บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
กระทู้แสดงความคิดเห็น
| หน้าแรก | กลับไปหน้ากระทู้หลัก | ช่วยกันตอบ click |

กระทู้ : ลูกชาย ต่อมทอนซิลและต่อมอะดินอยด์โต
ผมพาลูกชายอายุ 4 ขวบ ไปหาหมอโรคภูมิแพ้ที่รามาฯ ได้ทำ sleep lab และรักษาด้วยการทานยาประมาณ 6 เดือนแล้วครับ ล้าสุดไปหาหมอเมื่อเดือนต.ค. 50 หมอให้ผ่าออก ผมไม่อยากให้ผ่าออกเลยเพราะคิดว่าน่าจะมีวิธีอื่นที่ทำให้ต่อมทั้ง 2 ยุบได้ จึงขอเรียนถามว่าทางธรรมชาติบำบัดมีวิธีช่วยหรือเปล่าครับ

โดย: เจตน์ 1/12/2550
-


::: แสดงความคิดเห็น :::

เด็กที่เป็นมักจะมาจากเป็นภูมิแพ้ ทำให้ต่อมโต แล้วนอนกรน การรักษาทางธรรมชาติบำบัดเราให้งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด กินน้ำแยกกากผักผลไม้ถ้าเด็กไม่กินก็กินน้ำส้มคั้นสด2แก้วทุกวัน สอนเด็กกินผัก กินข้าวกล้อง ซึ่งมีเส้นใยช่วยเรื่องถ่ายยาก แล้วเราใช้วิตามินซีชีวภาพและแพนโทเตอนิก(วิตามินบี5) ช่วยเสริมภูมิ ให้เด็กวิ่งออกกำลังกาย ลองอ่านหนังสือภูมิแพ้ในเด็ก อจ.ลลิตาเขียนได้ความรู้เข้าใจดีครับ หรือพาลูกมาตรวจที่บัลวีบัลวี สำนักงานใหญ่ (พระราม6) โทร.0-2615-8822
บัลวี Revive (สถานีรถไฟฟ้าอาีรีย์) โทร.0-2617-1671
บัลวี เวียงพิงค์ (เชียงใหม่) โทร.053-266-622

โดย : นพ.สมเกียรติ 2/12/2550

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณครับ

โดย : เจตน์ 2/12/2550

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวดิฉันก็เป็นเหมือนกันค่ะ นอนกรนตั้งแต่ 3-4เดือนตั้งแต่แรกเกิด ก็คิดว่าปกติ ซึ่งอาการก็จะเป็นภูมิแพ้ร่วมด้วย เพิ่งจะมารู้และรักษาก็ตอนอายุ 8ขวบครึ่งนี้เองเพราะสังเกตุโครงหน้าเปลี่ยนและน้องไม่ค่อยแจ่มใสในตอนเช้า แรกๆดิฉันก็คิดอยู่นานว่าน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็เลยปรึกษาหลายๆท่านสุดท้ายก็มีวิธีนี้วิธีเดียวเพราะน้องอายุมากแล้วต่อมยังไม่ยุบและก็โตคุณหมอที่โรงพยาบาลรามาก็รับรองน่ะค่ะว่าผ่าตัดแล้วจะดีขึ้นแล้วหน้าก็จะสวยด้วย คุณรีบพาน้องไปรักษาเถอะค่ะผ่าตอนเด็กดีแล้วค่ะโครงหน้าน้องจะได้ไม่เสียเหมือนลูกสาวดิฉัน

โดย : ดลภา 5/12/2550

::: แสดงความคิดเห็น :::

จริงอย่าที่คุณดลภาบอกค่ะ แต่โครงน้าของเด็กชายจะเปลี่ยนได้ถึงอายุ 11 ปี ตอนนี้ยังมีโอกาส ถ้าหยุดนมและผลิตภัณฑ์จากนมให้คุณพ่อลองดูสัก 3 เดือนก่อนตัดสินใจผ่าตัด ลูกชายเราก็เป็นมารู้ตอนอายุ 3 ขวบ แต่ไม่กล้าทำอะไร แต่พอเริ่มมาเปลียนแปลงชีวิตเพราะมีเหตุจำเป็น (เปลี่ยนแปลงอาหาร ตอนลูกชายอายุ 13ปี ตอนนี้อายุ 15 ปี ครึ่งแล้ว ) สังเกตุลูกชายที่นอนกรนมาตลอด 13ปี ก็หยุดกรน และทอนซินที่เคยโตก็ยุบลงเกือบครึ่ง ( แต่ก็ยังโตอยู่ คุณหมอบอกว่ามันเสียไปแล้ว ) อยากให้คุณพ่อลองดูก่อน ตัดสินใจ มันยังไม่สาย

โดย : นัด 5/12/2550

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกสาวดิฉันอายุ 5.8 ปีคะ พรุ่งนี้จะผ่าตัด น้องเค้ามีปัญหาทอมซินและอะดินอยด์โตไม่ค่อยยุบเพราะมีภาวะภูมิแพ้และไซนัสด้วย อยากจะบอกว่าถ้าลูกนอนกรนอย่าได้นอนใจให้รีบรักษาซะ เพราะตอนนี้ลูกสาวดิฉันโครงหน้าเริ่มเปลี่ยนแล้ว ฟันยื่น เวลาที่น้องเค้ายิ้มจะเห็นเหงือกเยอะมาก นั้นเป็นผลอีกอย่างที่ได้รับจากอะดินอยด์โต แต่แปลกนะดิฉันรักษากับหมอเด็กกับไม่เคยบอกเราเลยว่าอะดีนอยด์โตนอกจากทำให้เด็กขาดออกซิเจน แล้วยังทำให้โครงหน้าเปลี่ยนด้วย

โดย : mint 18/4/2551

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมว่าน่าจะมีทางรักษาน่ะครับ โรคนี้ถ้ากรนมากๆ อาจถึงกับตายก็ได้

โดย : kkk 9/1/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

น่ากลัวจัง เพิ่งรู้ข้อมูลทั้งหมดนี้นะค่ะเนี้ย ตอนนี้ลูกอายุ3ขวบครึ่งแล้วรักษาโรคภูมิแพ้อะดินอยย์โตมาตั้งแต่ยังไม่ถึง4เดือน แต่อาการมากขึ้นเรื่อยๆ แต่คุณหมอก็ให้ทานยาติดต่อกันตลอดแต่ก็ยังไม่หาย แต่ไม่เคยบอกเลยว่าจะมีผลทำให้โครงหน้าเปลี่ยน

โดย : golf 17/2/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกชายก็เป็นเหมือนกันอายุได้3ขวบแล้วมาตรวจที่รามาขอให้คุณหมอตรวจภาวะการขาดอ๊อกซิเจนแต่คุณหมอสรุปว่ายังไม่จำเป็นต้องตัด ตอนนี้ก็เลยต้องไช้วิธีการบำรุงร่างกายข้าวกล้องกับวิตตามินซีให้กินผักรอดูอาการก่อน

โดย : ตู่ 3/3/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

  • ตอนนี้หนูก็เป็นต่อมอะดินอยต์โตมากค่ะแล้วตอนนี้หนูก็อายุ14แล้ว ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าให้พ่นยาไปตลอด แล้วต่อมนี้จะยุบเองเมื่อเราอายุมากขึ้น หมอยังบอกว่าถ้าหนูอายุซัก 15-16 แล้วต่อยยังไม่ยุบก็ให้ผ่าค่ะแต่หนูคิดว่ามันน่าจะมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องผ่าและไม่ต้องพ่นยา เอ่อ..แล้วที่เขาบอกว่าถ้าอยากหายจากภูมิแพ้ให้หยุดดื่มนมวัวจริงหรอค่ะช่วยตอบที...จะขอบคุณมากๆเลยค่ะโดย : กุลธิดา 30/3/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวเป็นต่อมอดินอยโตตั้งแต่ 2 ขวบ เริ่มรักษาตอน 4 ขวบ ด้วยยาพ่นกับยาแก้แพ้ อาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ถ้าหยุดยา ก็นอนกรน ถ้าใช้ยาต่อก็ต้องใช้ยาต่อไปเรื่อย ๆ มีใครแนะนำได้บ้างว่าควรใช้ยาต่อไป หรือควรผ่าตัดเลยค่ะ

โดย : ปาทิตตา 4/6/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวเป็นต่อมอดินอยโตตั้งแต่ 2 ขวบ เริ่มรักษาตอน 4 ขวบ ด้วยยาพ่นกับยาแก้แพ้ อาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ถ้าหยุดยา ก็นอนกรน ถ้าใช้ยาต่อก็ต้องใช้ยาต่อไปเรื่อย ๆ มีใครแนะนำได้บ้างว่าควรใช้ยาต่อไป หรือควรผ่าตัดเลยค่ะ

โดย : ปาทิตตา 4/6/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกชาย2ขวบ 1 เดือนเวลานอนหายใจลำบากมากเลยคะ ไปตรวจมาแล้วเป็นต่อมอะลีนอยโตคุณหมอที่สินแพทย์แนะนำให้ไปที่รามาเหมือนกันแต่ในใจคิด อยากจะรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ พอจะแนะนำได้ไหมคะว่าเบื้องต้นควรทำอย่างไรบ้าง

โดย : ม่ายบอก 26/6/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายนอนกรนตั้งแต่อายุ 2 ขวบพาไปหาหมอหูคอจมูกทำสลีปแลปปรากฎว่าลูกชายมีการหยุดหายใจขณะนอนหลับทำให้สมองขาดออกซิเจนส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการช้าคุณหมอได้ผ่าตัดต่อมอะดินอยด์ให้ตอน 3 ขวบครึ่งลูกชายไม่นอนกรนอีกเลยและร่าเริงแจ่มใจมีความพร้อมในการเรียนมากขึ้นแต่ยังต้องทานยาภูมิแพ้อยู่ประมาณ 6 เดือนเด็กก็จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาใหม่ก็สามารถหยุดยาได้

โดย : ออมสิน 20/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกต่อมอะดีนอยด์โต พ่นยากินยามากจะครบ 6 เดือนตามที่หมอบอกแล้วแต่ยังไม่ค่อยดีขึ้นเลย หมอบอกว่าต้องผ่าออก

โดย : ม่ายบอก 29/7/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ถ้าอยากไม่ต้องผ่าตัดลองไปหาหมอที่โรงพยาบาลสนามจันทร์ นครปฐม หมอชื่อ คุณหมอธาดา เพราะตอนนี้ลูกดิฉันก็เป็นตอมอดินอยโตเพิ่งจะรู้เดือนกรกฎาคม

โดย : ผู้หวังดี 3/8/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวก็นอนกรนตั้งแต่เล็กๆ แล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเป็นทอนซิลอักเสบ แพทย์ให้ฉีดยาหลังฉีดยาครบ นอนกรนและตื่นตลอดเหมือนหายใจไม่ออกจะเริ่มต้นรักษาที่ไหนก่อนดี ตอนแรกว่าจะพาไปรพ.ศิริราช

โดย : น้องแพรว 9/8/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวตอนนี้อายุ4ขวบกับ8เดือน ลูกชอบตื่นมารอ้งกลางดึก ตั้งแต่ขวบกว่าฯไม่ทราบว่าทำไมตอนแรกคิดว่าเขาฝันร้ายเพราะเวลาร้องเขาจะบอกว่าไม่เอาฯ "ม่ชอบ ประมาณอายุ4ขวบ5เดือนสังเกตุดู ที่เขาร้องเพราะเขาทรมานนี่เองหายใจออกแล้วช่วงหายใจเข้าจะหยุดหายใจประมาณ7-17วินาที ตกใจมากเลยค่ะช่วงนี้แหละค่ะ ที่ดูแล้วจะทรมานทั้งแม่ทั้งลูกไม่รู้ช่วยลูกยังใงใด้แต่เอาวิกทาผ้าเช็ดหน้าแล้วเอาไปพัดฯวีฯที่จมูกนอนกรนเสียงดังหายใจลำบากคัจจมูกตลอดเวลาแม้ไม่เป็นหวัด ไปหาหมอ หมอบอกต่อมอะดินอยด์โต ถึงขั้นหยุดหายใจแล้วหมอบอกไม่มียาที่ทำให้ต่อมนี้เล็ก สงสารลูกมากค่ะ ดิฉันหยู่ญี่ปุ่นค่ะ ที่นี่ลูกเข้าอณุบาลแล้วเขาไม่ให้เฝ้ากลางคืนลูกต้องนอนคนเดียวเวลากลางคืนตกลงบอกหมอว่ายังไม่ผ่า ตอนนั้นเช็คเลีอดดูภูฌแพ้ด้วย แพ้เยอะมากแพ้ฝุ่น แพ้ไรฝุ่น เกษรดอกใม้ แพ้เปลือกใม้ และที่ไม่รู้จักอีก10กว่าหย่างช่วงนี้หยุดหายใจแทบทุกคืน ก็เริ่มคิดพึ่งยาสมุนไพรจีน พอดีรู้จักกับคุณหมอจีนท่านหนึ่ง แต่ก่อนทานยาจีนก็ลองยาหมอโรงพยาบาลของไทยก่อน แต่ไม่ดีขึ้นเลยหมอของไทยก็บอกว่าถ้าไม่หายผ่าตัดหย่างเดียว หลังจากนั้นก็ทานแต่ยาแก้ภูฌแพ้ของญี่ปุ่น ก็ช่วยไม่ใด้เท่าไหร่หลังจากนั้นทานยาลูกกลอนสมุไพรจีนที่คุณหมอส่งมาให้ทานคู่กับยาภูฌแพ้ ที่ทานหยู่ก่อนแล้วเริ่มทานวันที่16-7-52นับวันไปด้วยจะเขียนโน๊ตทุกวันหลังทานยาทานไปด้9วันรู้สึกอาการหยุดหายใจน้อยลงพอทานเข้าอาทิตย์ที่3ดีขึ้นแทบไม่น่าเชี่อเลยค่ะแต่ก็ยังมีบ้างแต่ห่างมากถ้าเฃ้าหน้หนาวอาการหยุดหายใจไม่มีก็สบายใจใด้แต่หย่าลืมว่าควรทานคู่กับยาแก้ภูฌแพ้ และบ้านต้องไม่มีฝุ่น ดูดฝุ่นเวลาที่ลูกไม่หยู่ ซักผ้าห่มและตากแดดบ่อยฯ ออกกำลังกายและนอนเรวฯ ตอนนี้บางครั้งก็มีอาการหยุดหายใจบ้างเป็นบางครั้งค่ะแต่ไม่บ่อน ถ้าเด็กเกินไปจะมียาหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะคะลองปรึกษาคุณหมอดุนะคะ0818226539ชื่อหมอสุวรรณค่ะ

โดย : แม่เรียวโกะ 7/9/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกดิฉันเป็นไข้บ่อยมาก ตั้งแต่เกิดได้ 1 เดือนคุณหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ ปัจจุบัน 5ขวบ 4 เดือน แต่ว่าตรวจพบว่าเป็นทอมซิลโตและเป็นอดีนอยด์ตอนอายุ 3 ขวบ คุณหมอตรวจพบว่าเป็นรุนแรงขนาดหายใจทางจมูกไม่ได้ คาดว่าจะเป็นเรื้อรังมานานไม่ตำกว่า 2 ปี (คุณหมอเป็นแพทย์เฉพาะทางโรคทางเดินหายใจที่ จ.อุบลฯ)คุณหมอให้การรักษาโดยวิธีพ่นยา และให้ทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย คุณหมอแนะนำว่าให้ตัดให้เร็วที่สุดเพราะเด็กมีอาการหยุดหายใจร่วมด้วย ใช้ยามานานเป็นปี ถึงได้ตัด แต่ตัดเฉพาะทอลซิล อะดีนอยไม่ได้ตัด ปัจจุบันอาการของน้องเวลานอนยังมีอาการนอนกรนและหายใจลำบากอยู่แต่ก็ดีขึ้นถ้าทานยาแก้ภูมิแพ้ ปัจจุบันยังให้ทานยาแก้ภูมิแพ้ตลอด ก็กลัวผลข้างเคียงของยานะคะ แต่ถ้าไม่ทานก็จะมีอาการหายใจลำบาก สงสารลูกค่ะ

โดย : อริสรา 28/10/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวของดิฉันก็เป็นค่ะนอนกรนตั้งแต่เล็กๆมารู้ว่าเป็นอะดีนอยด์โตก็ตอนขวบกว่าตอนนี้ 3 ขวบแล้วตอนที่เป็นรุนแรงที่สุดเมื่อ 1 ขวบ 11 เดือนนอนรพ.6วันน้องจะมีอาการหวัดร่วมด้วยคออักเสบปอดอักเสบดะดีนอยด์โต คุณหมอที่รักบอกว่าโตขี้นก็อาจหายเองได้แต่ะเขาก็ไม่ได้แนะนำวิธีดูแลน้องว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ไห้เขาเป็นอะดีนอยด์โตอีก(คุณหมอที่รักษาตอนอยู่รพ) ส่วนคุณหมอที่เราพาน้องไปหาที่คลีนิคจะคนนี้รักษาน้องมาตลอดตั้งแต่เล็กๆหลังจากคลอดได้แนะนำให้ผ่าตัดออกเพราะว่าเป็นแค่ต่อมน้ำเหลืองต่อมหนึ่งเท่านั้นตัดออกก็ไม่มีผลอะไรเพราะถ้าปล่อยไว้นานพัฒนาการของน้องจะช้ากว่าเด็กรุ่นเดียวกันเพราะน้องขาดอากาศหายใจบ่อยๆทำให้อากาศไปเลี้ยงสมองไม่พอเพราะลักษณะของน้องโครงหน้าเป็นเหมือนเด็กอะดีนอยด์โตแต่ตอนนั้นเราก็ไม่เข้าใจว่าหน้าเปลี่ยนอย่างไรเพราะเราก็เห็นเขามาแต่เล็กย่าของน้องก็บอกแต่ว่าน้องฟันเหยินเหมือนคนนั้นเหมือนคนนี้เราก็ไม่นึกว่าผลจะมาจากการที่เป็นดะดีนอยด์โต

โดย : 2 4/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายก็มีอาการเป้นหวัดบ่อย จับหอบ หายใจลำบาก และ นอนกรน ไปหาคุณหมอบอกว่าต่อมอดีนอยด์โตมากให้ยามาฉีดจมูก ยาแก้แพ้ ยาพ่นป้องกันหอบ ก็ยังไม่ดีขึ้นเลยส่งไปอยู่ต่างจังหวัดกับยาย งดนมวัว ผอมลงแต่นอนหายใจดีขึ้น งดย่าแก้แพ้ แต่ยังพ่นยาป้องกันหอบอยู่ทุกเย็น เป็นสเตรีรอยด้วย หมอบอกให้พ่น 2 ปี ต้องนานขนาดนั้นเลยหรือค่ะ แล้วตาน้องก็คล้ำมากจะต้องทำอย่างไรดีค่ะ 

โดย : แม่น้องกฤษ 16/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายดิฉัน 5 ขวบ 3 เดือน นอนกรนตั้งแต่ยังอยู่ใน ร.พ. หลังคลอด พอโตขึ้นก็พบว่าเป็นภูมิแพ้ นมวัว ฝุ่น ซึ่งทำให้ อะดินอยด์โต ท่อนซิลโต และถ้าสัมผัสฝุ่นมากๆ ก็จะเป็นไซนัส ตอนนี้ที่บ้านดูดฝุ่นวันละ 2 ครั้ง ซักผ้าหรือของที่ทำด้วยผ้าที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเขาทุกสัปดาห์ ผ้าม่านก็ทุก 2 สัปดาห์ ล้างรถทุกสัปดาห์ ไม่นอนห้องแอร์  เวลาไปโรงเรียนลูกต้องอยู่ในห้องแอร์ ก็จะให้ใส่เสื้อกล้ามไว้ข้างใน 2 ตัว (หนามาก แต่ช่วยได้เยอะ) ล้างจมูก 2 เวลา เช้าและเย็น ถ้าต้องสัมผัสสิ่งที่แพ้ ก็จะล้างเพิ่มอีกครั้งตอนบ่าย พยายามให้ออกกำลังกายทุกวัน ยกเว้นว่ายน้ำ (เพราะเขายังกลั้นหายใจได้ไม่ดีนัก มักสูดเอาน้ำเข้าจมูกเสมอ) เวลานอนถ้ากรน จะคอยพลิกตัวเขาให้เปลี่ยนไปในท่าที่ไม่กรน (ซึ่งแล้วแต่ บางช่วงก็พลิกตะแคงซ้าย บางช่วงขวา บางช่วงนอนหมอนสูง บางช่วงไม่ต้องนอนหมอน) ให้ทานอาหารที่มีผักประกอบเป็นส่วนใหญ่ และรักษาด้วยยากินและยาพ่นมาเกือบ 2 ปีแล้ว บางช่วงอาการดีขึ้นแทบไม่กรนเลย  แต่ระยะนี้เขาต้องเรียนห้องครูที่เปิดแอร์เย็นมากๆ วันละ 6 ชั่วโมง (ครูอ้างว่าเด็กคนอื่นๆ ร้อนและยืนยันว่าให้ลูกนั่งอยู่ใต้แอร์ตลอด-ดิฉันจึงแก้ปัญหาจุดนี้ยังไม่ได้ คาดไว้ว่าจะต้องย้ายโรงเรียนสถานเดียว) เพราะฉะนั้น ช่วงนี้ลูกชายดิฉันจึงหายใจไม่ค่อยคล่อง อะดินอยด์และท่อนซิลไม่ยุบ  คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดเอาอะดินอยด์และท่อนซิลออก เพราะเขาใฃ้ยามานานแล้ว และอาการก็ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไร เพื่อนดิฉันก็แนะนำให้ผ่าเพราะลูกเขาผ่าแล้วดีขึ้นมาก  แต่ี้พ่อกับแม่ไม่ค่อยอยากให้ผ่า จึงอยู่ในช่วงตัดสินใจ เพิ่งทราบเรื่องที่มีผลต่อรูปหน้าด้วย ขอบคุณทุกท่านด้วยค่ะ  เป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการตัดสินใจค่ะ

โดย : แม่น้องตะวัน 20/11/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องโตงเป็นอะดินอยโต ไซนัสอักเสบ หายใจออกทางปากตลอดเวลา ตอนนี้ผ่าตัดแอดดินอยโตออกดีขี้นมากเลยค่ะ

โดย : panida 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องโต้งเป็นอะดินอยโต ไซนัสอักเสบ หายใจออกทางปากตลอดเวลา ตอนนี้ผ่าตัดแอดดินอยโตออกดีขี้นมากเลยค่ะ

โดย : panida 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากจะแนะนำคุณแม่ทั้งหลายที่มีปัญหากับอาการอะดินอยโตของลูกเรื่องการผ่าตัดค่ะ ไม่น่ากลัวเลยค่ะตัดออกกลับดีกว่า ลูกหายใจไม่ออกจากปากแล้วระบบหายใจดีขึ้นมากเลย น้องไก่โต้งตัออายุ3ปี6เดือน อาการไซนัสก็หายเร็วขี้น

โดย : panida 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

แพทย์หญิงอุษณีย์พร กุมารแพทย์โรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่เก่งมากเลยเรื่องไซนัสอักเสบ และต่อมแอดดินอยโต

โดย : panida 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกกำลังเป็นค่ะ อยากขอข้อมูลการฝ่าตัดจังน่ากลัวมั้ยคะ ต้องอยู่โรงพยาบาลนานมั้ยค่ะ แผลจะหายเร็วมั้ยคะ ที่บอกว่าโครงหน้าเปลี่ยนเป็นอย่างไรบ้างคะ ควรผ่าหลัง 3 ขวบดีมั้ยคะ เพราะได้ข้อมูลถ้าเด็กอายุ 1-3ขวบ ต้องใช้ต่อมนี้ทำงานด้านต่อต้านเช้ือโรคอยู่ค่ะ รบกวนนะคะ แพทย์ให้พ่นยาก่อน 1 เดือน และคงจะให้ตัดสินใจว่าจะ ผ่าหรือไม่เพราะ น้องมีลักษณะหยุดหายใจบ้างครั้งและ อ้าปากตลอด ตอนนี้น้องมีลักษณะฟันดูยยื่นยิ้มเห็นเหงือกมากค่ะ อายุน้อง2.7 ปี  

โดย : ji 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกกำลังเป็นค่ะ อยากขอข้อมูลการฝ่าตัดจังน่ากลัวมั้ยคะ ต้องอยู่โรงพยาบาลนานมั้ยค่ะ แผลจะหายเร็วมั้ยคะ ที่บอกว่าโครงหน้าเปลี่ยนเป็นอย่างไรบ้างคะ ควรผ่าหลัง 3 ขวบดีมั้ยคะ เพราะได้ข้อมูลถ้าเด็กอายุ 1-3ขวบ ต้องใช้ต่อมนี้ทำงานด้านต่อต้านเช้ือโรคอยู่ค่ะ รบกวนนะคะ แพทย์ให้พ่นยาก่อน 1 เดือน และคงจะให้ตัดสินใจว่าจะ ผ่าหรือไม่เพราะ น้องมีลักษณะหยุดหายใจบ้างครั้งและ อ้าปากตลอด ตอนนี้น้องมีลักษณะฟันดูยยื่นยิ้มเห็นเหงือกมากค่ะ อายุน้อง2.7 ปี  

