข้อมูลอะไรมาก แบ่งๆกันให้หมอเหล่านั้นทำหน้าที่ให้สมบุรณ์แบบบ้างเถอะครับ มีอะไรก็ถามเขาได้ ที่บอกว่า "ก้อนเนื้อในถุงน้ำดี" จะเป็นไปได้หรือ ส่วนมากเขามีแต่ก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ข้อมูลผิดเพี้ยนไปหรือเปล่า ตอบยากนะ

โดย : นพ.บรรจบ 7/11/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอขอบคุณกับคำตอบของคุณหมอที่ทำให้ดิฉันรู้สึกผิดหวังมากค่ะ

โดย : จันทร์ 8/11/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ก้อนเนื้อในถุงน้ำดี โอกาสพบน้อยมาก วิธีรักษาคือ 1.ปล่อยไว้เฉยๆ ถ้ามันไม่มีอาการมารบกวนเรา 2.ผ่าตัดออก แล้วดูว่าเป็นอะไร ความเป็นไปได้คือ 2.1 เป็นเนื้อธรรมดา ซึ่งเรื่องก็จะจบไป และการไม่มีถุงน้ำดีก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ว่าหลีกเลี่ยงอาหารที่มันจัด 2.2 เป็นมะเร็ง ก็รักษาตามขั้นตอน แต่โอกาสพบน้อย ในเรื่องนี้ จึงอาจไม่ต้องร้อนใจ จริงๆแล้ว แผนการเหล่านี้ แพทย์ซึ่งตรวจให้ ควรถือเป็นหน้าที่ที่จะบอกกับคนไข้ของตนให้รู้ ทำความกระจ่างให้เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระทางความคิดของคนไข้ ตอนออกจาก รพ.มา

โดย : นพ.บรรจบ 11/11/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณคุณหมอค่ะ ดิฉันคลายกังวลไปได้เยอะเลยค่ะ ดิฉันเป็นญาติของคนไข้ ซึ่งไม่ได้ไปพบแพทย์กับคนไข้ด้วย เลยมีความข้องใจหลายอย่าง ซึ่งคนไข้ก็ตอบให้ความกระจ่างไม่ได้มากนัก ก็เข้าใจว่าคนไข้คงตกใจกับเรื่องที่พบ

โดย : จันทร์ 13/11/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณจันทร์

โดย : ม่ายบอก 17/8/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผิดหวังกับคำตอบคุณหมอมากกกกกกกกกกก
เป็นหมอมืออาชีพมากเลยคะ ถ้าไม่อยากตอบก็ให้หมอคนอื่นตอบก็ได้นะคะ  คนที่เข้ามาหาความรู้อย่างดิฉันก็เลยรู้สึกแย่กับคุณหมอด้วย  ถ้าทุกคนเก่งอย่างหมอก็ไม่มีใครเจ็บป่วยมั้งคะ

โดย : ถามแล้วหมอจะเข้าใจไหม 21/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผ่าติดเอาเนื้อต่งกับถุงนำดีออกจะงานหนักได้มัย  เช่น ขุด แบก หาม ยก

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 2/10/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ไม่ทราบว่าการผ่าตัตโดยกล้อง(เป็นติ่งเนื้อ ประมาณ 3mm ไม่ใช่นิ่ว หรือมะเร็ง) การผ่าตัดนี้คือตัดออกเฉพาะติ่งเนื้อที่งอกหรือตัดทิ้งทั้งถุงน้ำดีเลยครับ แล้วถ้าผ่าตัดแล้วมันจะมีผลต่อร่างกายเราอ่างไรบ้าง และข้อสำคัญควรจะละเว้นการรับประทานอาหารประเภทใหน ที่สำคคัญๆ เลยครับ    เพราะผมพึ่งผ่าตัดอาการที่ว่ามา  ผมลืมถามหมอและหมอก็ไม่แนะนำอะไรมากครับ

โดย : ออ 5/10/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมเพิ่งไปตรวจพบติ่งเนื้อในถุงน้ำดียาวประมาณ 1 ซม. และอีกหลายติ่ง หมอก็ไม่แนะนำอะไรเลยไปศิริราชยังไม่ทราบอาการ ถ้าทราบจะกลับมาตอนให้กระจ่าง

โดย : ผู้ป่วยเป็นติ่งเนื้อในถุงน้ำดี 20/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมเพิ่งไปตรวจพบติ่งเนื้อในถุงน้ำดียาวประมาณ 1 ซม. และอีกหลายติ่ง หมอก็ไม่แนะนำอะไรเลยไปศิริราชยังไม่ทราบอาการ ถ้าทราบจะกลับมาตอนให้กระจ่าง

โดย : ผู้ป่วยเป็นติ่งเนื้อในถุงน้ำดี 20/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

แชร์ข้อมูลให้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่น ๆ ค่ะ ดิฉัน ตรวจอัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนบน ผลตรวจว่า several small GB polyps size 1-4 mm. จึงได้ไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.รามา ฯ ท่านให้ข้อมูลว่า เป็นติ่งเนื้อที่คาดว่าจะเกิดจากไขมัน มีลักษณะเกาะติดอยู่กับผนังของถุงน้ำดี โดยทั่วไป หากไม่มีอาการ ก็ไม่ต้องรักษาอะไร ขนาดจะไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การปฏิบัติตน ได้แก่ 1.ควบคุมอาหาร อย่าบริโภคอาหารมัน 2.ควบคุมน้ำหนัก หากน้ำหนักขึ้น ก็มีโอกาสทำให้ติ่งเนื้อนี้ใหญ่ขึ้น 3.ออกกำลังกาย 4.อย่าเครียด 5.ตรวจซ้ำทุก ๆ ปี หากมีขนาดใหญ่เกินกว่า 1 ซม. จึงพิจารณาตัดถุงน้ำดีทิ้ง ตราบใดที่มีขนาดไม่เกิน 1 ซม. โอกาสการเป็นมะเร็งจะน้อยมาก โดยหากขนาดใหญ่เกินกว่า 1 ซม. โอกาสการเป็นมะเร็งก็ไม่สูงมาเช่นกัน

โดย : หน่อย 4/12/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ดิฉันปวดท้องไปาหมอที่ รพ.มหาราช  ทางรพ.ทำการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์พร้อมกับการฉีดสี ปรากฏว่าเป้น ติ่งเนื้อในถุงน้ำดีขนาดยาวประมาณ3ซม.ตอนนี่นอนรอทำการผ่าตัด แต่นอนรอมาแล้วประมาณ10คืน โดยเหตุผบของคุณหมอบอกว่าติดผ่าตัดคนไข้รายอื่นอยู่ค่ะ อาการปวดก้อปวดมากขึ้นต้องของยาแก้ปวดเกือบทุก4ชั่วโมง มันด้อแค่ช่วยให้หลับไปประมาณ2ชั่วโมง แต่พอรู้สึกตัวก้อปวดอีก พยาบาลบอกว่าการที่เรารับยาแก้ปวดมากๆจะทำให้เราติดยาแก้ปวด การที่เรารอผ่านานแบบนี่จะมีอันตรายมั้ยค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 10/1/2558

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