บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : ยาคูลท์
ทานยาคูลท์ทุกวัน วันละ2ขวด เห็นข้างขวดเขียนว่าทำมาจากจุลินทรีย์ จริงๆแล้วเขาผสมนมโคหรือเปล่าคะ ทานทุกวันจะเป็นอะไรหรือเปล่า ทำให้อ้วนหรือไม่ ประโยชน์ของยาคูลท์มีอะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

โดย: มีนา 1/4/2547
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

นมหมักตั้งอยุ่บนฐานความรู้ที่ว่า ต้องการใช้เป็นเชื้อให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เติบโต โดยเฉพาะเจ้าแล็กโตบาซิลไล ตัวจุลินทรีย์น่ะดี แต่ส่วนที่เหลือของการย่อยนม ก็ยังอาจมีผลข้างเคียงของการดื่มนม ซึ่งหมอวิจารณ์อย่บ่อยๆว่า มีทั้งโทษและคุณ เดี๋ยวนี้ในด้านของโทษจากนม ได้รับการพิสุจน์ค่อนข้างเยอะ จนไม่ค่อยจะคุ้มกับด้านดีที่ได้รับ อย่างไรก็ดี แบคทีเรียในนั้นน่ะดี แต่เดี๋ยวนี้มีการพบว่า แบคทีเรียที่ดีมีอีกตั้งเป็นสิบๆชนิด อย่ในน้ำอีเอ็มไง ในป๋ยหมักชีวภาพนั่นแหละ และภายหลังมีทฤษฎีใหม่ว่า แทนที่เราจะดื่มแบคทีเรียเข้าไปโดยตรง ส้เรากินอาหารที่จะไปเป็นอาหารแบคทีเรียตัวดีดีกว่า แล้วตัวดีตั้งหลายสิบชนิดก็จะเติบโต โดยไม่ต้องพึ่งแลกโตบาซิลไลตัวเดียว มีสารอาหารที่เป็นเชื้อให้แบคทีเรียที่ดีเรียกว่า ฟรุกโตโอลิโกแซกคาไรด์ หรือ FOS ซึ่งจะเริ่มเข้ามาในตลาดเมืองไทย น่าสนใจกว่า

โดย : นพ.บรรจบ 2/4/2547

::: แสดงความคิดเห็น :::

แต่จุลินทรีย์แล็กโตมันจะไปช่วยต้านให้จุลินทรีย์ที่ไม่ดีไม่สามารถเจริญได้ด้วยนะ ดังนั้นถ้ากินได้ก็กินดีกว่านะจะมารออะไรล่ะ แต่ถ้าเป็นเบาหวานก็ไม่ควรกิน เพราะมีนำตาลถึง 18 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับมีนำตาล 2 ช้อนชาต่อขวดน่ะ

โดย : ม่ายบอก 9/9/2549

::: แสดงความคิดเห็น :::

ท่านผู้อ่านเคยสงสัยหรือไม่ค๊ะว่าทำไม"ยาคูลท์" ถึงมีแค่ขนาด 80 ซีซี วันนี้เราจะมาหาสาเหตุกันนะค๊ะ เพราะยาคูลท์เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่ได้จากการหมัก โดยเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นแบคทีเรียชื่อ แลคโตบาซิลลัส ที่ทำให้เกิดรสชาติเปรี้ยวเนื่องจากเกิดกรดขึ้นมาหลายชนิดระหว่างกระบวนการหมัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดแลคติก ปัจจุบันใช้เชื้อชื่อ Lactobacillus Balgaricu ร่วมกับ Stroptococcus themophilus ในอุตสาหกรรมผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต โดยปกติธรรมชาติแล้ว จุลินทรีย์ชนิดนี้มีอยู่แล้วตามทางเดินอาหารของคนเรา และเป็นจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ ช่วยทำให้เกิดกระบวนการย่อยและ หมักในทางเดินอาหารในส่วนที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถจะย่อยได้จุลินทรีย์กลุ่มนี้จะคอยช่วยเหลือ แต่ถ้ามีจำนวนมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อเราได้เช่นเดียวกัน คืออาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เพราะจุลินทรีย์ผลิตกรดขึ้นมา ซึ่งเป็นผลทำให้ยาคูลท์ผลิตขนาดเดียว คือ 80 ซีซี ที่พอเหมาะกับปริมาณของเชื้อแลคโตบาซิลลัส โดยจะสังเกตข้างขวดที่เขียนไว้ว่า มีปริมาณเชื้อแลคโตบาซิลลัส 8.0x10 ( ยกกำลัง 9 ) ถ้าทำยาคูลท์ให้มีขนาดขวดใหญ่พอๆ กับยาคูทล์ 6 ขวดเล็กรวมกันแล้วละก็ คงไม่ดีต่อผู้บริโภคแน่ เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณเชื้อแลคโตบาซิลลัสมากเกินพอ หรือถ้าจะทำขนาด 450 ซีซี ขึ้นมาจริงๆ แล้ว ลดปริมาณแลคโตบาซิลลัสลงอาจจะทำได้ แต่เชื่อแน่ว่ารสชาติของยาคูลท์อาจจะเปลี่ยนไปไม่อร่อยเหมือนเคย และถ้าหากเราทานยาคูลท์วันละ 6 ขวด เพื่อความอร่อยแต่อาจเกิดโทษขึ้นได้ ทานวันล่ะขวดก็เพียงพอแล้ว คนที่ไม่ทานเลยก็ไม่เป็นอะไร เพราะว่าในร่างกายของเรามีจุลินทรีย์ชนิดนี้อยู่เรียบร้อยแล้ว อีกเรื่องที่ควรสังเกต เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่บริโภคยาคูลท์ก็คือ อย่าลืมดูวันหมดอายุข้างขาดและเลือกซื้อจากตู้แช่ที่เก็บไว้ใน อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้ได้จุลินทรีย์ที่พร้อมจะทำงานให้เราได้ทันทีค่ะ..