โดย : ji 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

แล้วควรผ่าที่ไหนดีค่ะ  ราคาแพงไหมคะ  ลูกชายมีอาการมากนอนกระสับกระส่ายทั้งคืน

โดย : ม่ายบอก 10/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ขวบ 11 เดือน ไปผ่าตัดต่อมอดีนอยด์มาแล้วค่ะเมื่อวันที่ 8/12/52 นี่เอง ตอนนี้พักผ่อนอยู่บ้าน หายใจดีขึ้นมากเลย หลังจากทรมานมานานเป็นปี  การผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แนะนำคุณแม่ด้วยกันว่า ถ้าคุณหมอบอกว่าผ่าก็ควรผ่าค่ะ อย่าฝืนไปเลย อันตรายตกอยู่กับลูกนะค่ะ ถ้าอยู่ภาคตะวันตกก็แนะนำ รพ.เมืองราชค่ะ คุณหมอ คุณพยาบาลน่ารักมาก

โดย : แม่แดง 11/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ถ้าคุณแม่ หรือคุณพ่อ ที่มีลูกป่วยด้วยอาการต่อมอะดีนอยด์โต หรือต้องการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การดูแลลูก หรือการไปผ่าตัดก็โทรมาคุยกันได้ค่ะ 089-6195898

โดย : แม่แดง 11/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

ถ้าอยู่กรุงเทพ ที่รามาดีไหมคะ  หรือมีที่แนะนำอื่นไหมค่ารักษาแพงไหมคะ ลูกชายมีต่อมทอนซิลโตร่วมกับอะดีนอยด์โตด้วย เห็นลูกนอนแล้วทรมานมาก แต่กลัวลูกเจ็บหลังผ่าตัดและกลัวที่จะให้ลูกผ่าด้วยค่ะ ใช้เวลาผ่านานไหมคะ

โดย : ม่ายบอก 11/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแดง รบกวนขอข้อมูลเพิ่มหน่อยนะคะ คุณหมอให้ทำอย่างไรบ้างคะหลังผ่าตัด น้องต้องนอนโรงพยาบาลกี่วันคะ กินอาหารได้มั้ยคะ ร้องเจ็บบ้างมั้ย ใช้เวลาในการผ่านานมั้ยคะ ลักษณะแผลใหญ่มั้ยอยู่ตรงช่วงไหนคะ ไม่แน่ใจว่าสามารถใช้วิธีการส่องกล้องผ่าได้หรือยัง ขอข้อมูลด้วยคะ ขอบคุณค่ะ  

โดย : ji 11/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เคยเข้ามาเล่าประสบการณ์เรื่องลูกสาวเป็นต่อมอะดินอย์โตครั้งนึงเมื่อวันที่7-9-52นี่ก็ตั้งแต่กินยาสมุนไพรก็ประมาณ6เดีอนแล้วคะตั้งแต่กินยาสมุนไพรอาการที่หยู่ฯตัวร้อนก็ดีขึ้มากเพิ่งจะเป้น3ครั้งเองและหายเรวด้วยคะตอนนี้ที่ญี่ปุ่นหนาวสุด2-3องศาลูกสาวก็ยังสบายดีร่างกายเข็งแรงขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแต่ก็มีบางคั้งที่หยุดหายใจบ้างแต่ไม่นานหลายวินาทีเหมือนเมื่อก่อนหยุดประมาณ1-2วินาทีและไม่ร้องให้ในตอนกลางคืนแล้วค่ะนอนหลับสบายทั้งแม่ทั้งลูกเลิกคิดเรื่องผ่าตัดใด้เลยวันนี้ลูกสาวครบ5ขวบกับ1วันแล้วการรักสายาจีนไม่ใด้รักษาที่ปลายเหตูกว่าใด้ผลก็ใช้เวลาประมาณ3-4อาทิตย์แต่3อาทิตย์ต้องเห็นผลบ้างแล้วไม่มากก็น้อยค่ะถ้าไม่เห็นผลก็แสดงว่าหมอจ่ยยาคนละโรคแล้วล่ะที่มั่นใจขนาดนี้ก็เพราะครอบครัวดิฉันเวลาเป็นอะไรที่หมอโรงพยาบาลรักษาด้วยยาไม่ใด้และต้องผ่าตัดละก็จะพึ่งยาสมุนไพรทันทีไม่ผ่าหรอกค่ะจะให้สมุนเป็นทางเลือกสุดท้ายเสมอที่เป็นทางเลีอกสุดท้ายก็เพราะสมุนไพรจีนมันแพงแต่มันใด้ผลจริงและไม่ต้องเจ็บตัวหย่างของเรียวโกะจะเป็นโสมอเมริกาและยาอื่นอีกรวมกันทำเป็นลูกกลอนจ่ายครั้งแรกค่อนข้างจะตาลายเหมือนกันตั้ง50000กว่าคิดว่าจะมีปันญาให้ลูกกินจนหายใหมนี่คุณหมอส่งยามาให้โอ้โหมันเยอะมากเลยตอนนี้กินมาครึ่งปีแล้วยาหมดไปแค่นิดเดียวเองน่าจะกินใด้ซักปีกว่าฯค่ะกว่ายาจะหมดลูกน่าจะหายแล้วเพราะนี่ก็ดีขึ้น80เปอร์เซ็นแล้วเข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่ดีคะที่เขืยนมานี้ก็เพราะหยากเล่าประสบการณ์ของลูกสาวให้ฟังเผื่อจะใด้เป็นข้อมูลและเป็นทางเลือกให้กับคุณแม่ที่มีปันหาเดียวกันนี้ใด้ไม่มากก็น้อยแต่ถ้าจะกินยาจีนโดยหมอจีนล่ะก็ต้องดูให้ดีว่าเป็นหมอที่เรืยนมาจริงหรือเปล่าดิฉันเคยกินแต่ของคุณหมอสุวรรณนะค่ะเวลาซื้อจะไปที่บ้านคุณหมอถ้าหยู่ไกลก็จะส่งให้คะคุณหมอใจดีรักษาคนใข้ด้วยใจรักดิฉันเคารพท่านมาก0818226539เบอร์คุณหมอค่ะลองปรึกษาดูซิคะคุณหมอมีใบประกอปโรคศินป์หลายใบทหารยศนายพลนายพันก็มารักษาหยู่มากมายค่ะขอให้โชคดีทุกท่านนะคะ

โดย : แม่เรียวโกะ 25/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

เคยเข้ามาเล่าประสบการณ์เรื่องลูกสาวเป็นต่อมอะดินอย์โตครั้งนึงเมื่อวันที่7-9-52นี่ก็ตั้งแต่กินยาสมุนไพรก็ประมาณ6เดีอนแล้วคะตั้งแต่กินยาสมุนไพรอาการที่หยู่ฯตัวร้อนก็ดีขึ้มากเพิ่งจะเป้น3ครั้งเองและหายเรวด้วยคะตอนนี้ที่ญี่ปุ่นหนาวสุด2-3องศาลูกสาวก็ยังสบายดีร่างกายเข็งแรงขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแต่ก็มีบางคั้งที่หยุดหายใจบ้างแต่ไม่นานหลายวินาทีเหมือนเมื่อก่อนหยุดประมาณ1-2วินาทีและไม่ร้องให้ในตอนกลางคืนแล้วค่ะนอนหลับสบายทั้งแม่ทั้งลูกเลิกคิดเรื่องผ่าตัดใด้เลยวันนี้ลูกสาวครบ5ขวบกับ1วันแล้วการรักสายาจีนไม่ใด้รักษาที่ปลายเหตูกว่าใด้ผลก็ใช้เวลาประมาณ3-4อาทิตย์แต่3อาทิตย์ต้องเห็นผลบ้างแล้วไม่มากก็น้อยค่ะถ้าไม่เห็นผลก็แสดงว่าหมอจ่ยยาคนละโรคแล้วล่ะที่มั่นใจขนาดนี้ก็เพราะครอบครัวดิฉันเวลาเป็นอะไรที่หมอโรงพยาบาลรักษาด้วยยาไม่ใด้และต้องผ่าตัดละก็จะพึ่งยาสมุนไพรทันทีไม่ผ่าหรอกค่ะจะให้สมุนเป็นทางเลือกสุดท้ายเสมอที่เป็นทางเลีอกสุดท้ายก็เพราะสมุนไพรจีนมันแพงแต่มันใด้ผลจริงและไม่ต้องเจ็บตัวหย่างของเรียวโกะจะเป็นโสมอเมริกาและยาอื่นอีกรวมกันทำเป็นลูกกลอนจ่ายครั้งแรกค่อนข้างจะตาลายเหมือนกันตั้ง50000กว่าคิดว่าจะมีปันญาให้ลูกกินจนหายใหมนี่คุณหมอส่งยามาให้โอ้โหมันเยอะมากเลยตอนนี้กินมาครึ่งปีแล้วยาหมดไปแค่นิดเดียวเองน่าจะกินใด้ซักปีกว่าฯค่ะกว่ายาจะหมดลูกน่าจะหายแล้วเพราะนี่ก็ดีขึ้น80เปอร์เซ็นแล้วเข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่ดีคะที่เขืยนมานี้ก็เพราะหยากเล่าประสบการณ์ของลูกสาวให้ฟังเผื่อจะใด้เป็นข้อมูลและเป็นทางเลือกให้กับคุณแม่ที่มีปันหาเดียวกันนี้ใด้ไม่มากก็น้อยแต่ถ้าจะกินยาจีนโดยหมอจีนล่ะก็ต้องดูให้ดีว่าเป็นหมอที่เรืยนมาจริงหรือเปล่าดิฉันเคยกินแต่ของคุณหมอสุวรรณนะค่ะเวลาซื้อจะไปที่บ้านคุณหมอถ้าหยู่ไกลก็จะส่งให้คะคุณหมอใจดีรักษาคนใข้ด้วยใจรักดิฉันเคารพท่านมาก0818226539เบอร์คุณหมอค่ะลองปรึกษาดูซิคะคุณหมอมีใบประกอปโรคศินป์หลายใบทหารยศนายพลนายพันก็มารักษาหยู่มากมายค่ะขอให้โชคดีทุกท่านนะคะ

โดย : แม่เรียวโกะ 25/12/2552

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแดง รบกวนขอข้อมูลเพิ่มจากวันที่ผ่าจนถึงวันนี้ได้มั้ยคะ น้องเป็นอย่างไรบ้างคะ ยังนอนกรนหรือหายขาดแล้วคะ ต้องกินยาต่ออีกมั้ยคะ พรุ่งนี้เผอิญคุณหมอนัดลูกและคงจะให้ตัดสินใจผ่าแน่เลย กลัวจังเลยค่ะรบกวนตอบให้ด่วนได้มั้ยคะ

       

โดย : JI 1/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแดง รบกวนขอข้อมูลเพิ่มจากวันที่ผ่าจนถึงวันนี้ได้มั้ยคะ น้องเป็นอย่างไรบ้างคะ ยังนอนกรนหรือหายขาดแล้วคะ ต้องกินยาต่ออีกมั้ยคะ พรุ่งนี้เผอิญคุณหมอนัดลูกและคงจะให้ตัดสินใจผ่าแน่เลย กลัวจังเลยค่ะรบกวนตอบให้ด่วนได้มั้ยคะ

       

โดย : JI 1/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแดง รบกวนขอข้อมูลเพิ่มจากวันที่ผ่าจนถึงวันนี้ได้มั้ยคะ น้องเป็นอย่างไรบ้างคะ ยังนอนกรนหรือหายขาดแล้วคะ ต้องกินยาต่ออีกมั้ยคะ พรุ่งนี้เผอิญคุณหมอนัดลูกและคงจะให้ตัดสินใจผ่าแน่เลย กลัวจังเลยค่ะรบกวนตอบให้ด่วนได้มั้ยคะ

       

โดย : JI 1/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

มีแต่กระทู้ขอความช่วยเหลือ เพราะต่างคนก็กำลังอยู่ในช่วงของการรักษาลูกอยู่ เรียกว่าอยู่ในช่วงวังวนของความทุกข์ก็ว่าได้ แต่ยังไม่มีคุณแม่คุณพ่อท่านใหนที่ผ่านพ้นความทุกข์นี้ไปแล้วเข้ามาเล่าประสบการและรายระเอียดของลูกที่เป็นอดีนอยด์โต ว่าทำอย่างไรถึงหายสนิทถ้าไม่ผ่าตัด

โดย : ฐิติมา 3/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

 เมื่อวานเพิ่งพาน้องไปหาหมอ ตอนนี้น้องอายุ 9 ขวบ 2 เดือน  หมอบอกว่าน้องเป็นต่อมอะดินอยด็โตและต่อมทอมซิลอักเสบ หมอให้ยามาทานเป็นยาแก้แพ้ ยาหยดจมูกและยาพ่น อยากขอความกรุณาคุณแม่ที่ลูกเคยผ่าตัดว่าต้องใช้เวลาอยู่โรงพยาบาลนานไหม ค่ารักษาแพงไหม รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

โดย : แม่ใบเฟิร์น 11/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

 เมื่อวานเพิ่งพาน้องไปหาหมอ ตอนนี้น้องอายุ 9 ขวบ 2 เดือน  หมอบอกว่าน้องเป็นต่อมอะดินอยด็โตและต่อมทอมซิลอักเสบ หมอให้ยามาทานเป็นยาแก้แพ้ ยาหยดจมูกและยาพ่น อยากขอความกรุณาคุณแม่ที่ลูกเคยผ่าตัดว่าต้องใช้เวลาอยู่โรงพยาบาลนานไหม ค่ารักษาแพงไหม รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

โดย : แม่ใบเฟิร์น 11/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาว อายูได้ 5 เดือนค่ะ  คุณหมอบอกให้เอ็กซเรย์ ปรากฎว่าเป็นต่อมอะดีนอยด์โตค่ะ จะทำยังไงได้คะ สังเกตุดูว่า ตั้งแต่ประมาณ 3 เดือน เค้าจะมีน้ำมูก แล้วไอ คิดว่าติดหวัดจากพี่สาวเค้าค่ะ (พี่สาวอายุ 2 ปี 5 เดือนค่ะ) พอเริ่มจะดีขึ้น 2 สัปดาห์ ก็เริ่มมีน้ำมูกอีกแล้วค่ะ  พออายุได้ประมาณ 4 เดือนเศษ ก็มีไข้ หมอบอกว่าเป็นทอนซิลอักเสบค่ะ กินยาเข้าไปแล้ว อาการน้ำมูกไหล และอาการไอ ก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ตอนนี้ก็ยังมีน้ำมูก กับไอเหมือนมีเสมหะ อยู่ในคอ  แต่ไม่ได้ไอถี่นะคะ เฉพาะบางเวลาค่ะ นอนตอนกลางคืนก็ ตื่นประมาณ 2 รอบค่ะ คุณแม่กลัวน้องเค้าจะเป็นอะไรเยอะค่ะ ขอปรึกษาด้วยคนนะคะ

โดย : คุณแม่จิรา 12/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องเป็นอดีนอยด์โต ใช้ยาพ่นจมูก นาโซเนคมา 6 เดือน ยังมีอาการนอนโกรน หยุดหายใจบางจังหวะ และร่างกายเริ่มกระตุกตอนนอนหลับ หมอบอกว่าเกิดจากสมองขาดอากาศ วันที่ 17 ก.พ.จะนอนโรงบาลทดสอบการนอนหลับ ถ้าหมอจะผ่าอดีนอยด์ออก จะมาเล่าให้ฟัง ตอนนี้รอผลอยู่โดย : แม่น้องกฤษ 16/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

            ลูกชายอายุ 6  ปีค่ะ  เป็นอะดินอย์โตมาตั้งแต่ประมาณ 3  ขวบ  หายใจมีเสียงดังมาตั้งแต่เกิด  ก็ใช้วิธีพ่นยา  ทางปาก  ทางจมูก  กินยาปฏิชีวนะ  กินยาแก้แพ้  มาหลายปี จนลูกเข็ดขยาดยา  ไม่ยอมทานยาอีก  แล้วเราเองก็สงสารที่ต้องทนกินยาทุกวัน ๆ เลยหันมารักษาเองโดยให้กินยาตามอาการ  หากว่าไม่ป่วยก็ไม่ให้กิน  จนพักหลัง  ลูกชายบ่นว่าไม่ค่อยได้ยิน  เราก็ดุ คิดว่าหลอกเราทั้งดุทั้งตี ทำให้ลูกชายไม่กล้าบอกอีกว่าไม่ได้ยิน แล้วอยู่ดี ๆ เมื่อประมาณ ต้นปี  ขณะที่ลูกชายกำลังนั่งฟังเอ็มพีสาม อยู่  ตัวเองก็นึกสนุกบอกว่าไหนให้แม่ฟังบ้างสิ่  แล้วเค๊าก็หยิบหูฟังข้างซ้ายออกมาบอกว่า  "คุณแม่เอาข้างนี้ไปฟังสิ่  หม่อนไม่ฟังเพราะฟังไปก็ไม่ได้ยิน"  ใจของคนเป็นแม่มันเหมือนหยุดเต้นค่ะ  รู้สึกว่านี่ลูกเราหูหนวกไปหรือเปล่า  ทำไมเราไม่ฟังลูกบ้างอะไรต่าง ๆ นานา              หลังจากนั้น ก็ลองไปเซรฺิ์ทหาในเน็ทดูว่ามีหมออะไรเก่ง ๆ ที่ดูแลเรื่อง สลีพแลป หรือเรื่องอะดินอยด์มั่ง  จนได้เจอกับน้องคนหนึ่งชื่อฝน  ซึ่งเปนพยาบาลอยู่ที่ รพ.พระมงกุฎ  (น้องเค๊ารับจ็อบทำสลีแล็บค่ะ )  แล้วน้องเค๊าก็นัดทำแล็ปอย่างรวดเร็วมาก  คือพอโทรไปวันนี้  วันรุ่งขึ้นก็นัดอาจารย็หมอให้ลย (เพราะเป็นเคสเด็ก  น้องเคาเลยปรึกษาอ.หมอที่เป็นหัวหน้าให้)  แล้วอ.หมอก็นัดให้ทำสลีพแล็บใน ๓  วันถัดมา (คือทำสลีพแล็บวันศุกร์)  พอวันอังคารหมอก็ให้ไปฟังผล  พบว่าอ๊อกซิเจนตก  ขาดอากาศหายใจ  อ.หมอจึงส่งไปให้ คุณหมอด้านหูคอจมูก ตรวจดูอีกที             เมื่อมาถึงหมอคอจมูก(แต่ปรากฎว่าอ.หมอที่ได้รับคำแนะนำให้มาพบไม่ลงเวร  จึงต้องรักษากับคุณหมอท่านอื่นแทน  ซึ่งมาทราบภายหลังว่าเป็น อ.หมอเหมือนกัน)  คุุณหมอก็บอกว่าตัวเล็กไป (อยู่บ้านนอกตัวแค่เนี้ยโตสุด ๆ ในแถวนั้นแล้ว)  แล้วคุณหมอก็ขอดูหูดูปากดูต่อมทอมซิล  (ซึ่งวันนั้นทอลซินโตมากจนมองไม่เห็ฯอะดินอยด์)  คุณหมอจึงส่งไปเอ็กซเรย์คอดูต่อมอะดินอย์  และนัดให้มาฟังผลในอีก 1  สัปดาห์ถัดไป  (เร็วมาก ๆ )              และแล้ววันฟังผลก็มาถึง  อะดินอยด์มองไม่เห็น  ทอลซินโตมาก และนัดตัดต่อมทอลซินในสัปดาห์ถัดไป โดยบวกลบอะดินอยด์ไว้ด้วย  ถ้าในห้องผ่าตัดมองเห็นอะดินอยด์โตก็จะตัดไปเลยในทีเดียว  (รวมเวลาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่ตัดทอลซินใช้เวลาประมาณ 5 สัปดาห์ค่ะ  ซึ่งนับว่าเป็นการรักษาที่รวดเร็วทันใจมาก  อีกทั้งอ.หมอ หมอ พยาบาลทุกคนดีหมด เหมือนกับไปรักษาที่รพ.เอกชนเลยค่ะ  น่ารักมากขอชมค่ะ)                        ึถงวันผ่าตัด  น้องต้องไปนอนรพ.ก่อน 1 วัน (ไปตั้งแต่่เช้า)  ไปให้คุณหมอตรวจร่างกายทั้งหมอ หูคอจมูก หมอเด็ก แล้วก็ต้องไปติดต่อหมอดมยาด้วย  หลังจากนั้นก็จะมีคุณหมอเดินมาคุยกัะบเราเป็นระยะ ๆ เปลี่ยนหน้าไปเรื่อย ๆ และหมอหูคอจมูกที่ดูแลเคสนี้ก็เข้ามาทักทายน้องเป็นไปด้วยความเป็นกันเองอย่างยิ่ง  (อดข้าวอดน้ำหลังเที่ยงคืนค่ะ)              เช้าวันผ่าตัด  คุณหมอมาเยี่ยมแต่เช้า  มีทั้ง อ.หมอหูคอจมูก คุณหมอที่ดูแลเคส คุณหมอเด็ก  (มาตั้งแต่ เจ็ดโมงเช้า)  หลังจากนั้นก็พาน้องไปเจาะน้ำเกลือ  ร้องไห้แป๊บเดียวเองคุณพยาบาลมือเบาทำเร็วค่ะ   แล้วก็นั่งรอจนกว่าจะถึงเวลาผ่าตัด  (พอดีวันนั้นมีเคสเด็กเล็กกว่า อายุ 5 ปี จึงต้องให้น้องคนนั้นผ่าตัดก่อน)  จนประมาณ 10 โมงครึ่งก็ได้เข้าไปห้องผ่าตัด  (ให้คุณแม่เข้าด้วย)  บรรยากาศในห้องผ่าตัดเต็มไปด้วยความอบอุ่นค่ะ เป็นกันเองมาก ๆ คุณหมอที่ผ่านมาเยี่ยมเราในห้องทุกคน  มาเจอกันที่นี่หมดค่ะ  เยอะมาก แล้วก็ผลัดกันเข้ามาคุยกับน้องกับแม่เสมอ ๆ ให้เวลาแม่ได้อยู่กับน้องทำให้น้องเริ่มชิน  และเริ่มทำการวางยาสลบโดยให้เรานั่อยู่กับน้องตลอดเวลา  จนน้องหลับไปคาตาค่ะ  จึงต้องออกมานั่งรอข้างนอก (ระหว่างรอ  ก็เครียด กังวล ภาวนาในใจให้การผ่าตัดครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่น อย่ามีเหตุการณ์ไม่ดีต่างๆ เกิดขึ้น)                      เวลาผ่านไปชั่วโมงสิบห้านาที  คุณพยาบาลก็มาตามบอกน้องฟื้นแล้ว  ภาพที่พบทั้งดีใจทัี้งสงสาร  ดีใจที่่การผ่าตัดราบรื่นเลือดหยุดแล้วมีแต่คราบเลือดเก่าๆ ออกมา  สงสารเพราะลูกคงเ็บและลูกเองก็อยู่ในช่วงเบลอ ๆ จากยาสลบ พร้อมกับร้องไห้และพ่นเลือดพร้อมน้ำลายเหนียวๆ ออกมา (ฟีดแบคจากการดมยาสลบ)  พอฟื้นดีแล้วก็กลับกันมาที่ห้อง ก็เลิกร้องไห้ค่ะ นั่งดูซีดีการ์ตูน(พกโน็ตบุ๊คไปด้วย) เล่นเกมส์มั่งอะไรมั่ง  แต่ก็ไม่ยอมทานไอติม (ระยะแรกให้ทานแต่ไอติมวนิลาไม่มีเกร็ด อย่างเดียวเท่านั้นเพราะของเย็นจะทำให้เลือดหยุดและไม่ปวดแผล)  จนกระทั่งเย็น ๆ ก็ยอมทานไอติมบ้าง  (         คุณหมอแผนกต่าง ๆก็เข้ามาเช็คตลอดค่ะ คุณหมอดมยาก็มาดูว่าฟื้นยัง น่ารักค่ะ)  จนกระทั่งเช้าคุณหมอก็มาดูไม่พบอาการแทรกซ้อนและน้องบอกว่าหายแล้วครับ  คุณหมอก็อนุญาตให้กลับบ้าน  และนัดให้มาดูแผลในอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดไปค่ะ  (เพิ่งกลับมาจากรพ.วันนี้เอง )  วันนี้กลับถึงบ้าน  ร่้าเริงดีค่ะ  ทำขรึมไม่พูดไม่จาได้แค่ครึ่งวัน พอตกบ่ายเล่นกับน้องได้ พูดได้ หลุดพูดมาหลายคำ  ตอนเย็นก่อนนอน ดูดน้ำเขียวได้แล้วค่ะ  ดูดน้ำเปล่าได้ด้วย  ไม่บ่นเจ็บแผลแล้ว  ดีใจค่ะ    มาเล่าประสบการณ์ซ๊ะยาวเลย  เผื่อแม่ ๆ คนไหนมีปัญหาและอยากรู้เรื่องการผ่าตัดจะได้ใช้เป็นประโยชน์น๊ะค๊ะ  นึกถึงตัวเองคะ คนเป็นแม่ก็ย่อมรักลูกห่วงลูกเหมือนกัน  หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างน๊ะค๊ะ  ส่วนใครอยากถามเรื่องอะไรก็เมล์มาถามได้ค่ะ ยินดีตอบถ้าตอบได้  สวัสดีค่ะ

