แนะนำตัว Dr.Pong

แนะนำตัว Dr.Aom

Treatment Training and Activities (2)

< >

Balavi Delivery อาหารสุขภาพ

จานอร่อยเพื่อคนสุขภาพดี จานรักษาโรค ตามแพทย์แนะนำ

โยคะ เพื่อสุขภาพ

การดูแลสุขภาพที่ส่งผลดีต่อด้านร่างกาย และด้านจิตใจ

บรรยาย สัมมนาสุขภาพ

รับจัดบรรยาย สัมมนาสุขภาพ ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ

คอร์สธรรมชาติบำบัด

สอนปฏิบัติ แนะวิธีดูแลสุขภาพด้วยอาหาร ออกกำลังกาย

ไฮโดรแอโรบิค

การออกกำลังกาย เคลื่อนไหวในน้ำต่อเนื่องกัน มีความหนัก ความเบาผสมผสานกัน มีจังหวะของดนตรี

Iridology

อ่านม่านตา เข้าใจสุขภาพ และปลดล็อค Inner เพื่อ Growth Mind Set

อีกสักทีซิ
สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัดเอาก้อนในเต้านมออก
นี่หมายถึงก้อนเนื้อหรือ ซีสต์ธรรมดานะตะ
คุณยังมีทางเลือกอื่น

รูปซ้าย: มะเร็งเต้านม รูปขวา: ก้อนเนื้อธรรมดา

 

ซีสต์และก้อนในเต้านม
วิธีป้องกันและดูแลตัวเอง

เป็นที่ยอมรับกันว่า ก้อนในเต้านมเกิดจากการที่เนื้อเยื่อเต้านมถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเพศ หญิง ทำให้มันเติบโตขึ้นมาเป็นก้อนที่ผิดปกติ เมื่อใดก็ตามที่ผู้หญิงเรามีฮอร์โมนเพศในตัวเพิ่มมากขึ้น เช่นขณะตั้งครรภ์ อัตราเสี่ยงที่จะเกิดก้อนในเต้านมก็จะเพิ่มมากขึ้น เมื่อคลอดแล้วบางครั้งก้อนก็เล็กลงไปเอง บางช่วงของระยะการมีประจำเดือนก็อาจตรวจพบก้อนในเต้านมเล็ก ๆ ได้ และเมื่อระดับฮอร์โมนลดลงก้อนก็หายไป 
ระดับฮอร์โมนในร่างกายของเราขึ้นลงตามธรรมชาติ แต่ที่เราพบว่าใคร ๆ ก็มีก้อนและซีสต์มากขึ้นเป็นเพราะ เราขยันเอาฮอร์โมนเพศหญิงจากแหล่งอื่นไปกระตุ้นเต้านมของเราเอง เช่น การใช้ฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง และที่น่าเป็นห่วงกว่าคือฮอร์โมนเพศที่ปนเปื้อนมาในนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ว่ากันว่านมวัวร้อยละ 99 มีฮอร์โมนปนเปื้อน เมื่อคนไทยนิยมดื่มนมวัวโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่านมมันเปื้อน ก็เลยถูกฮอร์โมนดังกล่าวกระตุ้นทำให้เกิดก้อน ซีสต์ในเต้านม และจะเพิ่มอัตราเสี่ยงของมะเร็งเต้านมในที่สุด
สำหรับก้อนและซีสต์ในเต้านมส่วนใหญ่ยังเป็นก้อนเนื้อธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง แต่การมีก้อนในเต้านมนั้นไม่ควรนิ่งนอนใจ หากคลำพบควรไปหาหมอตรวจว่าก้อนนั้นคืออะไรกันแน่
บางครั้งการทำแมมโมแกรมก็จะบอกได้ว่าก้อนที่เป็นอยู่ใช่ก้อนเนื้อธรรมดาหรือก้อนมะเร็งกันแน่ บางครั้งการตรวจพบว่ามีแคลเซี่ยมเกาะที่ก้อน นั่นเตือนเราว่าก้อนที่เป็นอยู่มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้นะ ดังนั้นหากใครมีก้อน มีซีสต์ในเต้านมไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ควรจะดูแลตัวเองก่อนที่ก้อนจะพัฒนาไปเป็นมะเร็ง
การตัดเอาก้อนออกน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่บางครั้งก้อนมันเล็กและทำยาก หมอก็จะนัดตรวจแมมโมแกรมทุก 3 เดือนและ 6 เดือน         ไปเรื่อย ๆ

 

แล้วเราจะทำอย่างไรดี

ประการแรก หากไม่อยากมีก้อนในเต้านม หรือมีก้อนในเต้านมแล้วอยากให้มันหายไป จะต้องงดการใช้ฮอร์โมน เช่นยาคุมกำเนิด งดดื่มนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ได้แก่ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เนย ชีส ขนมเค้ก ช็อคโกแล็ต แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ 
ในสตรีวัยทองก็อย่าใช้ฮอร์โมนทดแทนเป็นอันขาด หากจำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรใช้นานเกิน 2 ปี และหากตรวจพบก้อนในเต้านมเมื่อใด ก็แปลว่าต้องหยุดใช้ฮอร์โมนทดแทนทันที

ประการที่สอง กินอาหารที่มีไขมันต่ำ มีสารเส้นใยสูง หรือจะหันมากินมังสวิรัติสักระยะก็ได้ ทั้งนี้เพราะเต้านมเป็นเนื้อเยื่อไขมัน หากลดอาหารไขมันลง ก้อนไขมันก็มีโอกาสลดขนาดลง

ประการที่สาม ทำให้ก้อนลดขนาดลงโดยการใช้น้ำมันดอกพริมโรสบานเย็น วันละ 2 กรัม แต่การใช้น้ำมันดอกพริมโรสบานเย็น มีของแสลงที่ต้องงด ได้แก่ งดดื่มชา กาแฟ เหล้า บุหรี่ จึงจะได้ผล

ประการสุดท้าย ให้สวนกาแฟวันละครั้ง เพื่อกระตุ้นตับให้ขับเอาฮอร์โมนเพศที่ล้นเกินมาออกไปจากร่างกาย

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องขององค์รวม ทำทุกอย่างไปพร้อมกันจึงจะได้ผลสูงสุด

News feed