โดย : ม่ายบอก 6/3/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

เค้าบอกว่า ทุกวันนี้จุลินทรีย์ในลำไส้ไม่ค่อยจะเหลือที่ดีอยู่แล้ว เพราะเรากินสารพัดชนิด ไม่เหมือนสมัยก่อน ยิ่งถ้าอายุเยอะขึ้น หรือสุขภาพไม่ดี เพื่อน ๆ ในลำไส้ก็ยิ่งน้อยลง เคยพาพ่อไปหาหมอ เป็นโรคลำไส้ หลังรักษา ๒ เดือน หมอกระซิบให้ไปกินยาคูลท์ เพราะมีจุลินทรีย์ที่ไปช่วยได้ แต่อย่าให้เกิน ๒ ขวดต่อวัน เปลืองและน้ำตาลแยะเกินไปจ๊ะ

โดย : แฟนยาคูลท์ 8/5/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

ยาคูลท์ที่หมดอายุแล้วเราสามารถนำไปทำอะไรได้บ้างค่ะ หรือว่าต้องทิ้งไปอย่างเดียว

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 7/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

การดื่มยาคูลท์ทุกวันมีประโยชน์คะ ดื่มวันละ2ขวดไม่เป้นไรคะไม่อ้วนเพราะเป็นนมที่สกัดไขมันแล้วคะ

โดย : สาวยาคูลท์เพชรบุรี 30/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ยาคูลท์ที่หมดอายุแล้วถ้าอยุ่ในตู้เย้นตลอดหมดอายุไม่นานเกินไปยังสามารถดื่มได้คะ แค่จะเปรี้ยวมากกว่าเดิมเพราะจุลินทรีย์ได้ขยายเพิ่มมากขึ้น ยังทำให้ระบายดีอีกด้วยคะ  หรือมีการนำไปรถต้นไม้ได้คะ(ลองมาแล้ว)  มีการวิจัยโดยการนำยาคูลท์ไปพ่นยาข้าวอีกด้วยนะคะ

โดย : สาวยาคูลท์เพชรบุรี 30/7/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เมื่อวาน(1/8/57)เผลอทานยาคูลท์ที่หมดอายุแล้วตั้งแต่ 12/4/57 จะเป็นอะไรมั๊ยคะ เข้าใจว่าจะถ่าย แต่ก้อยังไม่ถ่ายจนถึงวันนี้(2/8/57) ทานผิด เพราะอยู่ในตู่เย็นรวมกันหลายคนหลายถุง ถุงละ 2-3 ขวด ตอนซื้อแล้วให้น้องที่ทำงานแช่ตู้เย็นให้ ตอนทานไม่ได้ดู รีบมาก หยิบผิด  หยิบของคนอื่นมาซึ่งหมดอายุแล้ว สังเกตุเห็นตอนดื่มหมดว่า ตกตะกอน เยอะและน้ำใสมาก พอไปเลือกดูในตู้เย็น หมดอายุแล้วถึง 21 ขวดเพราะ ซื้อกันไว้หลายคน หลายวัน แล้วลืมทาน แต่เรากังวลว่า เราทานไปแล้ว หมดอายุแล้วร่วม 3 เดือนกว่า เราจะเป็นอะไรมั๊ยคะ T__T

โดย : nittha 2/8/2557

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