โดย : แม่น้องใบหม่อน 16/2/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายตอนนี้อายุได้ 4 ขวบ 2 เดือนก็เป็นต่อมทอนซิลและต่อมอะดินอยส์โตเหมือนกันค่ะ ก็รักษาอยู่โดยการทานยาตลอดแต่ก็ไม่ดีขึ้น ยังป่วยบ่อย เริ่มรักษากับหมอหุ คอ จมูกที่ต่างจังหวัด (เหนือ)ได้ประเมาณเกือบจะปีแล้ว หมอก็อยากให้ผ่าเหมือนกัน แต่ก็ยังลังเลใจอยู่ ใจจริงแล้วอยากพามารักษาที่ กรุงเทพฯ น่าจะดีกว่า ใครมีคำแนะนำดี ๆ แนะนำโรงพยาบาลและหมอมาได้นะคะ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่

โดย : คุณแม่แสนดี 10/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องแตงโม (ชาย) อายุ 10 ขวบ กำลังจะไปผ่าต่อมอดินอยส์ และ ฝั่งท่อในหูขวา วันจันทร์ที่ 22  มีนาคม 53 ที่ รพ.ศิริราช เป็นการผ่าตัดครั้งที่ 2 ครั้งแรกผ่าฝั่งท่อความดันหู ทั้ง 2 ข้าง ผ่ามาแล้ว 1 ปี ท่อหลุดเรียบร้อยแล้ว ผล หูข้างซ้ายปกติ แต่ข้างขวา ยังมีน้ำขังอยู่ จึงต้องผ่าฝั่งท่อใหม่ อีกครั้ง พร้อมกับขูดต่อมอดินอยส์ ไปด้วย สาเหตุที่ไปผ่าฝั่งท่อ เพราะ มีอาการหูตึง พูดไม่ค่อยได้ยิน ให้คุณหมอตรวจ พบว่ามีน้ำขังในหูชั้นกลาง อยากให้คุณแม่ทุกคน ระวังเวลาลูกไปเล่นน้ำ อย่าให้ดำน้ำบ่อย เพราะเด็กไม่สามารถเซฟตัวเองได้ น้ำเข้าหูก็อธิบายไม่ถูก กว่าจะรู้ตัว เกือบหูหนวกซะแล้ว คุณหมออาชวินทร์ ที่ศิริราช น่ารักมาก ดูแลเด็กดี ไม่ดุ ไม่เครียด เด็กชอบ ชิว ชิว  ผ่าตัดก็ไม่แพง พอรับได้ ถ้าเป็นเอกชน เคยเช็คราคา ผ่าข้างละ ประมาณ 15000-18000 ถ้า 2 ข้าง 30000-36000  รวมค่าห้องพิเศษแล้ว 2วัน 2 คืน  ที่ ศิริราช ห้องพิเศษ 3 วัน 2 คืน 15000 มีทอนหน่อย คิดยังไง ก็ถูกกว่าเยอะ ลองดูนะคะ

โดย : แม่แตงโม 18/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 6.2 ปี ตอนนี้เพิ่งทำการผ่าตัดต่อมอดินอยส์และทอลซิล ที่โรงพยาบาลเด็ก เรียบร้อยแล้ว หลังจากรักษาตามอาการมานานหลายปีจนมีอยู้ครั้งหนึ่งเป็นไซนัสอักเสบ จนสองปีให้หลังทำการรักษาจริง ๆ จัง มากขึ้งเพราะเขากรนหนักมามีหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ ชนิดที่พ่อกับแม่นอนไม่หลับต้องตื่นมาดูเขาอยู่บ่อย ๆ คุณหมอที่รักษาก็แนะนำให้ผ่าตัดเอาต่อมทั้งสองอย่างออก ดิฉันลังเลมาตลอดเพราะกลัวลูกเจ็บแต่ทางเลือกมันช่างน้อยเสียจริงนอกจากใช้ยากับผ่าตัด คุณหมอบอกว่าจะรอให้ต่อมหยุบเองคงใช้เวลาหลายปีและดูจากตัวเด็กแล้วคงนานเกินไป เพราะเขาเริ่มหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ แล้ว และอีกอย่างคือ มันมีผลต่อการเจริญเติบโตและการเรียนรู้ ผลสุดทายตัดสินใจเลือกที่จะผ่าตัด เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา ตอนวันแรกร้องเจ็บแผลแต่พอ 3 วันผ่านไป เล่นซนได้แล้วค่ะ แต่ก็ทรมานใจนิดนึงตอนที่ต้องให้เขาทานอาหารเพราะเขาเจ็บคอกลืนลำบากและก็ทานได้แค่ น้ำ นม ไอศครีม จนครบ 3 วัน จึงเริ่มทานอาหารอ่อน ๆ ได้ และต้องระวังเรื่องอาหารมากเป็นพิเศษช่วงเดือนแรก มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดตอนนี้ดิฉันกับลูกก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เป็นเหมือนลูกชาย ขอให้หายนะค่ะ จะรักษาวิธีไหนก็ดีเหมือนกันหมดแล้วแต่ตัดสินใจค่ะ

โดย : kanyakon 19/3/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ที่ระยองมีคลีนิกเฉพาะทางคุณหมอท่านเก่งมากครับ ลูกผมต่อมอดินอยโตระยะปานกลางรักษาประมาณ2เดือนตอนนี้อาการหายดีแล้วครับ สนใจ ติดต่อได้ครับ  084-6423852

โดย : tae 13/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณ Tae คะ ใช่คลีนิค หมอวรากร ที่ระยองหรือเปล่าคะ ลูกสาวไปหาที่นี่มา อาการดีขึ้นมาก จากต่อมอะดินอยโต 100 % ทานยาประมาณ 1 เดือน ลดเหลือ 70 % ไม่ทราบว่าลูกคุณ Tae ทานยานานแค่ไหนคะ เห็นคุณหมอให้ยามาทานเพิ่มจนครบ 2 เดือน เพื่อให้ต่อมอะดินอยยุบ ลงกว่านี้อีกค่ะ

โดย : คุณแม่พร 25/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณ Tae คะ ใช่คลีนิค หมอวรากร ที่ระยองหรือเปล่าคะ ลูกสาวไปหาที่นี่มา อาการดีขึ้นมาก จากต่อมอะดินอยโต 100 % ทานยาประมาณ 1 เดือน ลดเหลือ 70 % ไม่ทราบว่าลูกคุณ Tae ทานยานานแค่ไหนคะ เห็นคุณหมอให้ยามาทานเพิ่มจนครบ 2 เดือน เพื่อให้ต่อมอะดินอยยุบ ลงกว่านี้อีกค่ะ

โดย : คุณแม่พร 25/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณ Tae คะ ใช่คลีนิค หมอวรากร ที่ระยองหรือเปล่าคะ ลูกสาวไปหาที่นี่มา อาการดีขึ้นมาก จากต่อมอะดินอยโต 100 % ทานยาประมาณ 1 เดือน ลดเหลือ 70 % ไม่ทราบว่าลูกคุณ Tae ทานยานานแค่ไหนคะ เห็นคุณหมอให้ยามาทานเพิ่มจนครบ 2 เดือน เพื่อให้ต่อมอะดินอยยุบ ลงกว่านี้อีกค่ะ

โดย : คุณแม่พร 25/5/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ ได้ 1ปี 11เดือน กำลังจะครบสองขวบวันที่ 27 มิ.ยนี้ ค่ะ กลางคืนไม่อาการหายใจครืดคราด นอนกรน พลิกตัวตบหมอนช่วงกลางดึก มีละเมอว่าไม่เอาด้วย ตอนแรกนึกว่าลูกฝันร้าย แล้วก็หวัดอาจจะยังไม่หาย ก็ทาวิกให้ทั้งคืน ตอนกลางวัน ก็ง่วงนอนบ่อย สระผมให้ยังหลับ ทานข้าวกลางวันไม่ทันเสร็จก็หลับป๊อกไปเลย เคยไปหาหมอที่ร.พกรุงเทพมาแล้ว หมอบอกว่าเป็นหวัด ให้ยาลดน้ำมูก ละลายเสมหะ และลดไข้มาให้ ทานไปจนยาหมดก็ไม่หาย เลยไปปรึกษาหมอที่เชียงใหม่ หมอได้ยินอาการเท่านั้นก็ขอเอ็กซเรย์คอดูทันที ปรากฏว่าต่อมอะดินอยด์โต จนบังหลอดลมเกือบหมด แนะนำให้ผ่า ตอนแรกก็ลังเล ขอยาพ่นมาลอง แต่กลางคืนลูกก็ยังทรมานอยู่ ก็เลยผ่า  

โดย : ม่ายบอก 12/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ ได้ 1ปี 11เดือน กำลังจะครบสองขวบวันที่ 27 มิ.ยนี้ ค่ะ กลางคืนไม่อาการหายใจครืดคราด นอนกรน พลิกตัวตบหมอนช่วงกลางดึก มีละเมอว่าไม่เอาด้วย ตอนแรกนึกว่าลูกฝันร้าย แล้วก็หวัดอาจจะยังไม่หาย ก็ทาวิกให้ทั้งคืน ตอนกลางวัน ก็ง่วงนอนบ่อย สระผมให้ยังหลับ ทานข้าวกลางวันไม่ทันเสร็จก็หลับป๊อกไปเลย เคยไปหาหมอที่ร.พกรุงเทพมาแล้ว หมอบอกว่าเป็นหวัด ให้ยาลดน้ำมูก ละลายเสมหะ และลดไข้มาให้ ทานไปจนยาหมดก็ไม่หาย เลยไปปรึกษาหมอที่เชียงใหม่ หมอได้ยินอาการเท่านั้นก็ขอเอ็กซเรย์คอดูทันที ปรากฏว่าต่อมอะดินอยด์โต จนบังหลอดลมเกือบหมด แนะนำให้ผ่า ตอนแรกก็ลังเล ขอยาพ่นมาลอง แต่กลางคืนลูกก็ยังทรมานอยู่ ก็เลยผ่า  

โดย : ม่ายบอก 12/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายเป็นต่อมอะดีนอยด์โต มา 2 ปีแล้ว  แต่ก็รักษาโดยการพ่นยา Nasonex ขยายโพรงจมูก  ก็ช่วยลดอาการนอนกรนได้  แต่ตอนนี้ลูกชายป่วยเป็นหวัด ทำให้ไปกระตุ้นต่อมอะดีฯ จนคุณหมอที่ รพ.กรุงเทพพระประแดง แนะนำว่าให้ผ่าตัด  เริ่มเครียดค่ะ ค่าใช้จ่ายก็สูง  อยากทราบว่า ถ้าไป รพ.ของรัฐ จะไปที่ไหนดี (บ้านอยู่เขตบางแค) ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

โดย : อวยพร 25/6/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : great 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : great 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : great 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : great 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : great 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ    คุณ TAE เบอร์โทรไม่ใช่ของคลีนิดนี่คะ อยากได้รายละเอียดค่ะ ไม่อยากให้ลูกผ่าเลย คุณหมอนัดผ่า 26 ตค นี้ รบกวนช่วยให้รายละเอียดได้มั้ยคะ     คุณพร น้องทานยาชื่ออะไรคะ มีพ่นยาด้วยเปล่าคะ รบกวนให้ข้อมูลด้วยนะคะ กังวลมากไม่อยากผ่าเลย   ขอบคุณนะคะ

โดย : เม 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณพรดิฉันได้โทรพบคุณtae ค่ะ คุณtae ให้ข้อมูลดีจังเลยต้องขอบคุณมาตรงนี้อีกครั้งค่ะ ใช่คลินิคหมอวรากรค่ะ ใครที่ต้องการลองรักษาลองติดต่อร้านคุณหมอนะคะเบอร์ 038624275  ดิฉันจะลองเข้าไปเสาร์นี้ค่ะ   คุณพรคะ อยากทราบว่ายาที่ได้รับจากคุณหมอเป็นยาอะไรคะรบกวนด้วยค่ะ จะนำมาเทียบกับยาที่น้องได้รับกับทางโรงพยาบาลค่ะ   ขอบคุณค่ะ    

โดย : chi 8/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากติดต่อคุณพรเหมือนกันค่ะ คุณพรไม่เปิดกระทู้ดูแน่เลย      

โดย : GG 22/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรกลับมาตอบกระทู้แล้วค่ะ ยาวหน่อยนะคะ ขอบอกก่อนว่าการรักษาขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอและตัวคุณพ่อและคุณแม่เองนะคะ ส่วนตัวของคุณแม่พรจะขอเล่าประสบการณ์การพาลูกไปรักษาตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันเลยนะคะ เริ่มแรกตอนเมษายน 53 ลูกเริ่มนอนหายใจเสียงดังมาก บางทีก็หายใจทางปาก นอนกรน และเหมือนหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ เลยไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่เคยรักษาอยู่ประจำ เลยได้ทราบว่าต่อมทอนซิลโต ทำให้หายใจไม่สะดวก เพราะตอนนอนอะไรซักอย่างภายในคอมันหย่อนจนไปปิดทางเดินหายใจ หมอบอกว่าถ้าเป็นมากอาจต้องตัดต่อมทอนซิลทิ้ง ครั้งแรกหมอให้ทานยาปฏิชีวนะ (บางคนก็เรียกยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบ) ยาแก้คัดจมูก ผ่านไป 2 อาทิตย์อาการก็ไม่ค่อยดีขึ้น พอดีทราบจากเพื่อนสามี (อยู่ระยอง) ว่าลูกเค้ามีอาการคล้ายกับลูกของเรามาก และลูกเค้าได้ไปรักษากับคลีนิคหมอวรากรที่ระยอง โดยหมอมีกล้องส่องผ่านเข้าทางจมูก เลยทราบว่าเป็นต่อมอะดินอยด์โต มีทางรักษาโดยการทานยา 3-6 เดือนหรือหากไม่ดีขึ้นก็ต้องตัดทิ้ง แต่เพื่อนสามีใจร้อนมากเพราะลูกเค้าเป็นมานานถึงเกือบ 2 ปี จนลูกฟันเหยิน เลยขอตัดต่อมอะดินอยด์ทิ้ง โดยไปผ่าตัดที่โรงพยาบาล ซึ่งพอหลังจากผ่าตัดทิ้งแล้ว ลูกเค้าหายเลยค่ะ แต่ case ลูกของเราไม่อยากผ่าตัดอะไรทิ้งทั้งสิ้น โดยหลังจากหมอตรวจโดยการส่องกล้องแล้วพบว่า เป็นทั้งต่อมอะดินอยด์โต 100% ทอนซิลโต และไซนัสอักเสบ หมอแนะนำให้ทานยาปฏิชีวนะ 3-6 เดือน จำชื่อยาไม่ได้ โดยยาจะเป็นขวดมีผงสีชมพู เอาไปผสมน้ำเอง รสสตรอเบอรี่ ทานง่ายแต่ต้องทานปริมาณเยอะหน่อย นอกจากนี้ยังมียาเม็ดที่ต้องเคี้ยวก่อนกลืนอีก 2 อย่าง ซึ่งช่วงระยะเวลาในการรักษาอาการของลูกดีขึ้นมาก ๆ นอนหายใจสบายขึ้น เสียงไม่ดัง ไม่นอนกรนแล้ว  ไปหาหมอมา 3 ครั้งจนหมอบอกว่าต่อมอะดินอยส์ขนาดยุบลงกว่าเดิมแล้วเหลือ 70% และหมอบอกว่าอาจค่อย ๆ ยุบลงไปเรื่อย ๆ รวมทั้งแนะนำให้ไปรักษาโรคภูมิแพ้ต่อที่กรุงเทพฯ (ลูกชอบเคืองตาและขยี้ตาบ่อยมาก) เพราะหมอเห็นว่ามาจากกรุงเทพฯ ไม่อยากให้เดินทางไกล และได้แนะนำคุณหมอที่ศิริราชให้ เราอยากจะขอบอกว่าคุณหมอวรากรใจดีมาก แนะนำดี และมีจิตวิทยาในการรักษาเด็กมาก (ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับคลีนิคนี้นะคะ) หลังจากหยุดการรักษาแล้วลูกก็นอนสบายขึ้นมาก จนกระทั่งวันหนึ่งไปติดหวัดจากที่โรงเรียนมาอีก ทำให้นอนหายใจเสียงดังอีกแล้ว เพียงแต่ไม่ค่อยกรนและไม่หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ คืออาการไม่หนักเท่าครั้งก่อน ๆ และครั้งนี้ก็มีผู้ใหญ่ใจดีอีกท่านหนึ่งแนะนำสถานที่รักษาแห่งใหม่ให้ (อยู่กรุงเทพฯ) เพราะลูกของผู้ใหญ่ท่านนี้ก็มีอาการคล้ายกับลูกของเรา คือเป็นทั้งต่อมอะดินอยด์โต ทอนซิลโต ภูมิแพ้ และรักษาเกือบจะหายดีแล้ว แต่หมอจะนัดเพื่อดูอาการประมาณ 4 เดือนครั้ง ตอนที่ไปครั้งแรกอาจารย์หมอให้ทานยาปฏิชีวนะแต่คนละตัวกับหมอวรากร มียาพ่นจมูก แต่ก็มีตัวยาบางตัวที่เหมือนกัน ทานยาและพ่นยาไป 2-3 วัน อาการก็ดีขึ้น นอนหลับสบาย แต่อาจารย์หมอบอกให้ระวังอย่าให้เป็นหวัด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากสำหรับเด็กในวัยอนุบาล โดยช่วงระยะเวลาในการรักษาอาการของลูกดีมาก นอนหลับสบาย เพียงแต่ภาวนาว่าอย่าให้ลูกเป็นหวัด เพราะเป็นทีไรก็จะหายใจเสียงดัง และต้องกลับไปหาหมอทุกครั้ง ตอนนี้อยู่ในช่วงการรักษาค่ะ และจะแจ้งข่าวให้ทราบเป็นระยะ ๆ นะคะ

โดย : คุณแม่พร 23/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณค่ะคุณพรสำหรับข้อมูล พอดีไปหาคุณหมอแล้วอยู่กรุงเทพเหมือนกัน เดินทางทีก็เสียเวลาเกือบทั้งวันต้องไปรอคิวนานมาก แต่คุณหมอวรากรโอเคมากค่ะ  แต่ยามันoverdose มาก ทำให้ต้องคิดมากเลย แต่ก็ให้ลูกทานเพราะคุณหมอก็ให้ความเชื่อมั่นมาก พรุ่งนี้จะไปพบคุณหมอตามนัดอีกค่ะ กำลังตัดสินใจได้ว่าจะไปอีกหรือไม่ เพราะจริง ๆ แล้วรักษาตัวอยู่ที่รามาตัวยาคนละตัวกันเลย คลีนิคที่คุณพรกำลังรักษาตอนนี้ใช่ที่อยู่ตรงประชาชื่นหรือเปล่าคะ   ดิฉีนยังลังเลอยูบ้างเหมือนกันว่าจะบำบัดธรรมชาติดีมั้ยที่ศูนยืบังวี พระราม 6 เพราะมีคุณแม่ท่านหนึ่งให้ข้อมูลมาว้่ ลูกเขาเป็นอยู่รักษาประมาณ 5 เดือนต่อมยุบสนิท แถมภูมิแพ้หายไปด้วย ซึ่งยาที่ทานก็เเป็นวิตามินธรรมชาติ โอ๊ย ลังเลมากเลยค่ะ แต่วันนี้ต้องสรุปแล้วล่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ     อ้อ คุณพรค่ะ ที่คุณพรไปหาคุณหมอ 3 ครั้งใช้เวลากี่เดือนคะ เกิน 1 เดือนหรือเปล่าคะ ต่อมถึงยุป 70% แล้วคุณหมอสอ่งกล้องแล้วเปรียบเทียบให้ดูอย่างไรคะเราเห็นเองเลยมั้ยว่ามันยุบลงไปถึงขนาดนั้นค่ะ ขอโทษนะคะ เพ่ือใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจในการรักษาตอบค่ะ คุณพรจะเปิดกระทู้มั้ยเนี่ย วันนี้        ขอบคุณค่ะ ปล อยากได้เบอร์โทรคุณพรจังเลยค่ะ

โดย : gg 24/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนไปหาคุณหมอวรากรครั้งแรกคุณหมอใช้กล้องส่องโดยสอดเข้าไปทางจมูก 2 ข้าง โดยเราจะเห็นทางทีวีว่าต่อมอะดีนอยด์ (ตามที่คุณหมอบอก) แทบปิดสนิททั้ง 2 ข้าง พอครั้งที่ 3 ซึ่งไปเป็นครั้งสุดท้ายใช้กล้องส่องอีกครั้ง พบว่ามีอีกข้างหนึ่งที่ยุบลงค่ะ คือมีช่องให้ลอดได้ หมอบอกว่ายุบลงเหลือประมาณ 70% (ใช้ระยะเวลา 1 เดือน) ส่วนเรื่องยาตอนแรกก็กลัวเหมือนกันเพราะ Overdose แต่หมอก็ให้ความเชื่อมั่นว่าไม่เป็นอันตราย โดยวัดจากน้ำหนักตัวเด็กและจากการอ่านงานวิจัยมา เราก็ต้องเชื่อนะคะ เพราะอยากให้ลูกหายป่วยมาก ๆ โดยใช้ระยะเวลาในการกินยาไปทั้งหมดประมาณ 2 เดือนเศษ  จนมาเจอที่ใหม่ที่กำลังรักษาอยู่ในปัจจุบันแต่ไม่ได้อยู่แถวประชาชื่นนะคะ อยากลองวิธีการรักษาทางธรรมชาติบำบัดเหมือนกัน ไม่อยากให้ลูกทานยาปฏิชีวนะบ่อย ๆ กลัวผลข้างเคียงเหมือนกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนเคยรักษาทางธรรมชาติบำบัดเข้ามาแนะนำกันหน่อยนะคะ

โดย : คุณแม่พร 24/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณมากค่ะคุณพรสำหรับข้อมูล ตอนนี้คือกังวลเร่ื่องยาปฏิชีวนะมากกลัวต่อมหายแต่ลูกจะเป็นไตไม่ดีขึ้นมาแทน เพราะยาเยอะมาก ได้ยาเป็น caps.ขนาดผู้ใหญ่ทานครั้งละ 2 เม็ด เช้าเย็น เป็นฆ่าเชื้อและยังมีฆ่าเช้ืออีกตัวหนึ่งเป็นสีส้ม แล้วมีเสริมภูมิ และแก้แพ้อีก เครียดเรื่องยามาก เพราะลูกยังเด็กมากเลย หายใจตอนนอนกลิ่นยาออกมาเลยค่ะ คิดว่าถ้าพร่งนี้ตัดสินใจไปพบจะบอกอาการให้คุณหมอทราบ เพราะคุณหมอก็ให้ความเชื่อมั่นมาก ตัดสินใจอย่างหนักค่ะ  80 % กำลังคิดจะไปทีบัลวีนี่ค่ะเพราะยามีแต่เสริมเด็ก และยังมีเครื่องแปะจุดกี่ภูมิแพ้ด้วย อยากให้คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนรักษาที่บัลวีหายเข้ามาแนะนำเหมือนกันค่ะ อยากรู้ว่าใช้เวลานานเท่าไหน ซึ่งยังทำให้เรามีความหวังว่าโรคนี้จะหายได้เร็วจริง   ขอบคุณค่ะ

โดย : gg 24/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณพร สวัสดีค่ะ  อย่าลืมมาเล่าอาการลูกให้ฟังบ้้างนะคะ อยากรู้คลีนิคที่คุณพรรักษาอยู่ตอนนี้จัง   ขอบคุณค่ะ

โดย : gg 28/9/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกอายุ 1.8 ปี นอนกรนตั้งแต่เกิด เดือนที่4 ไม่นอนกรนแล้วแต่หนุดหายใจทั้งคืนแทบไม่ได้นอนเลยพอเริ่มหลับก็เริ่มหยุดหายใจ รักษาหลายที่แล้วแต่ไม่ดีขึ้นเลย ฟันเริ่มเหยิน เค้านอน เกือบเที่ยงคืนทุกวันแต่จะเริ่มนอนตั้งแต่ 4 ทุ่มต้องรอให้ร่างกายหมอแรงสุดๆถึงจะนอนได้ แล้วก็ดิ้นและตื่นอย่างนั้นทั้งคืน ไม่เคยได้นอนอิ่มเลย ช่วยแนะนำที่รักษาที อยู่ร้อยเอ็ด

โดย : กรกต 11/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณกรกต ต้องรีบรักษาลูกโดยด่วนนะคะ เพราะสมองเด็กจะขาดออกซิเจน ทำให้มัพัฒนาการช้ามาก คิดช้า พูดช้า ตามท่ีอ่านเจอบอกว่าถ้าตื่นทั้งคืนคุณหมออาจใช้วิธีให้ออกซิเจน ลองไปหา รพ ประจำจังหวัดที่เป็นรพ ใหญ่ ๆ เครื่องมือครบดีมั้ย อย่ารอเวลาเลยค่ะ ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องรักษาตัวอยู่ที่ไหนคะ   ลองให้น้องงดนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ปนนมวัวด้วยนะคะ อาจช้วยได้บ้างค่ะ

