บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : อยากทราบวิธีทานโสมเกาหลีที่ถูกต้อง
มีคนให้รากโสมมาค่ะ ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรทานหรือมีวิธีการปรุงอย่างไร ปริมาณการทานเป็นอย่างไรจึงจะให้ประโยชน์ที่แท้จริงค่ะ

โดย: tip 10/1/2550
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

โสม เป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นยาบำรุงและยาบำบัดรักษาโรค เพราะปลอดสารพิษ มีผลข้างเคียงน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย การนำโสมมาบริโภคมีทั้งปรุงเป็นอาหารและปรุงเป็นยาวัฒนะ มีการนำโสมไปสกัดในรูปแบบของแคปซูล โสมผง เครื่อดื่มผสม เป็นต้น *ต้นโสมที่นำมาใช้ทำเป็นยา เป็นส่วนรากที่อยู่ใต้ดิน ดูคล้าย ๆ รูปร่างของคน ในตำรายาจีนเล่มแรกชื่อ สิ่งหลงปิ้งเช่าเก็ง บันทึกไว้ว่า "โสม เป็นยารสหวาน มีคุณสมบัติเย็นเล็กน้อย มีสรรพคุณบำรุงอวัยวะภายในทั้งห้า (หัวใจ ตับ ปอด ม้าม ไต) รับประทานแล้วจะทำให้จิตใจสงบ ระงับการหวาดผวา ใจสั่น สมองโปร่ง รับประทานเป็นประจำจะทำให้มีอายุยืนยาว" *วิธีปรุง ล้างให้สะอาด แล้วอบฆ่าเชื้อรา แล้วเอามาต้มใส่น้ำดื่ม หรือปรุงเป็นอาหาร ก็ได้ จริง ๆ แล้ว ในท้องตลาดก็มีผู้ผลิตโสมหลายเจ้า ลองศึกษาหาข้อมูลดูก็ได้ เขาทำสำเร็จจะได้มาตรฐานกว่าเราทำ *ยังไม่มีสถาบันไหนรับรองว่า ดื่มโสมแล้วจะรักษาโรคได้จริง ที่ญี่ปุ่นทดลองในสัตว์ผลยังไม่แน่ชัด * ควรหาข้อมูลให้มาก ๆ ก่อนปรุงรัปประทาน เพราะสมุนไพรให้ทั้งคุณและโทษ ถ้าเราไม่รู้วิธีปรุง

โดย : หมอสุข(บางกรวย)ช่วยตอบ 10/1/2550

::: แสดงความคิดเห็น :::

เข้าใจว่า เป็นรากโสมชนิดเดียวกับที่ได้รับมาเหมือนกัน เอาวิธีที่เคยทำทานที่บ้านก็แล้วกัน คือไก่ตุ๋นโสม ไปซื้อไก่ที่ตลาดมาจะเป็นไก่ดำ ไก่บ้าน ได้ทั้งนั้นตามชอบ กะให้พอดีกับหม้อที่เราจะตุ๋น ใส่น้ำพอท่วมล้างไก่ให้สะอาดแล้วใส่ลงไปตามด้วยรากโสมล้างก่อนก็ดีเผื่อมีเชื้อรา ประมาณซักหยิบมือ ใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นจนเนื้อไก่ยุ่ย และคอยเติมน้ำถ้าเห็นว่านำเริ่มงวด พอได้ที่เป็นอันใช้ได้ ซดน้ำซุปตอนเช้าช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ซดตอนเย็นสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายฃ ข้อควรจำ โสมเป็นยาร้อนอย่าใส่เข้าไปเยอะ ต่างประเทศเขาเป็นเมืองหนาวกินเพื่อปรับสมดุลร่างกาย บ้านเราเป็นเมืองร้อนกะให้พอดีกับร่างกายตัวเองด้วย

โดย : www 22/1/2550

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