โดย : mm 13/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ไม่ทายนมวัวและนมถั่วเหลืองเพราะแพ้ค่ะ ตอนนี้ทานนมย่อยสลาบโปรตีนอยู่ในรูปอะมิโนค่ะ ระวังเรื่องอาหารสุดๆไม่ให้กินอาหารที่มีส่วนผสมนมเลย ขนมก็ไม่ให้กิน กินหมูปั่นกับผักรวม ตับไก่บ้าน ไก่ปั่น ไขแดง ปลา ช่วงนี้อาการแย่มากๆแทบไม่ได้นอนเลยทั้งคืน หาวนอนตลอด ปกติหมอผ่าอดนอยเด็กเล็กไหม เค้าแพ้ยาปฏิชีวนะด้วย ถ้าไม่แพ้จะเอาเค้าไปหาที่ระยอง

โดย : กรกต 13/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกดิฉันอายุ 4 ขวบ ต้องผ่าตัดต๋อมอดินอยกับทอนซิล วันศุกร์ที่ 29 ต ค 53 ดิฉันเครียดมากห่วงลูกมาก กวาลูกจะเจ็บ และอยากทราบว่าจะอันตรายใหมถ้าผ้าตัด และปลอดภัยใหม

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 28/10/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณพรคะ เปิดกระทู้หน่อยค่ะ คลีนิคท่ีคุณพรรักษาลูกตอนนี้อยู่ที่ไหนคะ รักษาเป็นอย่างไรบ้างคะ รบกวนส่งข่าวหน่อยนะคะ รอทุกวันเลยค่ะ   ขอบคุณค่ะ

โดย : cho 2/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

มีทางรักษาแบบสมุนไพรมั๊ยคะ หลานสาว ใช้วิธีพ่นยามาประมาณ 3  เดิอนแล้วยังไม่ดีขึ้น ถ้าผ่าตัด ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 27/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรคะ น้องเป็นไงบ้าง ลูกดิฉันก็รักษากับหมอวรากร มาประมาณเกือบสองเดือนแล้ว ปรากฏว่าต่อมยังโตเหมืองเดิม ส่องกล้องครั้งแรกร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งที่สองเก้าสินเปอร์เซ็นต์ ตอนเดือนแรกที่ทานยาอาการดีขึ้นมาก พอเดือนที่สองอาการค่อยๆแย่ลง นอนกรนเหมือนเดิมค่ะ คุณหมอเลยเปลี่ยนยาตัวแคปซูนสีเหลืองเป็นยาเม็ดสีขาวค่ะ ยาที่ทานก็มีสี่ตัวเหมือนของคุณแม่น้องพรค่ะ  อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าการรักษาของหมอเป็นไงบ้างของน้องน่าจะได้ผลดีนะ เขียนเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ตอนนี้ก็กังวลมากคิดว่าถ้าคราวนี้ไม่หายจะให้ไปผ่าออกจะดีกว่า (คิดว่าจะพาไปให้หมอหูคอจมูกดูจะดีกว่าค่ะ)

โดย : แม่น้องเต้ 29/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรคะ น้องเป็นไงบ้าง ลูกดิฉันก็รักษากับหมอวรากร มาประมาณเกือบสองเดือนแล้ว ปรากฏว่าต่อมยังโตเหมืองเดิม ส่องกล้องครั้งแรกร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งที่สองเก้าสินเปอร์เซ็นต์ ตอนเดือนแรกที่ทานยาอาการดีขึ้นมาก พอเดือนที่สองอาการค่อยๆแย่ลง นอนกรนเหมือนเดิมค่ะ คุณหมอเลยเปลี่ยนยาตัวแคปซูนสีเหลืองเป็นยาเม็ดสีขาวค่ะ ยาที่ทานก็มีสี่ตัวเหมือนของคุณแม่น้องพรค่ะ  อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าการรักษาของหมอเป็นไงบ้างของน้องน่าจะได้ผลดีนะ เขียนเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ตอนนี้ก็กังวลมากคิดว่าถ้าคราวนี้ไม่หายจะให้ไปผ่าออกจะดีกว่า (คิดว่าจะพาไปให้หมอหูคอจมูกดูจะดีกว่าค่ะ)

โดย : แม่น้องเต้ 29/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรคะ น้องเป็นไงบ้าง ลูกดิฉันก็รักษากับหมอวรากร มาประมาณเกือบสองเดือนแล้ว ปรากฏว่าต่อมยังโตเหมืองเดิม ส่องกล้องครั้งแรกร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งที่สองเก้าสินเปอร์เซ็นต์ ตอนเดือนแรกที่ทานยาอาการดีขึ้นมาก พอเดือนที่สองอาการค่อยๆแย่ลง นอนกรนเหมือนเดิมค่ะ คุณหมอเลยเปลี่ยนยาตัวแคปซูนสีเหลืองเป็นยาเม็ดสีขาวค่ะ ยาที่ทานก็มีสี่ตัวเหมือนของคุณแม่น้องพรค่ะ  อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าการรักษาของหมอเป็นไงบ้างของน้องน่าจะได้ผลดีนะ เขียนเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ตอนนี้ก็กังวลมากคิดว่าถ้าคราวนี้ไม่หายจะให้ไปผ่าออกจะดีกว่า (คิดว่าจะพาไปให้หมอหูคอจมูกดูจะดีกว่าค่ะ)

โดย : แม่น้องเต้ 29/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรคะ น้องเป็นไงบ้าง ลูกดิฉันก็รักษากับหมอวรากร มาประมาณเกือบสองเดือนแล้ว ปรากฏว่าต่อมยังโตเหมืองเดิม ส่องกล้องครั้งแรกร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งที่สองเก้าสินเปอร์เซ็นต์ ตอนเดือนแรกที่ทานยาอาการดีขึ้นมาก พอเดือนที่สองอาการค่อยๆแย่ลง นอนกรนเหมือนเดิมค่ะ คุณหมอเลยเปลี่ยนยาตัวแคปซูนสีเหลืองเป็นยาเม็ดสีขาวค่ะ ยาที่ทานก็มีสี่ตัวเหมือนของคุณแม่น้องพรค่ะ  อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าการรักษาของหมอเป็นไงบ้างของน้องน่าจะได้ผลดีนะ เขียนเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ตอนนี้ก็กังวลมากคิดว่าถ้าคราวนี้ไม่หายจะให้ไปผ่าออกจะดีกว่า (คิดว่าจะพาไปให้หมอหูคอจมูกดูจะดีกว่าค่ะ)

โดย : แม่น้องเต้ 29/12/2553

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ขวดครึ่งแล้วมีอาการของภูมิแพ้ ต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต  อยากทราบว่าโครงหน้าของเด็กที่เป็นโรคนี้จะเอปลี่ยนตอนอายุเท่าไหร่ค่ะถ้าผ่าตัดแล้วหน้าจะกลัยมาเหมือนเดิมมั้ยค่ำ  แต่คุณหมอนัดผ่าตัดแล้วค่ะไม่ทราบว่าหลังการผ่าตัดจะมีผลข้างเคียงในเด็กมั้ยค่ะ  (ช่วยตอบหน่อยนะค่ะกังวลมากเลยค่ะ)

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 17/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายก็เป็นเหมือนกัน ไปหามาแล้วหลายหมอม๊าก แล้ววินิจฉัยว่าเป็นไซนัสอักเสบ แต่อาการเป็นหวัด แล้วก็นอนกรนไม่หายสักที ก็เลยตัดสินใจพาไปที่โรงพยาบาลรัฐในกรุงเทพฯดู เพราะว่าสงสารลูกที่ต้องกินมายาตลอดและอาการก็ไม่ดีขึ้นเลย พอเจอคุณหมอก็เล่ารายละเอียดของลูกตั้งแต่เริ่มเป็นจนถึงปัจจุบันให้คุณหมอฟัง คุณหมอก็เลยขอX-Ray ดู ก็ปรากฏว่าพบว่าต่อมอดีนอยส์โตม๊าก เพราะว่าอาการนอนกรมเป็นมาตั้งแต่ อายุได้ 2 เดือน จนตอนนี้ จะ 3 ขวบแล้ว ไปหาหมอเด็กวันที่ 12-1-2554 หมดนัดเจอหมอเฉพาะทางวันที่ 17-1-2554 นัดตรวจ sleep lab แล้วก็จะอัด Vdio ไปให้คุณหมอดูด้วยอ่ะวันที่ 29-1-2554 อยากให้ถึงวันนั้นไวๆๆ จังเลย เพราะอ่านกระทู้ของคุณพ่อคุณแม่หลายๆคนแล้วก็ยิ่งเป็นห่วงลูกชายมากขึ้นสงสารม๊าก ทุกวันนี้นอนหลับไม่สนิทเลย เพราะต้องลุกมาดูลูกบ่อยๆ อยากให้ลูกชายหายป่วยเร็วๆๆๆๆ แล้วถ้ามีอะไรคืบหน้าจะเข้ามา  

โดย : Many_Po 19/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชาย อายุ 4ปี 11 เดือน คุณแม่พาน้องไปเช็คเรื่องนอนกรนที่ รพ.จุฬา คุณหมอประกอบเกียรติ เป็นหมอ หู คอ จมูก แล้วเอ็กซเรย์พบว่าต่อมอะดีนอยและทอนซิลโต มาก ถึงขั้นที่ 3+ (แบ่งทั้งหมด 4 ขั้น)และคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดดีกว่าเพราะทานยาก็ต้องทานไปตลอด และน้องเป็นไซนัสข้างขวาด้วย และ เมื่อวันที่ 13 น้องไปผ่าตัดต่อมอดีนอยและทอนซิลที่รพ.จุฬา ออกจากห้องผ่าตัดแล้วพักฟื้นที่ห้อ ไอซียู เพราะหัวใจน้องมีเสียงผิดปกติ แต่พอออกมาจากห้อง ไอซียู ถามน้องว่าเจ็บไหม น้องตอบว่าไม่เจ็บเลย คุณแม่กลัวตั้งแต่่น้องวางยาสลบแต่คณหมอที่วางยาบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมีทีมหมอที่เชี่ยวชาญมาคอยช่วยเหลือ วันที่ 24 นี้ คุณหมอนัดไปพบ 

โดย : อุษา 20/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือน พาน้องไปตรวจที่ รพ.จุฬา คุณหมอวีรชัย เป็นหมอ หู คอ จมูก แล้วพบว่าต่อมอะดีนอยและทอมซิลโต แถมยังไซนัสอักเสบอีก คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด ตอนนี้ดิฉันเครียดมาก เป็นกังวลกับการรักษา ตอนนี้กำลังจะไปพบคุณหมอเพื่อนัดผ่าตัดวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. 54 นี้ คุณแม่อุษา ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้างช่วยเล่าประสบการณ์หน่อยค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือน พาน้องไปตรวจที่ รพ.จุฬา คุณหมอวีรชัย เป็นหมอ หู คอ จมูก แล้วพบว่าต่อมอะดีนอยและทอมซิลโต แถมยังไซนัสอักเสบอีก คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด ตอนนี้ดิฉันเครียดมาก เป็นกังวลกับการรักษา ตอนนี้กำลังจะไปพบคุณหมอเพื่อนัดผ่าตัดวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. 54 นี้ คุณแม่อุษา ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้างช่วยเล่าประสบการณ์หน่อยค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือน พาน้องไปตรวจที่ รพ.จุฬา คุณหมอวีรชัย เป็นหมอ หู คอ จมูก แล้วพบว่าต่อมอะดีนอยและทอมซิลโต แถมยังไซนัสอักเสบอีก คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด ตอนนี้ดิฉันเครียดมาก เป็นกังวลกับการรักษา ตอนนี้กำลังจะไปพบคุณหมอเพื่อนัดผ่าตัดวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. 54 นี้ คุณแม่อุษา ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้างช่วยเล่าประสบการณ์หน่อยค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือน พาน้องไปตรวจที่ รพ.จุฬา คุณหมอวีรชัย เป็นหมอ หู คอ จมูก แล้วพบว่าต่อมอะดีนอยและทอมซิลโต แถมยังไซนัสอักเสบอีก คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด ตอนนี้ดิฉันเครียดมาก เป็นกังวลกับการรักษา ตอนนี้กำลังจะไปพบคุณหมอเพื่อนัดผ่าตัดวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. 54 นี้ คุณแม่อุษา ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้างช่วยเล่าประสบการณ์หน่อยค่ะ

โดย : วราภรณ์ 20/1/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวตอนนี้อายุ 7 ขวบกว่า น้องเขานอนกรนแล้วก็นอนอ้าปากด้วย ดิฉันเป็นห่วงลูกมากเวลานอนเหมือนเขานอนหายใจไม่เต็มที่ บางทีก็เหมือนหยุดหายใจ แล้วก็นอนกัดฟันด้วย ดิฉันไม่รู้จะทำยังไง เคยพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้ ก็ให้ยาพวกแก้แพ้ แล้วก็น้ำเกลือมาล้างจมูก แต่เท่าที่ดิฉันดูอาการแล้ว คงจะเป็นต่อมอะดีนอยด์หรื่อต่อมทอมซิลโตมากกว่า ยิ่งเวลาน้องเขาเป็นหวัดเสียงนอนกรนจะดังมากๆ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงไม่รู้จะพาไปรักษาที่ไหน อีกอย่างไม่คอยมีตังค์ด้วย ตอนนี้รอให้น้องปิดเทอม ก็กะว่าจะพาเข้าไปรักษาในกรุงเทพ แต่ไม่รู้จะพาไปที่โรงพยาบาลไหน เพื่อนๆ ช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะว่าจะพาไปโรงพยาบาลไหนดีที่ค่ารักษาไม่แพง คื่อดิฉันอยู่ลพบุรีค่ะหรือ เมลมาที่ porntip_an_mak @ hotmail.com

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 3/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวตอนนี้อายุ 7 ขวบกว่า น้องเขานอนกรนแล้วก็นอนอ้าปากด้วย ดิฉันเป็นห่วงลูกมากเวลานอนเหมือนเขานอนหายใจไม่เต็มที่ บางทีก็เหมือนหยุดหายใจ แล้วก็นอนกัดฟันด้วย ดิฉันไม่รู้จะทำยังไง เคยพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้ ก็ให้ยาพวกแก้แพ้ แล้วก็น้ำเกลือมาล้างจมูก แต่เท่าที่ดิฉันดูอาการแล้ว คงจะเป็นต่อมอะดีนอยด์หรื่อต่อมทอมซิลโตมากกว่า ยิ่งเวลาน้องเขาเป็นหวัดเสียงนอนกรนจะดังมากๆ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงไม่รู้จะพาไปรักษาที่ไหน อีกอย่างไม่คอยมีตังค์ด้วย ตอนนี้รอให้น้องปิดเทอม ก็กะว่าจะพาเข้าไปรักษาในกรุงเทพ แต่ไม่รู้จะพาไปที่โรงพยาบาลไหน เพื่อนๆ ช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะว่าจะพาไปโรงพยาบาลไหนดีที่ค่ารักษาไม่แพง คื่อดิฉันอยู่ลพบุรีค่ะหรือ เมลมาที่ porntip_an_mak @ hotmail.com

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 3/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวตอนนี้อายุ 7 ขวบกว่า น้องเขานอนกรนแล้วก็นอนอ้าปากด้วย ดิฉันเป็นห่วงลูกมากเวลานอนเหมือนเขานอนหายใจไม่เต็มที่ บางทีก็เหมือนหยุดหายใจ แล้วก็นอนกัดฟันด้วย ดิฉันไม่รู้จะทำยังไง เคยพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้ ก็ให้ยาพวกแก้แพ้ แล้วก็น้ำเกลือมาล้างจมูก แต่เท่าที่ดิฉันดูอาการแล้ว คงจะเป็นต่อมอะดีนอยด์หรื่อต่อมทอมซิลโตมากกว่า ยิ่งเวลาน้องเขาเป็นหวัดเสียงนอนกรนจะดังมากๆ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงไม่รู้จะพาไปรักษาที่ไหน อีกอย่างไม่คอยมีตังค์ด้วย ตอนนี้รอให้น้องปิดเทอม ก็กะว่าจะพาเข้าไปรักษาในกรุงเทพ แต่ไม่รู้จะพาไปที่โรงพยาบาลไหน เพื่อนๆ ช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะว่าจะพาไปโรงพยาบาลไหนดีที่ค่ารักษาไม่แพง คื่อดิฉันอยู่ลพบุรีค่ะหรือ เมลมาที่ porntip_an_mak @ hotmail.com

โดย : แม่น้องแอ๊นท์ 3/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เรียน คุณแม่น้องแอ็นท์ แนะนำโรงพยาบาลจุฬาค่ะ  ขอพบคุณหมอวีระชัย คีรีกาญจนะรงค์ หมอหู คอ จมูก ค่ะ คุณหมอแนะนำดีค่ะ ของดิฉันพาน้องไปมาแล้วเป็นคลีนิคนอกเวลาโรคนอนกรน ครั้งที่ 1 ไปค่าเอ็กซ์เลย์ประมาณ 900 บาท ค่ายารประมาณ 800 บาท ครั้งที่ 2 ค่าหมอ+ยา ประมาณ 1,000 บาท คุณหมอนัดผ่าต่อมอดีนอย์+ต่อมทอมซิล วันที่ 24 พ.ค. 54 ค่ะ ค่าผ่าตัดประมาณ 20,000 บาท ถ้าไปในเวลาราชการค่ารักษาน่าจะถูกกว่านี้ไม่ต่ำกว่า 300 บาทต่อครั้งนะค่ะ (เพราะไม่ต้องเสียค่าแพทย์วินิจฉัย)

โดย : วราภรณ์ 6/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณวราภรณ์คะโรงพยาบาลจุฬา คลีนิคนอกเวลาเปิดกี่โมงคะ ถ้าวันธรรมดารักษาทั้งวันไหมคะ เปิดเสาร์ อาทิตย์ไหม ขอบคุณมากค่ะ  


โดย : เล็ก 12/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณวราภรณ์คะโรงพยาบาลจุฬา คลีนิคนอกเวลาเปิดกี่โมงคะ ถ้าวันธรรมดารักษาทั้งวันไหมคะ เปิดเสาร์ อาทิตย์ไหม ขอบคุณมากค่ะ  


โดย : เล็ก 12/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณวราภรณ์คะโรงพยาบาลจุฬา คลีนิคนอกเวลาเปิดกี่โมงคะ ถ้าวันธรรมดารักษาทั้งวันไหมคะ เปิดเสาร์ อาทิตย์ไหม ขอบคุณมากค่ะ  


โดย : เล็ก 12/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีประสบการณ์จริงจากตัวเองมาเล่าให้ฟัง เมื่อกลางปี 53 ผมสังเกตุว่าลูกชายของผม ( อายุ 5.5 ปี ) อาการนอนดิ้นมาก แล้วหายใจเสียงดังเหมือนคนกรนแล้วสำลักน้ำลาย นอนดิ้นกระสับกระส่ายทั้งคืน มาหาข้อมูลในเน๊ตพอบว่าเป็นอาการของต่อมอดินอยหรือทอมซิลโต แล้วหยุดหายใจตอนหลับ ผมกลับไปสังเกตุดูแล้วพบว่าลูกชายหัวแก้วหัวแหวนผมหยุดหายใจจริงๆ ลักษณะพอหยุดหายใจสัก 5-10 วินาทีก็จะสดุ้งตื่นแล้วสำลัก แล้่วจึงหลับต่อเป็นแบบนี้ทั้งคืน เลยพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิครินทร์ x-ray ปรากฏว่าทั้งต่อมทอลซิลและต่อมอดินอยโต หมอนัดไป Sleep-lab ที่จุฬา แต่บังเอิญวันไป test ลูกผมกลับเป็นใส้ติ่งเสียก่อนเลยต้องผ้าใส่ติ่ง สรุปเลยไม่ได้ Test แต่หลังจากผ่าตัดมา อาทิตย์แรก ผมสังเกตุว่าลูกนอนหลับดีขึ้นไม่กรนกลับสนิท เลยมาคิดว่าน่าจะมียาอะไรที่หมอฉีดให้ตอนผ่าตัดใส่ติ่งทำให้่ลูกด๊ขึ้น ก็มาถึงบอกอ้อว่า คือยาฆ่าเชื้อนี้เอง หลังจากนั้น 2 สัปดา ลูกเริ่มเป็นอีก ผมเลยพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลสมุทรปราการแทน (โรงบาลรัฐที่เมื่อก่อนเรียกโรงฆ่าสัตว์นั้นแหละ ) เนื่องจากมีคนแนะนำมาว่า หมอที่นี่ชื่อหมอชัชชัย รักษาเรื่องนี้เก่ง เลยพามา หมอดูแล้วพอว่า มีปัญหาจริงๆ คงต้องผ่าตัดไม่งั้นเด็กจะโตช้า แต่ก่อนผ่าตัดต้องรักษาให้ต่อมยุบลงมาก่อนเพื่อให้สมามารถผ่าตัดได้ไม่อันตราย และหมอก็ได้ให้ทำ Sleep-Lab ที่นี้ ( ผมก็เพิ่งรู้ที่นีก็มี Sleep lab ด้วย ค่าทำ Sleep Lab 9,000 บาท แต่ลูกผมใช้บัตรทอง เลยจ่ายแค่ค่าห้อง 800 )  ปรากฏว่าลูกมีอาการหยุดหายใจแต่ไม่หนัก หมอเลยให้ยาพ่นกับยาทานฆ่าเชื้อมาทานให้ดีขึ้นหน่อยแล้วจึงนัดวันผ่าตัด   จนเดือนธันวา หมอนัดวันผ่าตัดแต่ผมกลับไม่กล้ากลัวลูกเจ็บเลยตัดสินใจลองพาไปหาหมอที่ คลีนิกบ้าง ไปที่คลีนิก วงสกร หนามแหนงสมุทรปราการ เจอหมอแก่หน่อย หมอบอกว่าคงไม่ต้องผ่าตัดมั้ง แค่ฉีดาไซนัสก็ดีขึ้นแล้วเลยให้หมอฉีดยาให้ หลังงฉีดยา ลูกนอนหลับสนิทไม่กระอีกเป็นเดือน จนกลางเดือนธันวาผมก็ว่าวิเคราะห์อาการของลูกว่า มันไม่น่าจะใช่สาเหตุเพราะต่อมอดินอยโต หรือต่อมทอนซิลโตจริง ( ทั้งที่ x-ray แล้วโต) เพราะถ้าอย่างที่เราอ่านว่าใน net ว่าต่่อมนี้ถ้าโตแล้วไม่ยุบต้องผ้าอย่างเดียว แต่ทำไม่พอฉีดยา ฆ่าเชื่อแล้วมันดีขึ้นล่ะ น่าจะเป็นเพราะลูกแพ้อะไรมากกว่าและทำให้ต่อมพวกนี้อักเศพ เลยมาวิเคราะห์ดูความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ลูกเป็น ก็สรุปว่า ผมติดแอร์ในห้องนอนตั้งแต่เเดือน 4/53 แล้วลูกผมเรื่อมเป็นตั้งแต่เดือน 6/53 คิดว่าลูกน่าจะแพ้ตัวไรฝุ่น หรืออะไก็ตามในห้องแอร์ที่อากาศไม่ถ่ายเท คิดได้อย่างนั้นผมเลย เอาลูกมานอนห้องที่ไม่ติเแอร์ เชื่อมั๊ยครับ ตั้งแต่กลางเดือน มกราคม 54 มานี้ลูกผมไม่มีอาการอีกเลย หลับสบาย ผมก็พลอยหลับสบายไปด้วย เพราะปกติลูกจะนอนกับผมตัเงแต่แบเบาะไม่ยอมนอนกับแม่เขา พอลูกนอนดิ้นผมก็พลอยไม่หลับกังวลไปด้วย ตอนนี้เลยสบายแล้วครับ ที่เขียนมายาววววววววว มากเนี่ยเพียงแต่จะบอกว่า ให้คุณพ่อหรือคุณแม่ทั้งหลายลองวิเคราห์ปัจจัยเหมือนผมดูครับ 1. ลูกเป้นตอนไหน 2. มีอะไรเปลี่ยนแปลงในชิวิตประจำวันบ้าง 3. ที่ X-ray แล้วพบว่าต่อมโตจริง น่ะใช่ แต่โปรดเฉลียวใจว่า เรา x-ray ตอนที่มันอักเศพก็ได้มันเลยโต   สุดท้ายขอให้ลูกๆทุกคนหายเร็วน่ะครับ หากอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องนี้คุยกันได้ครับ morguias@hotmail.com พ่อต้อย

โดย : morguias 15/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีประสบการณ์จริงจากตัวเองมาเล่าให้ฟัง เมื่อกลางปี 53 ผมสังเกตุว่าลูกชายของผม ( อายุ 5.5 ปี ) อาการนอนดิ้นมาก แล้วหายใจเสียงดังเหมือนคนกรนแล้วสำลักน้ำลาย นอนดิ้นกระสับกระส่ายทั้งคืน มาหาข้อมูลในเน๊ตพอบว่าเป็นอาการของต่อมอดินอยหรือทอมซิลโต แล้วหยุดหายใจตอนหลับ ผมกลับไปสังเกตุดูแล้วพบว่าลูกชายหัวแก้วหัวแหวนผมหยุดหายใจจริงๆ ลักษณะพอหยุดหายใจสัก 5-10 วินาทีก็จะสดุ้งตื่นแล้วสำลัก แล้่วจึงหลับต่อเป็นแบบนี้ทั้งคืน เลยพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิครินทร์ x-ray ปรากฏว่าทั้งต่อมทอลซิลและต่อมอดินอยโต หมอนัดไป Sleep-lab ที่จุฬา แต่บังเอิญวันไป test ลูกผมกลับเป็นใส้ติ่งเสียก่อนเลยต้องผ้าใส่ติ่ง สรุปเลยไม่ได้ Test แต่หลังจากผ่าตัดมา อาทิตย์แรก ผมสังเกตุว่าลูกนอนหลับดีขึ้นไม่กรนกลับสนิท เลยมาคิดว่าน่าจะมียาอะไรที่หมอฉีดให้ตอนผ่าตัดใส่ติ่งทำให้่ลูกด๊ขึ้น ก็มาถึงบอกอ้อว่า คือยาฆ่าเชื้อนี้เอง หลังจากนั้น 2 สัปดา ลูกเริ่มเป็นอีก ผมเลยพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลสมุทรปราการแทน (โรงบาลรัฐที่เมื่อก่อนเรียกโรงฆ่าสัตว์นั้นแหละ ) เนื่องจากมีคนแนะนำมาว่า หมอที่นี่ชื่อหมอชัชชัย รักษาเรื่องนี้เก่ง เลยพามา หมอดูแล้วพอว่า มีปัญหาจริงๆ คงต้องผ่าตัดไม่งั้นเด็กจะโตช้า แต่ก่อนผ่าตัดต้องรักษาให้ต่อมยุบลงมาก่อนเพื่อให้สมามารถผ่าตัดได้ไม่อันตราย และหมอก็ได้ให้ทำ Sleep-Lab ที่นี้ ( ผมก็เพิ่งรู้ที่นีก็มี Sleep lab ด้วย ค่าทำ Sleep Lab 9,000 บาท แต่ลูกผมใช้บัตรทอง เลยจ่ายแค่ค่าห้อง 800 เขาบริการดีมากครับ ผมว่าลืมเรื่องโรงบาลของรัฐไปได้เลย เครื่องมือก็ทันสมัย )  ปรากฏว่าลูกมีอาการหยุดหายใจแต่ไม่หนัก หมอเลยให้ยาพ่นกับยาทานฆ่าเชื้อมาทานให้ดีขึ้นหน่อยแล้วจึงนัดวันผ่าตัด   จนเดือนธันวา หมอนัดวันผ่าตัดแต่ผมกลับไม่กล้ากลัวลูกเจ็บเลยตัดสินใจลองพาไปหาหมอที่ คลีนิกบ้าง ไปที่คลีนิก วงสกร หนามแหนงสมุทรปราการ เจอหมอแก่หน่อย หมอบอกว่าคงไม่ต้องผ่าตัดมั้ง แค่ฉีดาไซนัสก็ดีขึ้นแล้วเลยให้หมอฉีดยาให้ หลังงฉีดยา ลูกนอนหลับสนิทไม่กระอีกเป็นเดือน จนกลางเดือนธันวาผมก็ว่าวิเคราะห์อาการของลูกว่า มันไม่น่าจะใช่สาเหตุเพราะต่อมอดินอยโต หรือต่อมทอนซิลโตจริง ( ทั้งที่ x-ray แล้วโต) เพราะถ้าอย่างที่เราอ่านว่าใน net ว่าต่่อมนี้ถ้าโตแล้วไม่ยุบต้องผ้าอย่างเดียว แต่ทำไม่พอฉีดยา ฆ่าเชื่อแล้วมันดีขึ้นล่ะ น่าจะเป็นเพราะลูกแพ้อะไรมากกว่าและทำให้ต่อมพวกนี้อักเศพ เลยมาวิเคราะห์ดูความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ลูกเป็น ก็สรุปว่า ผมติดแอร์ในห้องนอนตั้งแต่เเดือน 4/53 แล้วลูกผมเรื่อมเป็นตั้งแต่เดือน 6/53 คิดว่าลูกน่าจะแพ้ตัวไรฝุ่น หรืออะไก็ตามในห้องแอร์ที่อากาศไม่ถ่ายเท คิดได้อย่างนั้นผมเลย เอาลูกมานอนห้องที่ไม่ติเแอร์ เชื่อมั๊ยครับ ตั้งแต่กลางเดือน มกราคม 54 มานี้ลูกผมไม่มีอาการอีกเลย หลับสบาย ผมก็พลอยหลับสบายไปด้วย เพราะปกติลูกจะนอนกับผมตัเงแต่แบเบาะไม่ยอมนอนกับแม่เขา พอลูกนอนดิ้นผมก็พลอยไม่หลับกังวลไปด้วย ตอนนี้เลยสบายแล้วครับ ที่เขียนมายาววววววววว มากเนี่ยเพียงแต่จะบอกว่า ให้คุณพ่อหรือคุณแม่ทั้งหลายลองวิเคราห์ปัจจัยเหมือนผมดูครับ 1. ลูกเป้นตอนไหน 2. มีอะไรเปลี่ยนแปลงในชิวิตประจำวันบ้าง 3. ที่ X-ray แล้วพบว่าต่อมโตจริง น่ะใช่ แต่โปรดเฉลียวใจว่า เรา x-ray ตอนที่มันอักเศพก็ได้มันเลยโต   สุดท้ายขอให้ลูกๆทุกคนหายเร็วน่ะครับ หากอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องนี้คุยกันได้ครับ morguias@hotmail.com พ่อต้อย

โดย : morguias 15/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผมมีประสบการณ์จริงจากตัวเองมาเล่าให้ฟัง เมื่อกลางปี 53 ผมสังเกตุว่าลูกชายของผม ( อายุ 5.5 ปี ) อาการนอนดิ้นมาก แล้วหายใจเสียงดังเหมือนคนกรนแล้วสำลักน้ำลาย นอนดิ้นกระสับกระส่ายทั้งคืน มาหาข้อมูลในเน๊ตพอบว่าเป็นอาการของต่อมอดินอยหรือทอมซิลโต แล้วหยุดหายใจตอนหลับ ผมกลับไปสังเกตุดูแล้วพบว่าลูกชายหัวแก้วหัวแหวนผมหยุดหายใจจริงๆ ลักษณะพอหยุดหายใจสัก 5-10 วินาทีก็จะสดุ้งตื่นแล้วสำลัก แล้่วจึงหลับต่อเป็นแบบนี้ทั้งคืน เลยพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิครินทร์ x-ray ปรากฏว่าทั้งต่อมทอลซิลและต่อมอดินอยโต หมอนัดไป Sleep-lab ที่จุฬา แต่บังเอิญวันไป test ลูกผมกลับเป็นใส้ติ่งเสียก่อนเลยต้องผ้าใส่ติ่ง สรุปเลยไม่ได้ Test แต่หลังจากผ่าตัดมา อาทิตย์แรก ผมสังเกตุว่าลูกนอนหลับดีขึ้นไม่กรนกลับสนิท เลยมาคิดว่าน่าจะมียาอะไรที่หมอฉีดให้ตอนผ่าตัดใส่ติ่งทำให้่ลูกด๊ขึ้น ก็มาถึงบอกอ้อว่า คือยาฆ่าเชื้อนี้เอง หลังจากนั้น 2 สัปดา ลูกเริ่มเป็นอีก ผมเลยพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลสมุทรปราการแทน (โรงบาลรัฐที่เมื่อก่อนเรียกโรงฆ่าสัตว์นั้นแหละ ) เนื่องจากมีคนแนะนำมาว่า หมอที่นี่ชื่อหมอชัชชัย รักษาเรื่องนี้เก่ง เลยพามา หมอดูแล้วพอว่า มีปัญหาจริงๆ คงต้องผ่าตัดไม่งั้นเด็กจะโตช้า แต่ก่อนผ่าตัดต้องรักษาให้ต่อมยุบลงมาก่อนเพื่อให้สมามารถผ่าตัดได้ไม่อันตราย และหมอก็ได้ให้ทำ Sleep-Lab ที่นี้ ( ผมก็เพิ่งรู้ที่นีก็มี Sleep lab ด้วย ค่าทำ Sleep Lab 9,000 บาท แต่ลูกผมใช้บัตรทอง เลยจ่ายแค่ค่าห้อง 800 เขาบริการดีมากครับ ผมว่าลืมเรื่องโรงบาลของรัฐไปได้เลย เครื่องมือก็ทันสมัย )  ปรากฏว่าลูกมีอาการหยุดหายใจแต่ไม่หนัก หมอเลยให้ยาพ่นกับยาทานฆ่าเชื้อมาทานให้ดีขึ้นหน่อยแล้วจึงนัดวันผ่าตัด   จนเดือนธันวา หมอนัดวันผ่าตัดแต่ผมกลับไม่กล้ากลัวลูกเจ็บเลยตัดสินใจลองพาไปหาหมอที่ คลีนิกบ้าง ไปที่คลีนิก วงสกร หนามแหนงสมุทรปราการ เจอหมอแก่หน่อย หมอบอกว่าคงไม่ต้องผ่าตัดมั้ง แค่ฉีดาไซนัสก็ดีขึ้นแล้วเลยให้หมอฉีดยาให้ หลังงฉีดยา ลูกนอนหลับสนิทไม่กระอีกเป็นเดือน จนกลางเดือนธันวาผมก็ว่าวิเคราะห์อาการของลูกว่า มันไม่น่าจะใช่สาเหตุเพราะต่อมอดินอยโต หรือต่อมทอนซิลโตจริง ( ทั้งที่ x-ray แล้วโต) เพราะถ้าอย่างที่เราอ่านว่าใน net ว่าต่่อมนี้ถ้าโตแล้วไม่ยุบต้องผ้าอย่างเดียว แต่ทำไม่พอฉีดยา ฆ่าเชื่อแล้วมันดีขึ้นล่ะ น่าจะเป็นเพราะลูกแพ้อะไรมากกว่าและทำให้ต่อมพวกนี้อักเศพ เลยมาวิเคราะห์ดูความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ลูกเป็น ก็สรุปว่า ผมติดแอร์ในห้องนอนตั้งแต่เเดือน 4/53 แล้วลูกผมเรื่อมเป็นตั้งแต่เดือน 6/53 คิดว่าลูกน่าจะแพ้ตัวไรฝุ่น หรืออะไก็ตามในห้องแอร์ที่อากาศไม่ถ่ายเท คิดได้อย่างนั้นผมเลย เอาลูกมานอนห้องที่ไม่ติเแอร์ เชื่อมั๊ยครับ ตั้งแต่กลางเดือน มกราคม 54 มานี้ลูกผมไม่มีอาการอีกเลย หลับสบาย ผมก็พลอยหลับสบายไปด้วย เพราะปกติลูกจะนอนกับผมตัเงแต่แบเบาะไม่ยอมนอนกับแม่เขา พอลูกนอนดิ้นผมก็พลอยไม่หลับกังวลไปด้วย ตอนนี้เลยสบายแล้วครับ ที่เขียนมายาววววววววว มากเนี่ยเพียงแต่จะบอกว่า ให้คุณพ่อหรือคุณแม่ทั้งหลายลองวิเคราห์ปัจจัยเหมือนผมดูครับ 1. ลูกเป้นตอนไหน 2. มีอะไรเปลี่ยนแปลงในชิวิตประจำวันบ้าง 3. ที่ X-ray แล้วพบว่าต่อมโตจริง น่ะใช่ แต่โปรดเฉลียวใจว่า เรา x-ray ตอนที่มันอักเศพก็ได้มันเลยโต   สุดท้ายขอให้ลูกๆทุกคนหายเร็วน่ะครับ หากอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องนี้คุยกันได้ครับ morguias@hotmail.com พ่อต้อย

โดย : morguias 15/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เห็นด้วยนะคะ เพราะกำลังลองลูกอยู่เหมือนกัน ลูกเป็นมากหมอนัดผ่าถึงวันผ่าเปลี่ยนใจขอไม่ผ่า เร่ืองอะไรอวัยวะลูกมาครบจะตัดออก ทำไม มาคิดได้เกือบสายแน่ะ (เป็นความคิดส่วนตัวค่ะ) โตได้ต้องยุบได้ คิดตลอดเลย   เผอิญนึกไปถึงตอนไปต่างจังหวัดไปเที่ยวมาทำไมลูกไม่กรนเลย พาไปบ้านตายายในกรุงเทพ แต่นอนห้องที่ไม่ติดแอร์ทำไมไม่กรนนอนหลับสบาย ไม่ครืดครืดเลย ก็ทบทวนดูและลองทำเหมือนจะใช่ค่ะ ตอนนี้กำลังลองว่าจะผ่าน 1 เดือนมั้ยที่ไม่กรน คิดว่าพวกไรฝุ่นจากแอร์ค่ะ ล้างแอร์บ่อยมากแต่ยังกรน คิดว่าต่อมที่เป็นถ้าไม่ถูกกระตุ้นก็จะไม่อักเสบขึ้นมา แต่พอถึงช่วงหนึ่งก็จะยุบไปเอง ได้ผลยังไงจะมาเล่าให้ฟังค่ะ  

โดย : run 16/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่น้องพร กับคุณแม่น้องเต้ เป็นอย่างไรบ้างคะ รออยู่ค่ะ

โดย : gg 23/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่พรกลับมาแล้วค่ะ ที่หายไปไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ แค่อยากดูว่าการรักษาอาการลูกของคลีนิคปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างซึ่งเท่าที่ผ่านมาต้องกินยาฆ่าเชื้อตลอด คุณหมอบอกว่าต้องรักษาไซนัสอักเสบให้หายก่อน (เป็นมาก) สังเกตุได้ว่าพอช่วงที่ทานยา จะหายใจได้ดี หลับสบาย ไม่กรน พอยาหมดก็ยัง O.K. อยู่ แต่ถ้าไปติดหวัดที่โรงเรียนมาอีก ก็นอนหายใจดังอีก ก็ต้องกลับไปหาหมอและกินยาอีก เป็นอย่างนี้อยู่ 2-3 เดือน ซึ่งนอกจากทานยาฆ่าเชื้อแล้ว ยังมียาแก้ภูมิแพ้ ยาแก้คัดจมูก และยาเม็ดอีก 1 ตัว รวมทั้งต้องล้างจมูกด้วยน้ำเกลือตลอด ซึ่งตอนแรกลูกไม่ชอบเลย เราก็เลยล้างบ้างไม่ล้างบ้าง สงสารลูก ตอนหลังคุณหมอก็บอกว่า ทำอย่างนี้จะไม่หายนะให้ล้างทุกวัน เราก็เลยล้างทุกวัน โดยตอนเช้าใช้พ่นน้ำเกลือ และพ่น ด้วยยาพ่นจมูกอีกตัวหนึ่งต่อ ส่วนตอนเย็นใช้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ล้างจนน้ำมูกหมด สังเกตได้จากจะไม่มีน้ำมูกเหนียว ๆ ติดมือ แล้วตามด้วยยาพ่นจมูก ทำทุกวัน และต้องเปลี่ยน ไซริงค์บ่อย ๆ ใช้ 2-3 ครั้งก็ทิ้งได้แล้ว  จนประมาณปลายมกราคมที่ผ่านมา ยาทุกตัวหมด เหลือแต่น้ำเกลือและยาพ่นจมูก ก็ยังล้างจมูกทุกวัน แต่เอ๊ะ ทำไมลูกหลับดีแฮะ หายใจดีขึ้นมาก ไม่ค่อยนอนกรนแล้ว ผ่านมาแล้ว 1 เดือน รู้สึกดีใจมาก อยากให้ลูกของท่านอื่น ๆ หายนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ หมอนัดดูอาการอีกครั้งกลางเดือนมีนาคม แล้วจะมาเล่าอาการและวิธีการของคุณหมอให้ฟังอีกครั้งนะคะ

โดย : คุณแม่พร 24/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ   รออยู่นานเลยค่ะ คุณพรคะ คุณหมอใช่ที่คลีนิคโบราณ ๆ แถวลาดพร้าวใช่มั้ยคะ สนับสนุนการล้างจมูกมากเลยพึ่งทำมา 1 เดือนแล้วได้ผลมากมากค่ะ ตอนนอนใช้น้ำมันยูคาลิปตันใส่สำลีวางหัวนอนลูก อาการกรนแผ่วเลยค่ะ เบามากแทบไม่ได้ยินเลย ก็เลยหยุดยาคุณหมอค่ะเพื่อล้างท้องลูกบ้าง  เพราะรู้สึกว่ายาแค่พยุงอาการไม่ใช่การรักษาที่ต้นเหตุเลย สงสารด้วยกินทุกวันจนแกเซ็งมาก  แต่พอหยุดยาก็โอเคค่ะ คิดว่าถ้าไม่เป็นหวัด ไม่มีตัวกระตุ้นต่อมน่าจะไม่อักเสบขึ้นมา   อย่าลืมมาเล่าอาการอีกนะคะ จะรอค่ะ   ขอบคุณค่ะ     ref  คุณแม่น้องเต้  เป็นอย่างไรบ้างคะ ส่งข่าวบ้างค่ะ    

โดย : gg 25/2/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอมอะดีนอตย์โตจะมีผลการเจริญเติมโตของเด็กมากน้อยแค่ไหน และมีผลต่อการดำเนินชีวิตของเด็กมากน้อยแค่ไหน ครับผม

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 24/3/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ เพิ่งเปิดเจอเวบนี้ไม่กี่วันก่อน ดีมากเลย ตอนนี้ลูกสาวก็เป็นโรคต่อมอดีนอยด์โต 100% เพิ่งรู้เมื่ออาทิตที่แล้วเอง ลูกอายุ 2.4 ขวบ ฟันหน้าเริ่มยื่นออกมาเรื่อยๆเลยค่ะ  จะป่วยเป็นหวัดบ่อยๆ แต่ปกติแกร่าเริง ช่างพูด และฉลาด พอศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ก็ยิ่งกังวลมาก ถึงจะกินยารักษาอยู่แต่ก็ไม่รู้ว่าต่อมจะยุบมั้ย อยากได้ข้อมูลการดูแลเด็กที่เป็นโรคนี้ ต้องดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง อาหารการกิน ของแสลง เวลาหลับนอนต้องะวังอะไรบ้าง  ขอขอบคุณล่วงหน้าสัหรับข้อมูลค่ะ  

โดย : แม่น้องต้นไผ่ 24/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่น้องต้นไผ่ค่ะ อย่าปล่อยไว้นานน่ะค่ะ เพราะมีประสบการณ์มาแล้ว ตอนนี้ลูกชาย อายุ 2.7 ขวบ เพิ่งผ่าตัด ไปเมื่อวันที่ 5 พ.ค 54 นี้เอง และตอนนี้ น้องพึ่งจะหายจากแผลผ่าตัดค่ะ

โดย : คุณแม่น้องปลื้มค่ะ 26/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

การดูแลรักษาเด็กที่เป็นโรคต่อมทอมซิล คุณแม่คิดว่าเราควรพาลูกไปพบหมอ ว่าลูกเราเป็นถึงระดับไหนแล้ว เราจะได้รู้ว่าลูกเราเป็นมาก หรือน้อย ถ้าเป็นมากก็อย่ากลัวกับการผ่าตัดเลยน่ะค่ะ เพราะตัวดิฉันเองกว่าจะรู้ก็เมื่อสายตอนลูกเป็นหนักถึงขั้นต้องผ่าตัดนี้แหละค่ะ                   ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนน่ะค่ะ

โดย : คุณแม่น้องปลื้มค่ะ 26/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

การดูแลรักษาเด็กที่เป็นโรคต่อมทอมซิล คุณแม่คิดว่าเราควรพาลูกไปพบหมอ ว่าลูกเราเป็นถึงระดับไหนแล้ว เราจะได้รู้ว่าลูกเราเป็นมาก หรือน้อย ถ้าเป็นมากก็อย่ากลัวกับการผ่าตัดเลยน่ะค่ะ เพราะตัวดิฉันเองกว่าจะรู้ก็เมื่อสายตอนลูกเป็นหนักถึงขั้นต้องผ่าตัดนี้แหละค่ะ                   ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนน่ะค่ะ

โดย : คุณแม่น้องปลื้มค่ะ 26/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ  ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ลูกสาวอายุ 5 ขวบ 4 เดือน ป่วยเป็นโรคต่อมอะดีนอยด์โต  ซึ่งก่อนหน้านี้ ลูกดิฉันป่วยเป็นทอนซิลอักเสบบ่อยมาก  อีกทั้งยังเป็นโรคภูมิแพ้ด้วย เรียกว่ารักษามาตั้งแต่เล็กเลย  ไปรักษาที่ รพ.ไหนก็ไม่เคยมีคุณหมอท่านไหนบอกมาก่อนว่าลูกดิฉันป่วยเป็นโรคต่อมอะดีนอยด์  ได้แต่ให้ยาแก้อักเสบมาทานตลอด 5 ปีแล้ว   จนพึ่งมารู้ได้เมื่อเดือนเศษๆ ที่ผ่านมา โชคดีจังหวะที่ได้ดูข่าวทางช่อง 3  ซึ่งอาการตรงกับที่ลูกดิฉันเป็นทุกอย่ ดิฉันจึงพาลูกไปหาคุณหมอที่ รพ.เด็ก เมื่อปลายเดือนเมษายน ที่ผ่านมานี้เอง    เท่านั้นเองค่ะ !  ทุกอย่างกระจ่างและเป็นอย่างที่ดิฉันคิดเลย     คุณหมอที่ รพ.เด็กได้รักษาในเบื้องต้น คือการให้ยาปฏิชีวนะทานก่อน (ทานมาตลอดได้เกือบ 2 เืดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ยังต้องทานอยู่)   และตอนนี้ดิฉันย้ายครอบครัวมาอยู่ที่ จ. เชียงราย ค่ะ   ช่วยแนะนำด้วยค่ะ   1. ไม่ทราบว่าที่เชียงรายมี รพ. สำหรับรักษาโรคนี้กับเด็กโดยตรงหรือไม่ค่ะ   เพราะตอนนี้อาการของลูกดิฉันไม่ดีขึ้นเลย  ต่อมทอนซิน ก็ยังโตปิดกั้นทางเดินหายใจอยู่ ทำให้เค้าต้องหายใจทางปากตลอดเวลา พูดเสียงก็ออกจมูก 
2. การตรวจรักษาแบบ Sleep Test และการผ่าตัด เสียค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ค่ะ
3. ศูนย์การรักษาแบบธรรมชาติบำบัดที่เชียงรายมีหรือไม่ค่ะ
           

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 29/5/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

โรงบาลปิ่นเกล้า กทม. รักษาดีมาก.

โดย : ดริว 21/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวก็รักษาหมอวรากรเหมือนกันค่ะ ตอนแรกได้ยาไป 4 ตัวเป็นยาฆ่าเชื้อ 2 ตัวและยาเสริมภูมิอีก 2 ตัวค่ะ พอกินยาฆ่าเชื้ออาการดีขึ้นเห็นได้ชัดค่ะ ทานอยู่ประมาณ2เดือนค่ะ ถึงหยุดยาฆ่าเชื้อ ทานแค่ยาเสริมภูมิที่เหลือ 2 ตัวค่ะได้ส่องกล้องดูจาก 100% ก็ลดลงเหลือซัก 80 % ค่ะ ดีที่ลูกชอบกินยาสังเกตได้ว่ายังกินยาเสริมภูมิต่อถึง 6เดือนค่ะ อาการหวัดไม่ค่อยเป็น ตอนหลังมาก็ไปเนิสเซอรี่ด้วยค่ะแทบจะไม่เป็นหวัดเลย แต่พอเป็นก็มีอาการรอบ2ค่ะ ทีนี้ไปส่องกล้องดูใหม่ กลับมา 100% อีกแล้วค่ะแถมยังเป็นหนองด้วย คุณหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อตัวใหม่มา กลิ่นแรงมากค่ะปัสสาวะน้องเหม็นมากเป็นกลิ่นยาเลยแล้วเป็นแคปซูลด้วยไม่ใช่ยาน้ำเหมือนครั้งก่อนขมมาก พอทานอาการก็ดีขึ้นมากค่ะ ทานอยู่อีก 1เดือนค่ะ พอดียาหมดแล้วคลีนิคปิดพอดีไม่ได้ทานไป 2 วันอาการกลับมาเหมือนเดิมเลยค่ะ รวมแล้วรักษามาเกือบ8 เดือนแล้วค่ะ กำลังรอดูอีกซัก 2 อาทิตย์ ก็คิดว่าจะพาน้องไปผ่าตัดเหมือนกัน คุณหมอแนะนำรพ.กท.ระยอง กับ ยันฮีค่ะ ไม่ทราบใครให้ข้อมูลรพ.ได้บ้างว่าที่ไหนมีผลค้างเคียงอย่างไร กลัวลูกดมยาแล้วจะมีปัญหาข้างเคียงกับสมองค่ะ ตอนนี้ลูกสาว(2ขวบครึ่ง)หน้าเรียวแหลมขึ้นเรื่อยๆค่ะ แต่ฟันยังไม่ยื่น แต่อยู่ไม่สุขเลยค่ะ พูดตลอดเวลา กลัวจะเป็นสมาธิสั้นค่ะ เพราะเคยอ่านเจอว่าจะทำให้เด็กสมาธิสั้นด้วย สังเกตได้ชัดก่อนหน้านี้เค้าเคยนิ่งได้นานกว่านี้ แต่พักหลังมานั่งเฉยๆไม่ได้เลยค่ะ กังวลเรื่องนี้มาก

โดย : แม่ตูน 22/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

โรงพยาบาลที่เชียงใหม่ใครมีประสบการณ์ผ่าตัดที่ดๆ บ้างแนะนำให้ด้วยนะคะโดย : แม่น้องเซนส์ 22/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาว ชื่อน้องเซนส์  อายุ 6 ปี 4 เดือน  ป่วยเป็นอะดีนอยส์โตตั้งแต่เด็ก เพิ่งสังเกตุลูกนอน ตอนอายุได้เกือบ 2 ขวบ  ลูกร้องไห้ตอนกลางคืน ดิ้น หายใจเสียงดังเหมือนนอนกรน  หายใจทางปากเสียงดังมาก ลูกตัวเล็กไม่ค่อยโตพ่อแม่  ตัวใหญ่ อ้วน ลูกตัวเล็กนิดเดียวคะ  พบคุณหมอที่รพ ลำปาง ให้ยามาพ่นจมูก  แต่ก็ไม่ดีขึ้นทานยาแก้แพ้บ่อยมาก  สงสารลูก  น้องเซนส์เป็นเด็กฉลาดมากสอนอะไรจะทำและจำได้ดีมาก เรียนหนังสือเก่งมาก คุณหมอบอกให้รอจนอายุ 7ขวบถ้าไม่หายก็ผ่า  แต่น้องเซนส์อาการแย่ลงมาก เป็นหวัดเกือบทุกอาทิตย์ มีน้ำมูก  หายก็ไอ  ไอหายก็เป็นไข้สูง  สลับกันอย่างนี้ตลอดเลยเวลาป่วยแม่ก็ไม่ต้องหลับเลยคะ  ลูกหายใจเข้าออกไม่ได้เลย  หาย .......ดิ้นขึ้นเพื่อขยับตัวเหมือนปลาขาดอากาศหายใจ  แล้วก็เหนื่อยเวลานอน  น้องเซนส์เรียนหนังสือเก่งมาก  สอบเข้าห้องสองภาษาที่รร.ศรีเสริมกสิกร นักเรียนสอบ120 คนน้องเซนส์สอบได้ที่ 1   แต่พอไปเรียนเริ่มเรียนแย่ลงคะ  ง่วงนอนเวลาเรียนเพราะกลางคืนนอนไม่อิ่ม ทั้งที่นอน ตั้งแต่3 ทุ่ม ตื่น 7 โมงเช้า  ไม่ค่อยสนใจเรียน สอนอะไรก็ไม่ค่อยจำหรือทำไม่ได้  เลยไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.น่าน คุณหมอนัดวันผ่าตัดวันที่4สิงหาคม นี้ แต่มีคำพูดที่มันบาดลึกหัวอกของคนเป็นแม่ คุณหมอพูดว่า แม่ยอมรับความเสี่ยงนะ  เจ็บลึก มาก.....เหมือนมีดปักลงไป  ตกลงเราจะรักษาลูกให้หายหรือว่าเอาลูกมาลองเสี่ยงอะไร  นี่ ลูกหมดสติ  เจ้าหญิงนิทรา  เป็นเอ๋อ  ทำไมคนที่เป็นหมอถึงไม่พูดให้ความหวังเราเลย  ไม่ต้องห่วงนะ รักษาแล้วจะหาย ไม่ต้องกังวลนะ  ไม่มีเลย  คำพูดของหมอ เป็นคำพูดที่สำคัญมากของคนไข้ เพราะ หมอคือคนที่จะช่วยชีวิตลูกของเราให้หายทรมาน น้ำตาของแม่ไหล.....เขียนอะไรไม่ออกแล้วละ อัดอั้นไปหมด  เลย  ใครมีประสบการณ์ผ่าตัดที่เชียงใหม่ แบบดีๆ บ้าง  ช่วยแนะนำคุณหมอหรือรพ ด้วยนะคะ  คิดว่าสงสารแม่ที่กำลังจะขาดใจคะ  คิดว่าคงจะเอาน้องไปที่เชียงใหม่ดีกว่าคะ  ถ้าต้องเสียค่าใช้จ่ายเองก็ยอม  ลูกของแม่ลูกคนนะคะ  ไม่ใช่ลูกแมวหรือว่าลูกหมาที่ไหน  ถึงเป็นลูกแมวลูกหมาก็ช่างเถอะ  แม่ยอมรักษาทั้งนั้นแหละ ขอให้หาย  ขอแนะนำนิดนึงในการดูแลลูกนะคะ  ดื่มน้ำผลไม้ทุกวัน  ดื่มน้ำเปล่ามากๆ   อย่าให้กินน้ำแข็งหรือว่าไอติมนะคะ  ที่สำคัญ  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นคะ ช่วยลูกได้มากเลย สังเกตเวลาเป็นไข้หรือหวัดเดี๋ยวนี้เป็นไม่นานคะ  ถ้าดื่มทุกวันได้ยิ่งดี  ใส่กับนมดีน่าปิกกาจูก็ได้คะ  ไม่ผสมนมวัว  ถั่วเหลืองล้วนเลยคะ  งดนมวัวก่อนนะคะ  สำคัญมากอาจดีขึ้น  แล้วเวลานอนให้ลูกหนุนหมอนพอดีกอดหมอนข้างไว้แล้วค่อยขยับหัวให้ก้มลงตัวงอเหมือนตัว c  ลองดูนะคะ  อาจช่วยทุเลาได้บ้างแต่ไม่หายขาดนะคะ    

 

โดย : แม่น้องเซนส์ 22/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เป็นกำลังใจให้คุณแม่น้องเซนส์นะคะ ตอนนี้ลูกก็เป็นต่อมอะดีนอยส์โตเหมือนกัน หากไม่เป็นหวัดจะหายใจดีมาก ตอนนี้ก็รักษาโดยล้างจมูกทุกวัน ทานยาแก้ภูมิแพ้บ้าง และนอนไม่เปิดแอร์ค่ะ อาการในตอนนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อเมษายนปีที่แล้วมาก เข้าใจความรู้สึกของคุณแม่น้องเซนส์เลยค่ะ เมื่อเมษาปีที่แล้วตอนที่ลูกเป็นหนัก ๆ ต้องหายใจทางปาก บางทีก็หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ เหมือนสำลักอากาศ แต่ยังทำใจให้ลูกผ่าตัดไม่ได้ เลยต้องพยายามไม่ให้ลูกเป็นหวัด ซึ่งก็ยากนะคะ ส่วนลูกของเพื่อนสามี ผ่าตัดไปเมื่อปีที่แล้ว เจ็บอยู่วัน 2 วัน ก็หายค่ะ ตอนนี้ร่างกายแข็งแรงดีค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

โดย : คุณแม่พร 23/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกชายอายุ 1ปี 10เดือน มีปัญหาเรื่องการหายใจตั้งแต่แรกเกิด เหมือนมีนำมูกอยู่ตลอด  ตอนแรกนึกว่าเพราะผ่าตัดคลอด อาจมีพวกเสมหะค้างอยู่ ตอนนี้เริ่มสังเกตลูกชายนอนเสียงดังขึ้น  นอนอ้าปาก สะดุ้งเป็นช่วงๆ พัฒนาการยังไม่เปลี่ยนแปลงมาก อาการคล้ายต่อมอดีนอยส์โต ยังไม่ได้พาไปตรวจ  มีพี่ร่วมงานพาลูกชายไปผ่าตัดที่รามา ยังมีปัญหาเรื่องหายใจ ขอบคุณทุกประสพการณ์ที่เล่าและแลกเปลี่ยนให้ฟัง แล้วจะรีบพาลูกไปตรวจ

โดย : แม่น้องเต๊นท์ 23/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวเป็นต่อมอะดินอยโต ไม่ทราบว่าจะไปผ่าตัดที่ไหนดีค่ะ ตอนนี้อยู่พัทลุงค่ะ หมอบอกว่าเป็นมานานแล้วแต่ไม่ทราบทตอนนี้น้องอายุ 3ขวบ ดูภายนอกถ้าไ่ใช่ช่วงที่เป็นหวัดดูไม่รู้เลยค่ะ อยากพาน้องไปผ่าออก เพราะกลัวผลที่จะตามมาจากโรค หาข้อมูลแล้วน่ากลัวค่ะ มีลูกคนเดียวค่ะ อยากไปผ่า มอ. แต่กลัวว่าจะช้ามาก

โดย : แม่แอน 24/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวเป็ต่อมอดินอยด์โต กำลังจะผ่าตัด วันที่ 30 มิย นี้ ที่แมคคอร์มิค เชียงใหม่ กังวลเหมือนกัน กลัวลูกเจ็บ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 28/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวเป็ต่อมอดินอยด์โต กำลังจะผ่าตัด วันที่ 30 มิย นี้ ที่แมคคอร์มิค เชียงใหม่ กังวลเหมือนกัน กลัวลูกเจ็บ

โดย : แม่จอย 28/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณคุณแม่พรมากคะสำหรับกำลังใจ  ตอนนี้คุณแม่ลังเลมากว่าจะผ่าที่น่าน ดีหรือพาลูกไปที่เชียงใหม่  ไม่รู้ว่าขั้นตอนที่ไหนจะไวกว่ากัน

เพราะน้องเซนส์ตอนนี้มีอาการเจ็บจมูกแล้วก็ลมหายใจมีกลิ่มเหม็นมาก ตอนแรกคิดว่าลูกแปรงฟันไม่สะอาด โดนดุไป 2 วัน

จนคุณย่าเริ่มสังเกตุและบอกว่าไม่ใช่กลิ่นปากแล้วนะ  เป็นลมหายใจเลย  สงสัยไซนัทแน่เลย

ตกใจมากเลย  ไม่รู้ว่าที่เรารอผ่าอยู่เนี๊ย  ยืดเวลา  ให้ลูกป่วยมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า  อยากทราบคุณแม่ท่านไหนที่เคยผ่าที่

รพ.มหาราชเชียงใหม่ช่วยให้คำแนะนำด้วยนะคะขอบคุณ  ทุกกำลังใจคะ

ปล, ตอนนี้ที่น่านน้ำท่วมคะ  ไปไหนลำบากมากเลย

โดย : แม่น้องเซนส์ 29/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลและคำแนะนำต่างๆค่ะ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 30/6/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องออมเป็นโรคนอนกรนหายใจไม่สดวกเหมือนมีเสลดอย่มีในคอมากต้องคอยจับนอนเปลี่ยนท่าเวลานอนตลอดและเป็นผลทำให้การเรียนตกต่ำเพราะจะช้าเหม่อลอยต้องกระตุ้นตลอดเวลาไปมาหลายหมอหลายโรงพยาบาลกินยาพ่นยามาตลอดหมอบอกว่าเดี๋ยวก็ยุบเองเมื่มีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 3 ขวบตอนนี้ 9 ขวบแล้วหมอก็แนะนำว่าให้ผ่าตัดเพราะจะทำให้เรียนดีขึ้นคุณม่จึงตัดสินใจผ่าทันทีและตอนนี้ก็รอเวลาอยู่เพราะหมอนัด 17 ต.ค 54 นี้

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 27/8/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่น้อง เซ็นต์   ถ้ายังติดตามเว็บนี้อยู่  เมล์มาคุยกันนะคะ  เพราะตอนนี้ลูกสาวก็เป็นเหมือนกันค่ะ  แต่ดีขึ้นมาก  ถึง มากที่สุด  รีบติดต่อมานะคะ  อยู่ลำปางค่ะ  แต่รักษาที่เชียงใหม่ค่ะ   warunee_tai@hotmail.com  

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 10/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากสอบถามคุณแม่จากลำปางว่าใช้วิธีการรักษาอย่างไรคะ ต้องผ่าตัดหรือไม่ ช่วยบอกวิธีการหน่อยนะคะ จะเป็นประโยชน์ต่อพ่อแม่ทุก ๆ คนมาก ๆ

โดย : คุณแม่พร 14/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอเกริ่นนิดนึงนะคะ  ตอนนี้ลูกสาวอายุ 5 ขวบครึ่งค่ะ   เรียนชั้นอนุบาล 3   ตอนลูกอายุ  1 ขวบ 10 เดือน  เริ่มแรกเค้านอนกรนมาก ๆ  เสียงดังสนั่นเลย   และมีอาการคัดจมูกเหมือนกับเป็นหวัด  ก็ไปพบหมอที่คลีนิก  ให้กินยาแก้หวัด  ติดต่อกันประมาณเดือนนึง  อาการก็ยังคงเดิม  และคราวนี้มีอาการเหมือนกับนอนผวาตลอด  พยายามที่จะดึงเสื้อผ้าตัวเองออก   ตอนนั้นลูกเริ่มพูดเป็นแล้ว  เค้าบอกว่า  แม่จ๋าถอดเสื้อให้หน่อย  เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไม   ลูกบอกว่าร้อน ร้อน  เหงื่อลูกท่วมตัว  แต่เราก็ไม่เห็นจะร้อนตรงไหนเลย  ก็นอนไม่หลับเลยล่ะค่ะ  นั่งเฝ้าเค้าตลอด  และยิ่งกว่านั้นจากเสียงหายใจและนอนกรน ก็เงียบลง เค้าหยุดหายใจ  ขณะที่เราหายใจไปได้ประมาณ สามครั้ง  ลูกก็เหมือนสำลักและหายใจเพียงครั้งเดียว   แล้วลูกก็งอแงทั้งคืน คราวนี้ก็พาไปพบแพทย์ที่คลีนิกอีกที่นึง  คุณหมอก็สอบถามอาการก็ได้เล่าให้ฟัง   คุณหมอก็บอกว่า  ต่อไปนี้ให้สังเกตดูว่าขณะที่ลูกหลับ  และนอนผวาลูกมีอาการหยุดหายใจกี่ครั้งในหนึ่งชั่วโมง   เราก็นั่งสังเกต   และก็ทำให้เราตกใจ   ทุกครั้งที่ลูกหยุดหายใจ เราก็ทนไม่ได้ต้องรีบปลูกลูก  และอุ้มลูกนั่งพึงเราที่ตัก  เค้าก็หลับได้ทั้งคืน   จากนั้นก็ได้ทำการรักษากับแพทย์หูคอจมูก และเอ็กซเรย์  ก็พบว่าเป็นต่อมอะดินอยด์โตจริง ๆ ก็ได้กินยาได้ประมาณสองวัน แต่อาการลูกแย่ลงมาก ๆ  พอวันที่สามจึงได้ตัดสินใจพาลูกไปที่ โรงพยาบาลมหาราช  ซึ่งทราบจากทางเวปไซต์ว่า  เป็นศูนย์รักษาหูคอจมูก  อาการนอนกรน และหยุดหายใจ โดยตรง  เมื่อคุณหมอได้ตรวจอาการลูกและได้ดูยาที่เราเอาไปด้วย  คุณหมอก็บอกเราว่าดีมากเลยที่พาลูกมาตอนนี้  ถ้าหากนานกว่านี้ลูกอาจจะแย่  เราก็ตกใจนะคะ  คือ ยาที่เราเอาไปด้วย   เป็นยาที่ทำให้ง่วงนอน  ซึ่งเด็กทุกคนที่เป็นโรคนี้หมอจะไม่ให้กินยาที่ทำให้ง่วงนอนค่ะ  และยาแก้อักเสบที่กิน  ก็จะต้องเป็นยาเฉพาะทางค่ะ   คือไม่ให้ต่อมอะดินอยโตหรืออักเสบมากกว่านี้   เพราะจะยิ่งทำให้หายใจลำบาก   ส่วนยาที่ง่วงนอนก็จะกระตุ้นให้เด็กง่วงนอนและกระตุ้นให้หยุดหายใจไปด้วย   จากนั้นลูกก็กินยาของ ร.พ.มหาราช (ตึกศรีพัฒน์)  มาตลอด  และลูกก็อาการดีขึ้น...  เดี๋ยวมาเขียนต่อนะคะ  

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 16/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

สิ่งที่สำคัญก็คือ   พยายามอย่าให้เป็นหวัด  เนื่องจากจะทำให้มีน้ำมูก  คัดจมูก  และไอ  ผู้ป่วยโดยเฉพาะเด็ก  หากเป็นหวัดแล้วอาการจะยิ่งแย่ค่ะ  เวลานอนก็จะหยุดหายใจบ่อยขึ้น  ทรมานมากนะคะ  หากเป็นเด็กปกติทั่วไป  อาการเป็นหวัดก็เป็นเรื่องง่าย ๆ  แต่ลูกเราไม่ใช่ค่ะ   ทุกครั้งที่เป็นหวัดก็จะต้องพาลุกไปพบหมอที่เชียงใหม่ตลอด   ยาที่ลูกกินก็จะรักษาเฉพาะทางเลยค่ะ   ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ  ก็จะรักษาต่อมอะดินอยด์โดยตรงค่ะ  ลูกได้รักษาโดยการกินยาก่อนค่ะ   และคุณหมอก็นัดทุกเดือน  เมื่ออาการดีขึ้นก็นัดสองเดือนครั้ง  การไปตรวจแต่ละครั้งคุณหมอก็จะส่องดูในโพรงจมูก  เชื่อไม๊คะว่า ในโพรงจมูกลูก  เราจะเห็นว่ามันบวมเป็นลูกกลม ๆ เลยค่ะ และก็เวลาเค้าอ้าปาก เราก็จะเห็นว่ามันบวมอยู่ข้างในอย่างชัดเจน   

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 16/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณหมอได้ใช้กล้องอันเล็ก ๆ ค่ะ  สอดเข้าไปในจมูกลูก (น้ำตาร่วงเลยค่ะ  ลูกก็ตกใจมาก  เราก็ตกใจร้องทั้งแม่ทั้งลูก แต่จำเป็นต้องทำ) แล้วก็รู้ทันทีจากหน้าจอคอมฯของคุณหมอ เพราะมันยังโตอยู่เลยค่ะ พอลูกอายุได้ประมาณสามขวบคุณหมอก็นัดทำ sleeplab ที่โรงพยาบาลค่ะ ก็เป็นเครื่องตรวจการหายใจของลูกค่ะ  มีหลายรูปแบบ ซึ่งเครื่องนี้ก็จะตรวจวัดออกซิเจน  วัดการหายใจของลูก   รู้ไม๊คะ  ครั้งแรกที่ลูกติดเครื่องตรวจการหายใจ (เด็กบางคนไม่ยอมให้ติดนะคะ เพราะมันค่อนข้างจะเกะกะ เด็กจะรำคาญ  ต้องบอกลูกว่า  ลูกกำลังจะติดเครื่องเพิ่มพลัง ถึงจะยอมให้ติด) เราจะไม่ได้นอนเลย  เพราะหากเครื่องมันหลุดแล้ว  จะวัดผลอะไรไม่ได้  จะต้องตรวจกันใหม่  ซึ่งหมายถึง  ต้องนัดให้นอนใหม่อีกครั้งหนึ่งค่ะ  เมื่อถึงตอนเช้า คุณหมอก็เอาเครื่องออก  และรอฟังผลค่ะ   สาย ๆ หน่อยคุณหมอก็จะมาบอกผลกับเรา     ซึ่งน่าตกใจมาก  คุณหมอบอกว่า  ขณะนอนหลับ  ลุกสาวหยุดหายใจ 38 ครั้งต่อนาที  เป็นผลที่สูง  จากนั้นก็ได้จัดยาให้ คราวนี้มียาพ่นจมูกด้วยค่ะ  ปกติไม่ได้พ่น  เนื่องจากถ้าเด็กเล็กเกินไปคุณหมอจะไม่่ให้พ่นค่ะ  หลังจากนั้นก็พ่นยาและกินยาทุกวัน   ยาที่ลูกกินเป็นประจำ จะมียาซิงก*แลร์ แอเรียส และยาพ่นนาโซเน็ก  หลังจากนั้นจนถึง ณ เดือน ม.ค.54 ที่ผ่านมาค่ะ  ลูกก็ไปติดเครื่องตรวจการหายใจขณะนอนหลับ  หลายครั้งค่ะ  ครั้งที่สอง  หยุดหายใจ  24 ครั้ง  ต่อนาที     จากนั้นก็กินยา  พ่นยา คือต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและจริงจัง    จากนั้นก็ไปนอนโรงพยาบาลอีก  คราวนี้หยุดหายใจ   8 ครั้งต่อนาที  แต่คุณหมอบอกว่า  ยังไงก็ต้องผ่า  ถึงแม้แนวโน้มจะดีขึ้น  แต่การรักษาก็รักษาอย่างต่อเนื่องและเต็มที่แล้ว  และอีกอย่างหากปล่อยไว้เด็กอาจจะกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นได้   

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 16/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

จากนั้นคุณหมอก็นัดผ่า    เดือน พ.ค. 54 ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมพอดี   แต่ก่อนผ่าคุณหมอก็ให้ทำ sleeplab อีกครั้ง  คราวนี้ผลออกมา  หยุดหายใจ 1  ครั้งค่ะ   คุณหมอก็บอกว่า  ดีมาก ๆ  แสดงว่า  ยาที่กินและยาพ่น  มีผลในทางบวกจริง ๆ ลูกอาการดีขึ้นมาก  โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดแล้ว    แต่อย่างไรก็ตาม  ก็ต้องกินยาต่อไปและพ่นยาไปก่อน  และการนัดแต่ละครั้งคุณหมอก็จะดูว่า  ควรจะหยุดยาชนิดไหนก่อน  หรือว่าลดปริมาณการกินลง   แล้วถึงจะหยุดยาทั้งหมดได้ ดิฉันพาลูกไปรักษาตั้งแต่ขวบกว่า ๆ ตอนนี้ห้าขวบครึ่งแล้วค่ะ  จริง ๆ ที่เล่ามาทั้งหมด ก็สรุปได้คือว่า  กินยาตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด  สังเกตอาการลูกตลอด  เวลาไปพบหมอจะได้บอกอาการได้ถูกต้องและคุณหมอจะได้จัดยาให้ตรงกับอาการลูกค่ะ    และการทำ sleeplab  จะต้องทำช่วงที่เด็กปกติ  หมายถึงไม่เป็นหวัดนะคะ  จะได้รู้ว่าช่วงที่เค้าปกติ  เค้าหยุดหายใจกี่ครั้ง   ตอนนี้ลูกสาวก็ยังคงกินยา  แต่ได้ตัดบางตัวไปค่ะ  และพ่นยาก็ยังคงทำอยู่ค่ะ หวังว่าประสบการณ์ที่เล่ามาจะเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่นะคะ     

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 16/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

แสดงความคิดเห็นยาวเลย  สรุปก็คือ   การรักษาที่ประสบกับลูกตัวเองก็คือ - กินยาตามที่กำหนด อย่างจริงจัง - ยาที่กินก็จะเปลี่ยนไปตามอาการ และอายุ รวมถึงน้ำหนักของลูกด้วยค่ะ - การติดเครื่องฯ  ถ้าอาการดีขึ้น ในระดับที่ไม่อันตราย ก็ไม่ต้องผ่าค่ะ  แต่การผ่าก็ไม่ได้น่ากลัวนะคะ  - ถ้าหากยังมีอาการหยุดหายใจบ่อย ๆ แล้วไม่บอกหมอตามความจริง เพราะกลัวหมอจะผ่าตัดให้ลูก  เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะเด็กเมื่อออกซิเจนมาก ๆ จะกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นค่ะ - ลูกเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ  สำคัญก็คือต้องออกกำลังกายด้วย แล้วก็ไม่ให้อ้วนค่ะ

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 17/9/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกเป็นต่อมอะดินอยโตตั้งแต่อายุประมาณ1ขวบพาไปหาหมอตอนแลกหมอก็พ่นยาแล้วก็ให้นอนโรงพยาบาลแล้วก็นัดไปตรวจอาการเรื่อยๆจนสุดท้ายหมอบอกว่าอาจจะต้องผ่าตัดและได้ส่งตัวลูกไปโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งเพื่อให้ตัดสินใจว่าควรผ่าตัดมั้ยแต่หมอบอกว่าเด็กยังเล็กเกินไปจนป่านนี้ลูกอายุ1ขวบ7เดือนแล้วก็ยังหายใจทางปากเหมือนเดิม อยากจะทราบว่าจะ มีวิธีที่ทำให้หายโดยไม่ต้องผ่าตัดได้มั้ย

โดย : แม่ตอย 29/10/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกเป็นต่อมอะดินอยโตตั้งแต่อายุประมาณ1ขวบพาไปหาหมอตอนแลกหมอก็พ่นยาแล้วก็ให้นอนโรงพยาบาลแล้วก็นัดไปตรวจอาการเรื่อยๆจนสุดท้ายหมอบอกว่าอาจจะต้องผ่าตัดและได้ส่งตัวลูกไปโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งเพื่อให้ตัดสินใจว่าควรผ่าตัดมั้ยแต่หมอบอกว่าเด็กยังเล็กเกินไปจนป่านนี้ลูกอายุ1ขวบ7เดือนแล้วก็ยังหายใจทางปากเหมือนเดิม อยากจะทราบว่าจะ มีวิธีที่ทำให้หายโดยไม่ต้องผ่าตัดได้มั้ย

โดย : แม่ตอย 29/10/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกเป็นต่อมอะดินอยโตตั้งแต่อายุประมาณ1ขวบพาไปหาหมอตอนแลกหมอก็พ่นยาแล้วก็ให้นอนโรงพยาบาลแล้วก็นัดไปตรวจอาการเรื่อยๆจนสุดท้ายหมอบอกว่าอาจจะต้องผ่าตัดและได้ส่งตัวลูกไปโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งเพื่อให้ตัดสินใจว่าควรผ่าตัดมั้ยแต่หมอบอกว่าเด็กยังเล็กเกินไปจนป่านนี้ลูกอายุ1ขวบ7เดือนแล้วก็ยังหายใจทางปากเหมือนเดิม อยากจะทราบว่าจะ มีวิธีที่ทำให้หายโดยไม่ต้องผ่าตัดได้มั้ย

โดย : แม่ตอย 29/10/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณแม่ตอยกรุณาโทรกลับด้วยค่ะ 084-8063875 (แม่น้องเพ้นท์) จะโทรคุณแล้วไม่มีเบอร์ไทรกรุณาโทรกลับด้วยจะรบกวนสอบถามเรื่องลูกเป็นต่ออะดินอย์โตค่ะ ขอบคุณนะคะ

โดย : แม่น้องเพ้นท์ 9/11/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณนะคะสำหรับบอร์ดนี้  ที่ได้ให้ดิฉันและผู้ปกครองได้แลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในการดูแลลูก บางอย่างเราก็ไม่เคยรู้เลย  ก็ได้ความรู้จากการเว็บนี้  ตั้งแต่ลูกเค้าเป็นครั้งแรก ๆ ซึ่งดิฉันไม่เคยรู้เลยว่าเค้าเป็นอะไร จะต้องทำอย่างไร  จะเริ่มตรงไหน   ก็ได้ความรู้จากคุณหมอและผู้ปกครองที่ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน  ทำให้เราเริ่มเข้าใจและรู้ว่าควรจะทำอย่างไรต่อ   ดิฉันอยู่ลำปางค่ะ ลูกสาวเรียกว่า แม่ต่าย   ยินดีที่จะเล่าประสบการณ์ของตนเองให้ฟังเพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติม   อีกสองวัน  ดิฉันจะต้องพาลูกไปพบหมอตามนัดค่ะ  แล้วจะมาพูดคุยกันใหม่นะคะ

โดย : คุณแม่จากลำปางค่ะ 30/11/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

เห็นด้วยกับคุณ morguias   ลูกผมก็เป็นครับ หัวค่ำนอนเปิดแอร์ หายใจดังมาก พอตกดึกปิดแอร์พบว่าหายใจดีขึ้น ไปหาหมอก็แนะนำเหมือนความคิดเห็นด้านบนครับ ใช้ยา ผ่าตัด ผมคิดว่าลูกค้าแพ้ฝุ่นป่าวก็เลย ล้างแอร์บ่อยและเช็คฝุ่นในห้องตลอด แต่มาคิดอีกทีอาจจะเป็นที่ อากาศที่ถ่ายเทในห้องรึป่าว เนื่องจากบ้านส่วนใหญ่ติดแอร์ไม่ติดพัดลมระบายอากาศ (ไม่ใช่ติดตัวเดียวน่ะครับ สำหรับห้องปิดต้องติดสองตัวดูดเข้า กับดูดออก search ในเน็ต) ตอนนี้ผมกำลังคิดจะติดพัดลมระบายอากาศดู คิดว่าอากาศถ่ายเทแล้วลูกดีขึ้นครับ   เป็นข้อมูลครับ ใจไม่อยากให้ลูกต้องผ่าครับ ^_^

โดย : สรชัย 4/12/2554

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกชาย10ด.ไปหาหมอพีรพงที่ลำปางตลอดตัองพ่นยาและกินยาแก้อักเสบหมอยืนยัน100%อดีนอยโตเพราะX-rayมาแล้วไม่รู้ว่าถ้าพ่นยาไปเรื่อยๆแล้วจะหายหรือเปล่าอยากผ่าไปเลยลูกจะได้หายแต่หมอบอกว่ายังเล็กอยู่ถ้าไปรักษาทีเชียงใหม่คุณแม่คงไม่มีเงินมากพอที่จะรักษากับรพ.เอกชนกลุ้มใจมากค่ะ คุณแม่จากลำปางมีเบอร์โทรหรือเปล่าค่ะหรือจะตอบทางเมล์ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งคะ

โดย : แม่น้องคิม 5/1/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ฝากเมล์ถึงคุณแม่จากลำปางด้วยคะ aewkimkim@hotmail.com คนลำปางเหมือนกันค่ะโดย : แม่น้องคิม 5/1/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ  ตอนนี้ขอขอบคุณอีกครั้งกับเว็บบอร์ดนี้ คุณแม่จากลำปาง ก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะนำประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองมาเล่าให้ทุกคนฟังแล้วมีประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่มากขนาดนี้นะคะ  หลาย ๆ คนอาการลูกก็ดีขึ้น  และมีแนวทางรักษาที่ถูกต้องโดยคุณหมอเฉพาะทาง  ดิฉันเองเป็นเพียงคุณแม่ที่ไม่เคยเรียนวิชาทางการแพทย์มาก่อน  สิ่งที่สำคัญที่นอกเหนือจากห้องเรียนของเราทุกคนก็คือประสบการณ์  ทั้งจากตัวเองและจากผู้อื่น    ตอนนี้ลูกสาวก็ยังรักษาโดยยาพ่นและยากิน   และอาการก็ดีขึ้นค่ะ   ไม่ต้องผ่าแล้ว   สำคัญอีกอย่างก็คือ  ตอนนี้ลูกสาวน้ำหนักค่อนข้างเยอะค่ะ  ยังคุมน้ำหนักกันอยู่  เพราะเค้าจะนอนกรนค่ะ    และหากนอนหงายก็จะมีหยุดหายใจ  ก็ต้องพลิกตัวเค้าบ่อย ๆ ค่ะ   ถ้าไม่เป็นหวัดก็จะไม่มีอาการบ่อย  แต่ถ้าเป็นหวัดก็ลำบากหน่อยค่ะ   วันที่ 6 ก.พ. 55 ก็จะไปพบหมออีกครั้งค่ะ

โดย : คุณแม่จากลำปาง 25/1/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณทุกท่านครับ ลูกผม 1 ขวบ 3 เดือน หมอนัดผ่าตัดวันที่ 20 ก.พ. 55 ไม่อยากให้ผ่าตัดเลย ห่วงลูก

โดย : พ่อไทเกอร์ 15/2/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ คุณแม่ลำปาง รบกวนช่ือย่าฆ่าเช้ิอและยาตัวอื่นที่น้องทานอยู่ตอนนี้ได้มั้ยคะอยากเทียบกับของตัวเองจังรู้สึกมันไม่ตรงโรคเลย     ขอบคุณค่ะ

โดย : ff 20/2/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวก็เป็นมากค่ะ หายใจทางจมูกไม่ได้ เหนื่่อยมาก แต่เพิ่งผ่าตัดไปวันที่ 13มี.ค.55 ตอนนี้อาการดีมาก หายใจทางจมูกดีขึ้นและไม่เหนื่อยมากแล้วค่ะ 

โดย : แม่น้องน้ำหวาน 15/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ผอมโดยมัยรู้สาเหตุ เกิดจากทอมซินอักเสบหรือไม่  

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 21/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกก็กำลังรักษาคุณหมอให้ยาพ่นจมูกเพื่อรักษาภูมิแพ้แล้วกินยามา2ขวดเพิ่งสองวันจากที่พ่อแทบไม่ได้นอน ตอนนี้นอนยาวตลอดทั้งคืน แต่ก็ยังนอนกรนเสียงดังแต่ไม่ค่อยตื่นแล้วร้องตอนกลางคืนครับ ตอนนี้ลังเลว่าจะผ่าตัดดีไหม ไปหาคุณหมอบอกระดับ 4 เลย ลูกอายุ 2ขวบ 1เดือนเองกลัวจริงๆครับ ใครเคยผ่านประสบการณืแนะนำด้วยครับ ผมจะปดูระหว่างโรงพยาบาลจุฬากับรามาครับ

โดย : bird 29/3/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 6 ขวบค่ะ เป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ตรวจเจอตอนน้องอายุ 1 ขวบครึ่งค่ะ น้องไอและหอบมาก ต้องพ่นยา(กุ๊กไก่) ที่โรงพยาบาลเด็กเป็นประจำ และก็เข้าตรวจภูมิแพ้ กับคุณหมอเป็นประจำ มียาที่ต้องพ่นเช้าเย็น มาประมาณ 3 ปี แล้ว ตอนนี้ก็ยังต้องพ่นอยู่ และมียากิน(เป็นเม็ด) เรียกว่ามียาครบชุดคนเด็กที่เป็นภูมิแพ้เลยค่ะ ณ.ปัจจุบัน ลูกชายพูดไม่ค่อยได้ยิน เราก็พาลูกไปตรวจการได้ยินที่โรงพยาบาลเอกชน(ศิครินทร์) คุณหมอก็ test การได้ยิน ก็บอกว่าน้องมีน้ำในหูชั้นกลาง ก็ให้ยามากิน และนัดอีก 2 สัปดาห์ พอไปดูอีก ก็ยังมีน้ำในหูชั้นกลางอีก test แล้วก็ไม่ดีขึ้น คุณหมอก็จะขอเจาะน้ำในหูชั้นกลางออก ทางคุณแม่ก็ขอประวัติเพื่อไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ปรากฏว่า น้องมีน้ำในหูชั้นกลางจริง ๆ ค่ะ และที่ตรวจเจอเพิ่มก็คือ น้องเป็นไซนัสอักเสบ และต่อมทอลซิลโต ,ต่อมอะดีนอย โต ต้องตัดออก น้องมีอาการนอนกรนค่ะ และนอนดิ้นด้วย เวลานอนก็นอนอ้าปาก คุณหมอนัดผ่าตัดน้องวันที่ 7 มิ.ย.2555 แต่ตอนนี้คุณแม่หนักใจมากค่ะ เพราะว่าน้องมีอาการไม่ค่อยดีเท่าที่คุณแม่ดู คือ น้องจะบอกว่าหายในไม่ออก ต้องหายใจทางปาก และมีน้ำมูกเยอะมาก ล้างจมูกได้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็มีน้ำมูกอีกแล้ว และหน้าของน้องก็เหมือน บวม ๆ บอกไม่ถูกค่ะ ใต้ตาก็บวม หน้าดูลาย ๆค่ะ หมอนัดไกลมากเพราะว่าไม่มีคิวค่ะ ยังไงคุณแม่ท่านไหนมีคำแนะนำ ส่งมาได้เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ

โดย : patt 5/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

คุณ patt มีคำแนะนำนะค่ะ  ลองพาลูกชายไปหาคุณหมอฉัตรินทร์ ที่ ร.พ.ตา หู คอ จมูก ซิค่ะ ตอนนี้ลูกสาวเกือบจะหายดีแล้ว ตอนนัดผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 2-3 วันก็ได้ผ่าตัดแล้วค่ะ คุณหมอติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ ถ้าสงสัยอะไร ถามได้นะค่ะ pukefruits@gmail.com

โดย : แม่น้องน้ำหวาน 5/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุ 3 ปี 4 เดือน หมอนัดผ่าตัด 26 มิ.ย.55 ไม่อยากให้ลูกผ่าตัดเลยสงสารลูกกลัวลูกจะเจ็บ และกลัวมีโรคแทรกซ้อนหลังผ่าตัดคุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์ที่ลูกผ่าตัดต่อมทอนซิลบ้าง ช่วยตอบหน่อยนะคะ

โดย : แม่น้องธัญวาเชียงใหม่5/4/55 5/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากแชร์ประสบการณ์ ที่ต้องดูแลลูกในการที่ลูกเป็นต่อมทอลซิลโตร่วมกับอะดินอยด์โต ตอนนี้ลูกอายุ 7 ปี 10 เดือน แล้วค่ะ ลูกมีอาการนอนกรนตั้งแต่เด็ก ๆ เลย มีเพื่อนทักว่าอายุยังไม่ 3 เดือนเลยทำไมกรนดังจัง แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าคงเป็นตามกรรมพันธ์ที่พ่อกับแม่นอนกรน และลูกกินนมแม่ก็ไม่ค่อยป่วยเลี้ยงง่าย แต่พอ 6 เดือนต้องทำงานจึงให้ลูกกินนมผสม หลังจากนั้น ลูกป่วยบอยน้ำหนักไม่ขึ้น เป็นไข้ และเป็นหวัดบ่อย และทุกครั้งที่เป็นจะต้องมีอาการต่อมทอลซิลอักเสบร่วมด้วยตลอดเป็นๆหายๆ ก็รักษาตามอาการมาโดยตลอดจนเข้าเรียนอนุบาล 1 สัปดาห์มี 5 วัน ลูกไม่เคยไปเรียนครบ 5 วันสักสัปดาห์ นอนกลางคืนก็ตื่นบ่อย ฉี่รดที่นอนประจำ ปลุกตอนเช้าไม่อยากตื่น ขนาดอุ้มมาอาบน้ำในห้องน้ำยังไม่ตื่นเลย จนเรียนชั้น อ.2 ก็เหมือนกันก็ยังไปเรียนไม่ครบ 5 วันใน1สัปดาห์ และถ้ามีเรียนว่ายน้ำเมื่อไหร่พอกลับบ้านก็ไม่สบายทุกครั้ง จนไม่รู้จะทำอย่างไร สงสารลูกกินยาแทนข้าวประจำ เมื่อไหร่ที่ลูกไม่สบายจะผอมเห็นแต่กระดูก บวกกับน้องเป็นคนที่สูงจึงดูผอมมากเห็นแต่ลูกกระตา กินอะไรก็ไม่อร่อย จนแม่ทนไม่ไหวแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรถ้าไปคลินิกก็ได้แต่ยาเดิมๆ แถมยาแก้อักเสบก็แพงขึนเรื่อย ๆ ถ้าเป็นยาแก้อักเสบทั่วไปขวดละ 30 40 บาทกินก็ไม่หาย ต้องขวด 700 800 บาท แต่ไม่ได้ว่ากินแล้วจะหายขาด พอไข้เมื่อไหร่ก็ก็ต้องยาพวกนี้อีก แม่จึงตัดสินใจคุยกับพ่อว่าจะพาลูกไปตรวจโรงพยาบาลเอกชนเสียแพงหน่อยแต่รู้เรื่องว่าลูกเป็นอะไร วันแรกเตรียมไป 5000 บาทคิดเหมือนกันว่าจะพอหรือเปล่า พอไปถึงแม่ก็เล่าอาการให้หมอฟัง และบอกหมอให้เอกซเรย์ทุกอย่างเลย สรุปน้องเป็นทอลซิลโตร่วมกับอะดินอยด์โต และเป็นไซนัสอักเสบด้วย ไปรพ.เอกชน 2-3 ครั้งก็สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว และเป็นความโชคดีลูกชอบเล่นฟุตบอลพอขึ้น อ.3 ก็ได้คัดตัวเป็นนักกีฬาโรคนี้จึงหายไป ได้ซ้อมฟุตบอลได้ทุกวันอาการนอนกรนก็ดีขึ้น กลางคืนก็ไม่ตื่น แต่อาการงัวเงียตอนเช้าก็ยังเหมือนเดิม แต่เพราะความที่อยากไปซ้อมบอลและเป็นนักฟุตบอลจึงไปโรงเรียนทุกวัน วันนี้ดึกมากแล้วเดี่ยววันหลังจะมาเล่าต่อว่าหลังจากน้องผ่าตัดทอลซิลแล้วดีอย่างไรจากหน้ามือเป็นหนังมือ จาก 0 เป็น 10 เลยค่ะให้กำลังใจคุณพ่อ่คุณแม่และน้องที่เป็นเหมือนลูกชายนะค่ะสู้ ๆค่ะ

โดย : แม่น้องเต้ 12/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

อยากแชร์ประสบการณ์ ที่ต้องดูแลลูกในการที่ลูกเป็นต่อมทอลซิลโตร่วมกับอะดินอยด์โต ตอนนี้ลูกอายุ 7 ปี 10 เดือน แล้วค่ะ ลูกมีอาการนอนกรนตั้งแต่เด็ก ๆ เลย มีเพื่อนทักว่าอายุยังไม่ 3 เดือนเลยทำไมกรนดังจัง แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าคงเป็นตามกรรมพันธ์ที่พ่อกับแม่นอนกรน และลูกกินนมแม่ก็ไม่ค่อยป่วยเลี้ยงง่าย แต่พอ 6 เดือนต้องทำงานจึงให้ลูกกินนมผสม หลังจากนั้น ลูกป่วยบอยน้ำหนักไม่ขึ้น เป็นไข้ และเป็นหวัดบ่อย และทุกครั้งที่เป็นจะต้องมีอาการต่อมทอลซิลอักเสบร่วมด้วยตลอดเป็นๆหายๆ ก็รักษาตามอาการมาโดยตลอดจนเข้าเรียนอนุบาล 1 สัปดาห์มี 5 วัน ลูกไม่เคยไปเรียนครบ 5 วันสักสัปดาห์ นอนกลางคืนก็ตื่นบ่อย ฉี่รดที่นอนประจำ ปลุกตอนเช้าไม่อยากตื่น ขนาดอุ้มมาอาบน้ำในห้องน้ำยังไม่ตื่นเลย จนเรียนชั้น อ.2 ก็เหมือนกันก็ยังไปเรียนไม่ครบ 5 วันใน1สัปดาห์ และถ้ามีเรียนว่ายน้ำเมื่อไหร่พอกลับบ้านก็ไม่สบายทุกครั้ง จนไม่รู้จะทำอย่างไร สงสารลูกกินยาแทนข้าวประจำ เมื่อไหร่ที่ลูกไม่สบายจะผอมเห็นแต่กระดูก บวกกับน้องเป็นคนที่สูงจึงดูผอมมากเห็นแต่ลูกกระตา กินอะไรก็ไม่อร่อย จนแม่ทนไม่ไหวแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรถ้าไปคลินิกก็ได้แต่ยาเดิมๆ แถมยาแก้อักเสบก็แพงขึนเรื่อย ๆ ถ้าเป็นยาแก้อักเสบทั่วไปขวดละ 30 40 บาทกินก็ไม่หาย ต้องขวด 700 800 บาท แต่ไม่ได้ว่ากินแล้วจะหายขาด พอไข้เมื่อไหร่ก็ก็ต้องยาพวกนี้อีก แม่จึงตัดสินใจคุยกับพ่อว่าจะพาลูกไปตรวจโรงพยาบาลเอกชนเสียแพงหน่อยแต่รู้เรื่องว่าลูกเป็นอะไร วันแรกเตรียมไป 5000 บาทคิดเหมือนกันว่าจะพอหรือเปล่า พอไปถึงแม่ก็เล่าอาการให้หมอฟัง และบอกหมอให้เอกซเรย์ทุกอย่างเลย สรุปน้องเป็นทอลซิลโตร่วมกับอะดินอยด์โต และเป็นไซนัสอักเสบด้วย ไปรพ.เอกชน 2-3 ครั้งก็สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว และเป็นความโชคดีลูกชอบเล่นฟุตบอลพอขึ้น อ.3 ก็ได้คัดตัวเป็นนักกีฬาโรคนี้จึงหายไป ได้ซ้อมฟุตบอลได้ทุกวันอาการนอนกรนก็ดีขึ้น กลางคืนก็ไม่ตื่น แต่อาการงัวเงียตอนเช้าก็ยังเหมือนเดิม แต่เพราะความที่อยากไปซ้อมบอลและเป็นนักฟุตบอลจึงไปโรงเรียนทุกวัน วันนี้ดึกมากแล้วเดี่ยววันหลังจะมาเล่าต่อว่าหลังจากน้องผ่าตัดทอลซิลแล้วดีอย่างไรจากหน้ามือเป็นหนังมือ จาก 0 เป็น 10 เลยค่ะให้กำลังใจคุณพ่อ่คุณแม่และน้องที่เป็นเหมือนลูกชายนะค่ะสู้ ๆค่ะ

โดย : แม่น้องเต้ 12/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ค่ะ  อ่านทุกกระทู้ก็รวบรวมความรู้ทุกกระทู้เลยค่ะ  ได้คำตอบให้กับลูกตัวเองมาก ๆ ลูกดิฉันก็เป็นค่ะ  น้องพึ่งจะอายุ  1  ปี  11  เดือน  แต่ตรวจพบว่าเป็นอะดินอยด์โตตอนอายุ  1  ปี  8  เดือน  แรกเกิดเลยก็สงสัยมาตลอดว่าทำไมลูกนอนกรนดังมากและป่วยบ่อยมาก ๆ ต้องไปหาหมอตลอด  ตั้งแต่เกิดหามาหลายหมอแต่ก็ไม่รู้ว่าป่วยเป็นอะไร  พอพาลูก  รพ.เอกชนหมอบอกว่าเป็นอะดินอย์โตแต่ไม่ได้ให้ยาอะไรมานอกจากยาภูมิแพ้  ลูกก็อาการไม่ดีขึ้น  สอบถามจากเพื่อน ๆ เลยบอกให้ลองไปที่  รพ.เด็กดูเพราะรักษาดีแต่ว่าเด็กจะเยอะมาก ๆ พอไปถึง รพ.หมอสั่งเอ็กซ์เรย์  ปรากฏว่าเป็นต่อมอะดินอยด์โต  100%  หมอให้ยามาลองทานก่อน  1  สัปดาห์ถ้าไม่ดีขึ้นต้องผ่าตัด  ดิฉันบนบานศาลกล่าวเลยค่ะให้กลับไปตรวจอีกครั้งให้ดีขึ้น  สงสารลูกค่ะถ้าต้องผ่าตัด  ปรากฏว่าพอไปตรวจอีกครั้งหมอบอกดีขึ้นไม่ต้องผ่าตัด  ดีใจมาก ๆ แต่ต้องทานยาและพ่นจมูกตลอดจนกว่าจะหาย  ดิฉันเข้าดูข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตมีหลายคนบอกให้สังเกตว่ลูกแพ้อะไร  เด็กส่วนใหญ่แพ้นมวัวค่ะ  ดิฉันไม่ให้ลูกทานผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวผสมเลย  มีบ้างที่ทานนมเปรี้ยวเวลาลูกถ่ายไม่ออก  แต่ไม่บ่อยค่ะ  น้องเขาก็ดีขึ้นค่ะ  คุณแม่ท่านใดที่ลูกเป็นก็ให้ลองสังเกตดูว่าลูกแพ้อะไรเมื่อรู้ก็อย่าให้เด็กทานเพราะจะไปกระตุ้นให้เป็นมากขึ้นเนื่องจากเด็กที่เป็นโรคนี้จะเป็นภูมิแพ้ร่วมด้วยค่ะ                                                                 คุณแม่ลูกหนึ่ง                                                                23/04/55

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 23/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้เครียดมากลูกนอนกรนหมอสั่งผ่าตัดทอมซิลทั้งที่ยังไม่ได้ทำสลีฟแลปเลยช่วยแนะนำหน่อยคะเบอร์0804225949

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 26/4/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

คือว่าแฟนผมเคยเป็นหวัด2009แล้วมันลงปอดตอนนี้หวัดหายแล้วแต่ปอดเหลือแค่50%หรือข้างเดียวหลอดลมอับเสบเส้นเหลือดตีบเวลาหายใจบางครั้งก็แสบหลอดลมบางครั้งก็หายใจไม่ทันคือเป็นเรื้อรังจะวิธีรักษาบางไมครับ

โดย : Sandy 12/5/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอบคุณนะคแม่น้องน้ำหวาน ตอนนี้คุณหมอเลื่อนนัดผ่าเป็น 11 มิ.ย.55 ขอบอกว่าน้องไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่คุณแม่ซิคะ คิดทุกเวลาที่ว่างจากงานเมื่อไหร่ที่อยู่กับเค้าก็จะมองเค้าแล้วก็อดสงสารไม่ได้่ แต่ก็สู้ค่ะ

โดย : patt 7/6/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

น้องโกกิ มีอากาศนอนกรนและหายใจมีเสียงดังตลอดเวลา  ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน  หมอเด็กบอกว่าเป็นภูมิแพ้  จนเมื่อเดือนนี้หมอนัดไปฉีดวัดซีน  ๒ปีครึ่ง  หมอเด็กแนะนำให้ไปหาหมอ  หู  ตา  จมูก  จึงทราบว่าเป็นต่อมอะดีนอยด์โต  หมอให้ยามาทาน  ๑  สับปดาห์  หากอาการยังไม่ดีก็ให้ผ่า  แต่น้องอายุ  ๒  ปีครึ่งผ่าดีไหมค่ะ  ใครมีประสบการณ์ลูกอายุ  ๒  ปีครึ่งที่ผ่าตัดแล้วช่วยนะนำหน่อยนะค่   

โดย : น้องโกกิ 15/7/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

โรงพยาบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาครก็มีหมอภูมแพ้ผ่าตัด เหมือนกับที่อืนคุณหมอน่ารักมากใจดีมากโดย : ดานะเพ็น 6/10/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

หลานดิฉันอายุ2ปี7เดือนเพิ่งไปผ่าดัดต่อมทอลซินและอาคีนอยด์โต ที่รพ.ราษฎร์ยินดี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยอาจารย์หมอโกวิทย์ หมอใส่ใจดีค่ะ และทางรพ.ก็ดูแลปลอดภัย ตอนนี้หลานเพิ่งออกจากรพ.โดย : ดวง พังงา 8/10/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกสาวต่อมอะดีนอยด์โตเช่นกันค่ะ เริ่มเห็นอาการชัดตอน 11 เดือน เริ่มทานนมน้อยลง มีอาการเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ เรื่องการหายใจติดขัด นอนกรน หายใจทางปาก นอนหลับไม่สนิท ดิ้นไปดิ้นมาทั้งคืน ตอนนี้น้อง อายุ 1 ขวบกับอีก 1 เดือน รักษาด้ยาปฏิชีวนะ ยาผงเป็นซองเล็กๆ 35.-/ซอง และยาน้ำสีส้ม รักษาเกี่ยวกับภูมิแพ้ กับคุณหมอศิริสุข น้องอยู่จังหวัดลำปางค่ะ รักษามาได้ 1 เดือนกว่าๆแล้วค่ะ คุณหมอบอกว่า ต้องใช้เวลารักษา 3 เดือน หรือและอาจจะต้องนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของน้อง และสภาพอากาศ น้องมีอาการแพ้นมวัวด้วยค่ะ ตอนนี้ทานนมแม่อย่างเดียว (นมแม่ก็ลดน้อยลงไปทุกวัน) T T ใจหนึ่งคุณแม่ก็อยากจะผ่าตัดออกให้ลูก เค้าจะได้ไม่ต้องมาทรมาณเป็นๆหายๆ น้องตั้งแต่เป็นต่อมนี้ ไม่สบายบ่อยมาก ไม่ตัวร้อนตอนกลางคืน ก็เป็นหวัดบ่อยๆ ทั้งที่ 6 เดือนแรก น้องทานนมแม่ล้วนๆ น้องแข็งแรงมาก ไม่เคยที่จะไม่สบายเลยค่ะ แต่พอมาพบอาการต่อมอะดีนอยด์โตนี้ เป็นบ่อยมาก สงสารลูก แล้วน้องก็มีปัญหาเรื่องการดื่มนม น้องไม่ยอมทานนมชงเลยทั้งวัน เพื่อที่จะรอนมของคุณแม่ตอนเย็น น้ำหนักตัวก็น้อย ต่ำกว่าเกณฑ์ ตอนนี้ 1 ขวบ 1 เดือนน้ำหนักแค่ 8 กิโลเองค่ะ แต่น้องก็ทานข้าวเป็นอาหารหลัก ปกตินะค่ะ เยอะบ้าง น้อยบ้างตามอารมณ์ของเค้า ขอคำแนะนำคุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูก มีอาการแบบนี้ด้วยค่ะ ถ้าคุณแม่อยากจะรักษาโดยการผ่าตัด น้องต้องรอจนถึง 3 ขวบมั้ยค่ะ ผ่าก่อนได้มั้ย ไม่อยากให้เค้าทานยาเยอะ และนานๆ เพราะกลัวว่าจะมีผลต่อหัวใจ และไตค่ะ แล้วที่ต่อมอะดินอยด์โตนี้ เกี่ยวกับการแพ้นมวัว มากน้อยแค่ไหนค่ะ แล้วน้องจะทาน พวกนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสมได้เมื่อไหร่ค่ะ.... รบกวนขอคำแนะนำ จากคุณหมอ คุณพ่อ คุณแม่ ผู้รู้และผู้มีประสบการณ์ทุกท่านด้วยค่ะ คุณแม่เป็นทุกข์และทุกข์ใจมาก สงสารลูก และเป็นกังวลที่สุด ตั้งแต่เค้ามีอาการคุณแม่ต้องตื่นมาดูเค้าทุกคืน คืนละบ่อยครั้ง ขอบคุณค่ะ


โดย : ่แม่ชมพู่ 8/11/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชาย 8เดือน มีอาการนอนกรนดิ้นไปมางอแงตอนกลางคืนรักษาดัวย ยาอาการไม่ดีขึ้นแพทย์ให้ผ่าตัดหลังผ่าตัดน้องติดเชื้อ ปอดอักแสบต้องนอนโรงพยาบาล 2 อาทิตย์  จากนั้นน้องอาการดีขึ้นแต่ยังไม่หายมีอาการหายใจแรงนอนดิ้นไปมา รักษาแบบโรคภูมิแพ้อีก 6เดือนอาการไม่ดีขึ้น แพทย์ส่องกล้องดูต่อมอะดีนอยด์ผ่าตัดออกไม่หมดต้องผ่าตัดใหม่  16 ธ.ค 2555ตอนนี้กำลังดูอาการอยู่  แต่ถ้าการรักษาด้วยยาไม่ดีขึ้นการผ่าตัดก็เป็นทางเลือกทางเดียวที่น่าจะดีกว่าที่จะปล่อยให้ตัวน้อยทุกข์ทรมารในการนอน  

โดย : แม่ภาพ 20/12/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

ตอนนี้ลูกชายดิฉันกำลังผ่าต้อมอะดินอยด์อยู่  คุณหมอบอกว่าอาการจะดีขึ้นตามลำดับ

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 25/12/2555

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีทุกท่นค่ะ ดิชั๊ล ไอซ์น่ะค่ะตอนนี้อายุ 18 แล้วค่ะ คือทอนซิล เป็นมาตั้งแต่เกิด เพราะเป็นำรรมพันธุ์ ค่ะ คุณแม่ก็เป็น มีอาการนอนกรนมาตั้งแต่เด็ก ทานยาเม็ด มาโดยตลอด และก็เลิก ทาน พอ อายุ 15-16 ปี ก็มีอาการ เจ็บคอมาก เวลาโดน พัด ลม ผู้ที่เป็น ทอนซิล ไม่ควรนอนตากพัดลม ดื่ม แอลกอฮอล์ หรือ ถ้าเป็นในเด็ก คสรเอาผ้าเย็นมาประคบที่ลำคอเพื่อให้ความุ่มชื่นและทานน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทานได้ และอิก สาเหตุเกิดจาก การไม่ค่อยออกกำลังการ ถ้าออกกำลังการจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ค่ะ จากประสบการส่วนตัว และตอนนี้ิ ดิชั๊ลก็ผ่า ทอนซิล มา แล้ว 5 วันค่ะ  2-3 วันแรกอาการเจ็บมาก แต่ไม่อาเจียร ทานได้ ต้องฝืนทานค่ะ ไม่งั้น ก็ ไม่รอด ! คววรดูแลตัวเองให้ดีที่สุด สิ่งที่สำคัญควรดื่มมน้ำ ให้มาก ๆ เพื่อ ไม่ไห้ แผล แห้งเกินไป และ ไม่ควรนอนตากพัด เอาน้ำแข็งมาประคบคอ ไห้บ่อยและนานที่สุดทั้งวันได้เลยยิ่งดี  แต่เด๊ียวนี้มันจะมีการรักษาด้วยยิงเลเซอร์ค่ะ หายจริงไม่เจ็บตัวด้วย !! แต่ถ้าจะเอาให้หายขาด แบบไม่กังวล ก็ผ่า เลยค่ะ \m/ อยากจะทราบอะไรเพิ่มเติมก็สามารถ ติดต่อมาทางเมลได้น่ะค่ะ 

โดย : เคยประสบมาแล้ว 4/2/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีค่ะ แอนค่ะ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลเรื่องทอมซิลอักเสบ ลูกชายอายู 5 ขวบเป็นอาทิตย์ เว้นอาทิตย์เลย เมื่อวานเห็นทอมซิลลูกแล้วตกใจมาก มันโตจนเกือบติดกัน ปรึกษากับแฟนแล้วว่าต้องหาหมอเฉพาะทาง ดูแลอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาคิดว่า ไข้ คออักเสบธรรมดา นิ่งนอนใจไม่ได้แล้วค่ะ ที่ผ่านมาลูกไม่กินผัก หรือ เนื้อสัตว์กินน้อยมาก คอแข็งและอ้วกตลอด น้ำหนักแค่ 18 กก กลุ้มใจจัง

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 12/3/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

สวัสดีคะ  ลูกสาวมีภาวะไซนัสอักเสบเรื้อรัง ตั้งแต่นั่งได้ก่อนจะเดินหรือพูดได้ด้วยซ้ำไป ทำให้ไม่ทราบว่าเป็นไซนัสอักเสบ  ปล่อยไว้จนลูกหายใจไม่ออก หยิก กัด ตบหน้าตัวเองจนคิดว่าเป็นออทิสติก และ นอนกรนดังมาก ตื่นเพราะหายใจไม่ออกบ่อยมาก หมอให้แต่ยาแก้คอแดงมากิน อีกอาทิตย์ก็เป็นอีก จนหาหมอเฉพาะทางทำให้รู้ว่าเป็นไซนัสอักเสบต่อจากนั้นก็กินยาเยอะมาก  จน 3- 4 ขวบ  เรียกว่าฟันเหลืองเลยคะ่ กินยาแก้อักเสบเยอะมากจริง ๆ  ไม่กล้าเอาเข้า รร.เลย จน 4 ขวบ  ตั่งแต่ลูกเป็นก็หาวิธีมาตลอดเพราะเทสแล้วลูกแพ้ไรฝุ่นบ้านกับแมว แต่เป็นไม่มาก  แค่มีรอยนูนแดง ๆ   ถึงตอนที่จะเล่าว่าทำไมลูกเราถึงเป็นตลอดเวลา คืองี้คะ่  เริ่มแรกเอาตู้เสื้อผ้าออก  กำจัดฝุ่นในห้องนอน เรียกว่ามีแค่ ฟูก โทรทัศน์ และคอมพ์  3 อย่างเท่านั้น  คือพยายามทำความสะอาดเท่าไหร่ลูกก็ไม่หาย มันยังไงหว่าก็คิด ก็เอาแร๊พใสสำหรับพันของมาห่อฟูก ห่อหมดเลยนะ ปูผ้ากันไรฝุ่นด้วย เย้ส ได้ผลแฮะ อาการป่วยห่างออกไป ลูกเริมดีขึ้นจนถึงวันที่ยกฝูกเพื่อปัดและถูพื้น เราจะดันฟูกออกตากแดด  สิ่งที่เห็นคือมีฝุ่นแป้งละเอียดมาก ๆ เหมือนมีใครมาเทแป้งไว้ด้านในระหว่างฟูกกับแร๊พที่ห่อไว้ แกะแร็พเอามือลูบดู โอ้โห ละเอียดกว่าแป้งอีกเลยเรียกแฟนมาดู  เจอตัวการสำคัญแล้ว  จากการสังเกตุเวลาลูกเข้าห้องนอนจะจามและมีน้ำมูก และชอบกระโดดเล่นบนที่นอน จัดการเปลียนฟูก ซื้อใหม่เลย ตอนซื้อฟูกก็ถามคนขายว่าทำไมมีฝุ่นละเอียด ก็เล่าให้เค้าฟังแบบนี้ คนขายบอกเกิดจากฟองน้ำหมดอายุคะ่ เพราะฟูกที่เรา ๆ ท่าน ๆ ใช้กันอยู่ฟองน้ำมีอายุการใช้งานแค่ประมาณ 7 - 10 ปี แล้วแต่คุณภาพของแต่ละยี่ห้อ แต่เวลาซื้อเราจะคุยเรื่องสปริงมากกว่า เค้าผลิตมากว่าจะขายกว่าเราจะซื้อมาใช้งานก็คงค้างสต๊อกซักระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่เปลี่ยนฟูกใหม่ตอนลูก 5 ขวบมั้งจะครบปีแล้ว  ไม่มีภาวะไซนัสอักเสบอีกเลยคะ่ ตอนเกือบหกขวบลองไม่ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็ไม่เป็นไซนัสอีกสบายใจมาก ก็ไม่อยากสรุปว่าเกิดจากฟูกนะค่ะหรือเค้าเริ่มโตมีภูมิดีขึ้นก็ไม่ทราบ แต่ก็เห็นคนช่วงวัยรุ่นเป็นจนกระทั่งคนแก่บางคนเป็นตลอดเวลารักษาไม่หายซักที  เลยอยากบอกว่าลองเปลี่ยนฟูกดูนะคะ่ อย่าคิดว่าซื้อครั้งเดียวแล้วใช้ตลอดเพราะมันยังไม่พังอย่าเสียดายเวลาเรานอนเราหายใจเข้าไปเต็ม ๆ จากประสบการณ์มันเจอมาแบบนี้  ยาวเลยอยากให้หายคะ่รู้ว่าทรมานแค่ไหน

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 20/4/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ขอแนะนำสมาชิกใหม่นะคะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ลูกอายุ 10 ขวบแล้ว ได้ทาน Zyrtec ครึ่งเม็ดทุกวันมาได้เกือบ 5-7 ปีแล้ว ถ้าวันไหนลืมก็จะคัดจมูกมากนอนไม่ได้เลย หลังๆ มานี้หมอให้ทาน 1 เม็ดได้ เป็นต่อมทอนซิลอักเสบมาหลายปีแล้วค่ะ เป็นทีไรก็ไข้สูงทุกทีต้องทาน Augmentin ถ้าไม่ได้ยาตัวนี้ไข้ก็ไม่ลง หลังๆ มานี้เป็นทุกเดือนเลยค่ะหมอบอกว่ามีต่อมอะดินอยโตด้วย เป็นทีก็ต้องหยุดเรียนหลายๆ วัน ไม่อยากให้หยุดเรียนเลยค่ะเพราะเป็นเด็กเรียนอ่อนตามงานไม่ค่อยทันแต่สมองดี (confirm ค่ะ) อาจจะเป็นเพราะขี้เกียจเรียนมั้งคะ หมอบอกว่ามันกระทบชีวิตประจำวันควรผ่าออกทั้งสองต่อมเลย แต่เนื่องจากตอนแรกเกิดหัวใจมีรูเล็กๆ 2 รู follow-up อยู่หนึ่งปีหมอทำ echo ซ้ำบอกว่าปิดสนิทดีแล้ว ปัจจุบันปรึกษาหมอแล้วเรื่องหัวใจปิดแล้วก็ปิดเลยไม่เป็นปัญหาต่อการผ่าตัดสองต่อมนี้ แต่เนื่องจากพ่อของลูกเป็นโรคหล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวอ่อนแรง (29%) และได้อ่านเจอใน net ของนายแพทย์ท่านหนึ่งว่าได้มีผลวิจัยจากต่างประเทศว่าได้ติดตามเด็กที่ได้รับการผ่าตัดต่อมทอนซิลเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตปรากฎว่ามีโอกาสเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้สูงอย่างมีนัย ขอความกรุณาผู้รู้ที่ได้อ่านกระทู้นี้ช่วยตอบให้ทราบด้วยว่าจริงไหมค่ะ ถ้ามีความเป็นไปได้ก็ไม่อยากเสี่ยงเลยค่ะ แต่ก็สงสารลูกเวลาเป็นไข้ทีสูงมากประมาณ 40 องศาเลยค่ะ อยากลองรักษาด้วยวิธีอื่นเช่นธรรมชาติบำบัดหรือช่วยแนะนำหมอเก่งๆทางด้านนี้จักเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ กราบขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ ขอคำตอบเร็วหน่อยนะคะเพราะต้องตัดสินใจว่าจะผ่าหรือไม่ผ่าก่อนเปิดเทอมนี้แล้วค่ะ

โดย : Sam 22/4/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูก 6 ขวบ เป็นทอมซิลโต แต่ประมาณ 70% จากการเ x-ray ดู หมอให้ zyrtec วันละ 1 ครั้ง ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เคี้ยว singulare ก่อนนอน พ่นยา nasonax วัน2 ครั้งครั้งละ 2 dose  ทานตั้งแต่ 4 ขวบ อาการก็เป็นๆ หาย แต่ตอนนี้ย้าย บ้านก็ซื้อที่นอน หมอน อะไรใหม่หมด ห้องนอนโปร่งขึ้นแดดส่องถึง ปรากฎว่าอาการของลูกดีขึ้นมากๆ กรนน้อยลงไม่มีน้ำมูก หรือภูมิแพ้เลย สุขภาพดีขึ้นมาก  อยากบอกว่าห้องนอนเก่าค่อนข้างชื้น แม้ว่าจะทำความสะอาดดูดฝุ่น ตากที่นอนตลอดแต่ยังอับๆ การถ่ายเทอากาศไม่ดี และช่วงหลังให้ลูกว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ตอนนี้ลูกดีขึ้น การเรียนก็ดีขึ้น ยังมีกรนบ้างบางวัน 

โดย : Puala 19/11/2556

::: แสดงความคิดเห็น :::

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ โรงพยาบาล ตา หู คอ จมูก ที่ช่วยรักษาลูกชายจากอาการนอนกรนเสียงดัง (มาก) กราบขอบคุณ อ. ฉัตรินทร์ นพจินดา (นพ).ในการผ่าตัดครั้งนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้บริการดีมากๆครับ
ปฐมบท.....ในการผ่าตัดครั้งนี้ เริ่มจากการสังเกตุลูกชาย เวลาหายใจ มีอาการติดๆขัด ๆ นอนหลับไม่สบายตัวมีอาการดิ้นไปมา กรนเสียงดังมากๆ อ้าปาก ตลอดครับ มีอาการไอเรื้อรัง เป็นหวัดเรื้อรัง หยุดทานยาเมื่อไหร่ ก็กลับมาเป็นอีก เนื่องจากต่อมทอนซิล อักเสบ จากเคยเป็นต่อมค่อยฆ่าเชื่อโรค กับการเป็นแหล่ง สะสมเชื้อโรคแทนครับ ต่อมอะดินอยก็เช่นกัน ทำให้เป็นหวัดเรื้อรัง ทานยาไปเป็นๆหายๆครับ เลยเริ่มหาข้อมูล จากทาง internet ได้ข้อมูลจาก คุณพ่อ และ คุณแม่ ที่ประสบปัญหา นี้มาก่อน เลยกล้าตัดสิ้นใจที่จะทำการผ่าตัด ผม.เองเข้าใจนะครับว่าคุณพ่อและคุณแม่ แต่ล่ะท่าน กลัวคุณลูกๆเจ็บ แต่คุณลูกสิ ทรมานมาก การนอนไม่สนิทนี้มีผลหมดนะครับ เรื่องของการเจริญเติบโต การรับ O2ไปเลี้ยงสมองไม่เต็ม การพัฒนาการช้ากว่าปกติ ครับ ฯลฯ ...............
การ ทานยา หรือพ่นยา อาจใช้ได้ผลในกรณีเริ่มเป็นและได้รับการรักษาต่อเนื่อง แต่การทานยาก็มีมุมกลับ ยาอาจตกค้าง ในตับ หรือส่วนอื่น คงไม่ดีในระยะยาวแน่ๆครับ .........
ลูกชาย ผม อายุ 4 ปี เป็นเด็กที่น่ารักมาก ซนมากด้วย ด้วยน้ำหนัก 36.5 กิโล กลมเป็นลูกบอลเลย 555+ ผมตัดสิ้นใจในการผ่าตัด วันที่ 11/7/57 ที่ผ่านมาครับ เริ่มจากอดอาหารและน้ำ ช่วงประมาณ 09.00น. ขอวันที่11/7/57 เรา3คน ผม แม่ยาย และลูก ถึงโรงพยาบาล ตา หู คอ จมูก
พยาบาลก็ทำการคัดชื่อ เพราะผมโทรแจ้งไว้ล่วงหน้าประมาณ5วันแล้วครับ
ส่ง ตัวลูกชายผม ไปทำการเอ็กซเรย์ และเจาะเลือด เช็คความสมบรูณ์ของเด็ก หลังจากนั้นก็ขึ้นห้องพัก นอนเล่นพักผ่อน ก่อนจะผ่าตัดในเวลา16.00น ในวันเดียวกันครับ พอถึงเวลา จะมีพยาบาล มาเรียกให้เตรียมตัว และลง ไปที่ชั้น 3เข้าห้องผ่าตัด ตอนแรกก็นึกกลัวเหมือนกันนะครับ สงสารลูกมากๆ สรุป เรา2คนพ่อลูกเดินเข้าไป ผมให้ลูกชายนั้งตัก คุณหมอ(วางยา)มืออาชีพมาก หลอกล่อจนลูกชายผมอยู่มัด ปกติดื้อมากๆเจอแปลกหน้าไม่ได้โวยวายเลยที่เดียวครับ จบลงด้วยลูกชายสลบเหมือก ผมแอบหอมหัวและแก้มก่อนเดินออกมา ทุกคนในห้องพร้อมรับมือ คุณหมอและพยาบาลมืออาชีพมากครับเฉพาะทางจริงๆ ............ ผมเองเดินออกมารอ เวลาผ่านไปไว้เหมือนกันไม่นาน น่าจะ 1 ชั่วโมงได้ ลูกชายผมตื่นมาพร้อมเสียงร้องไห้ ดังมาก ๆ น้ำตาใหลเลยผม ลูกคงเจ็บคอมาก แต่ทุกอย่างคงดีขึ้มมากมาย หลังจากนั้นไม่นานก็ขึ้นมาที่ชั้น4 นอนพักกันต่อในห้องพัก ลูกมีอาการ ไอและมีน้ำลายผสมเลือดออกมาบ้าง .....เช้าวันรุ่งประมาณตี5 ลูกชายตื่นมางอแง ผมเองไม่ได้นอนเลย ค่อยดูแต่ลูก แต่เราสังเกตุได้เลยว่า จากที่เคยมีเสียงดัง (กรน) แทบไม่มีเลย ลูกไม่นอนดิ้นไปมาอีกแล้ว ลูกชายนอนหลับลึก สนิทมาก ๆครับ เช้านี้เราจัดไอศครีม ให้เป็นรางวัล ลูกชายชอบมาก ทานจนหมด ต่อด้วยโจ๊ก ผมเนี้ย งง เลย ประมาณ9โมง คุณหมอ ฉัตรินทร์ นพจินดา ก็เรียกไปดูอาการครับ สรุป ทานได้ ให้กลับบ้านเลย แข็งแรงแล้ว คุณหมอกล่าวแบบนั้น และออกใบนัดติดตามผลหลังผ่าตัด อีก 7วันต่อมา คือวันที่ 18/7/57 ..........ตอนนี้ลูกชายผมปกติ ทานได้นอนได้เป็นปกติแล้วครับ ..............ขอบคุณทางโรงพยาบาล ตา หู คอ จมูก มา ณ ที่นี้ด้วยครับ เออ ลืมบอกไปผมเคลียร์ค่าใช่จ่ายไป ประมาณ 39000 บาท ถือว่าถูกมาแล้วนะครับ ถ้าโรงพยาบาลอื่น น่าจะมี 85000 บาท เพราะผมไปถามมากอ่นหน้านี้ ใครมีอาการอยู่รีบตัดสิ้นใจนะครับ......
หรือมีอะไรให้ผมช่วย mummy_009@hotmail.com ยินดีครับโดย : Y.Bavonnan 14/7/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

ปรึกษาค่ะ ลูกชายอายุ 3 ปี 10 เดือน มีอาการต่อมอลีนอยโต เหมือนกันค่ะ เริ่มแรกรักษาที่ รพ.ตำรวจ แล้วเราเห็นว่าค่าใช้จ่ายสูง เลยเปลี่ยนไปรักษาตามสิทธิบัตรทอง เป็น รพ.ใน จ.สมุทรปราการค่ะ แต่ผลตรงกันข้ามค่ะ ไม่มีหมอเฉพาะทาง ถามอะไร ตอบไม่รู้ คัยพอจะรู้บ้างว่า รพ.ไหนใน กรุงเทพฯ รักษาโรคนี้ได้ดีค่ะ น้องเคยทำ Sleep Lab แล้ว ทั้งพ่นยา ล้างจมูก Nasonex กิน Singular ชนิดผง และ Zytex (ยาชุดนี้เป็นยาที่ รพ.ตำรวจจัดให้) แต่ตามสิทธิ์ เปลี่ยนยาหมด ยกเว้น Singular ชนิดเม็ด ยาพ่น Avamys และ Cetirizine Syrup และ ณ ปัจจุบันนี้อากาศเปลี่ยนบ่อย ลูกตอนนี้เหมือนเป็นหวัด น้ำมูกเขียวข้น ไม่มีใสเลย ล้างก้อไม่ค่อยออก สั่งแล้วสั่งอีก กระทั่งน้องบอก หนูเจ็บจมูกแล้ว สงสารน้อง อยากให้มันหายซะที เรื้อรังนานเกินไป กลางคีนต้องคอยปลุกเวลานอนเหมือนกันค่ะ และตอนนี้ ริมฝีปากบน เหมือนจะหนากว่าเคย และยื่นด้วยค่ะ คัยมี รพ.ใน กรุงเทพฯ แนะนำด้วยบอกหน่อยนะค่ะ ssomphong.l@hotmail.com Tel.095-5058238โดย : แม่น้องตุลย์ 22/8/2557

::: แสดงความคิดเห็น :::

ลูกชายอายุสองขวบเป็นต่อมทอมซินโตกับต่อมอะดีนอยโตอยากทราบวิธีรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดผู้รู้และผู้มีประสบการช่วยแนะนำหน่อยคะ    

โดย : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 1/2/2558

ช่วยกันตอบกระทู้หน่อยสิ..จ๊ะ!!


ผู้ตอบ*
Email*

คำตอบ*

ตัวเลข
  
กรอกตัวเลขข้างบน
  *** ทางเว็บมาสเตอร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง ชื่อ E-mail ของท่านที่ฝากคำถามในเว็บบอร์ด เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ ถ้าท่านต้องการให้เราติดต่อทาง E-mail อย่าลืมกรอกในช่อง E-mail ด้วยนะคะ