กิจกรรมเพื่อสุขภาพ

< >

Balavi Delivery อาหารสุขภาพ

จานอร่อยเพื่อคนสุขภาพดี จานรักษาโรค ตามแพทย์แนะนำ

โยคะ เพื่อสุขภาพ

การดูแลสุขภาพที่ส่งผลดีต่อด้านร่างกาย และด้านจิตใจ

บรรยาย สัมมนาสุขภาพ

รับจัดบรรยาย สัมมนาสุขภาพ ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ

คอร์สธรรมชาติบำบัด

สอนปฏิบัติ แนะวิธีดูแลสุขภาพด้วยอาหาร ออกกำลังกาย

ไฮโดรแอโรบิค

การออกกำลังกาย เคลื่อนไหวในน้ำต่อเนื่องกัน มีความหนัก ความเบาผสมผสานกัน มีจังหวะของดนตรี

หลังจากดูแลผู้ป่วยมะเร็งมาระยะหนึ่ง กล่าวได้ว่า
อาการคลื่นไส้อาเจียนหลังจากได้รับเคมีบำบัด สามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ด้วยตัวเอง ดังนี้
นอกจากยาที่รพ.ให้มากินแก้อาเจียนแล้ว บางคนก็ยังคลื่นไส้อาเจียนอยู่นั่นเอง
ควรปฏิบัติตัวดังนี้
1. อาหาร
• อาหารในระยะ 3-7 วันแรกควรเป็นอาหารที่ไม่มัน ไขมันจาก นมเนย การทอด ผัด หรือกะทิจะยิ่งทำให้คลื่นไส้ เพราะไขมันจะผ่านระบบทางเดินอาหารไปได้ช้า เกิดลมในท้อง และเสี่ยงต่อการอาเจียนมากขึ้น
• ควรกินข้าวต้ม กับกับข้าวที่ไม่มัน น้ำข้าวใส่เกลือ น้ำเต้าหู้ 100% ทำเอง กล้วยน้ำว้า กล้วยปิ้ง น้ำซุปใส ผลไม้ น้ำคั้นผลไม้สด ๆ กินแล้วจะสบายท้องกว่า
• อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ยิ่งท้องว่างจะยิ่งเกิดลม จึงควรกินปริมาณแต่น้อย ไม่ต้องฝืนให้หมดถ้วย และควรกินบ่อย ๆ
• กินรสจัด ออกเปรี้ยวสักหน่อย เช่นซุปเปรี้ยว ต้มยำ แกงส้ม แกงเลียง เป็นต้น จะทำให้กินได้มากขึ้น
2. ยาหอม

 

หากมีอาการคลื่นไส้ ยาหอมจะมีส่วนช่วยได้มาก ยี่ห้ออะไรก็ได้ ส่วนมาก สมุนไพรในยาหอม จะทำให้ลมเคลื่อนลงล่าง แทนที่ลมจะดันขึ้นมาให้อาเจียน อาจจะกลายเป็นการผายลมแทนที่ใช้ ๆ กันในทางปฏิบัติคือเลือกใช้ยาหอมภูลประสิทธิ์ที่มีกระสายยาเป็นชะมดเชียง ใช้อมไว้ในปาก อาศัยกลิ่นของยาหอมทำให้หายคลื่นไส้ก่อนแล้วค่อยดื่มน้ำตาม โดยไม่ต้องเอาไปละลายน้ำแล้วดื่มให้เสี่ยงต่อการอาเจียนตั้งแต่แรก
3. สวนกาแฟ
ถ้าใครทำได้ทำเป็นก็จะมีประโยชน์ เวลาลมถูกกักเก็บในท้อง ก็สวนกาแฟทิ้งไป ระบายลมออกไปบ้าง จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ สามารถใช้วิธีการข้างต้น ร่วมกันได้ ภายใน 7 วันอาการคลื่นไส้อาเจียนก็จะหายไปเอง ถ้าทั้งหมดนี้ยังเอาไม่อยู่แนะนำให้ใช้การเติมวิตามินซีไฮโดส จะฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ประเทศจีนกำลังผจญกับโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นระบาด อันเป็นโรคติดต่อมาจากสัตว์ ต่อมาไวรัสกลายพันธุ์สามารถติดต่อจากคนสู่คน ทำให้ทางเดินหายใจและที่สำคัญปอดอักเสบรุนแรง
รายงานผู้ป่วยในจีนคือพบในทุกมณฑลยกเว้นทิเบต จำนวนกว่า 2000 ตายไปกว่า 80 จนถึงวันนี้จำนวนผู้ป่วยและคนตายจะเพิ่มเป็นเท่าไรไม่รู้ แถมโรคระบาดไปทั่ว ทั้งฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อเมริกา อังกฤษ สก็อตแลนด์ ฝรั่งเศส รวมทั้งไทยเราด้วย
ที่จริงทั้งการติดต่อและอาการไม่ร้ายแรงเท่าโรคซาร์ส และเมอร์สในอดีต ที่เคยระบาดมาก่อน แต่ก็ทำให้จีนลำบากมาก การปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองรอบ ๆ การระดมรถขุด ผู้คนมาสร้างรพ.ภายใน 10 วัน เพื่อใช้รักษาโรคไวรัสอู่ฮั่นโดยเฉพาะ โรงงานผลิตมาส์กต้องระดมคนงานมาทำงานทั้งวันทั้งคืน บุคคลากรทางการแพทย์ของเขาที่ต้องรับมือกับคนไข้แน่นรพ. ฯลฯ คนจีนยามนี้ไม่ต้องพักผ่อน ไม่ต้องไปไหนกันล่ะ
การประกาศงดงานฉลองปีใหม่ ปิดพระราชวังกู้กง ปืดกำแพงเมืองจีน ปิดโรงภาพยนต์ ห้ามคนจีนออกนอกประเทศ ไม่ต้องพูดถึงว่าจะกระทบถึงเศรษฐกิจขนาดไหน และกรณีนี้จะกระเทือนไปทั่วโลกอย่างไร

รัฐบาลไทยมีมาตรการควบคุมโรคดีมากเป็นที่ยอมรับในระดับ 6 ของโลก นับว่าไม่น้อยหน้าประเทศไหน
แม้ว่าการสาธารณสุขจะมีมาตรการป้องกันโรคออกมา แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่พอ
ย้ำว่า ทุกคนต้องดูแลป้องกันตัวเองด้วย

• กินอาหารร้อน ๆ ปรุงใหม่ หรืออุ่นให้ร้อน
เพราะเชื้ออู่ฮั่นจะตายที่ 57 องศาเซลเซียส ลวกภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารก่อนก็น่าจะดี
• ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
จะได้ไม่เอาน้ำมูก น้ำลายของใครมาแปดเปื้อนปนกัน เป็นอะไรก็จะได้ไม่ติดกัน
• ล้างมือบ่อย ๆ
การติดต่อของโรคผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ บางทีผู้ป่วยเอาไปป้ายลูกบิดประตู ราวบันไดเลื่อน ปุ่มในลิฟท์ ก๊อกน้ำสาธารณะ เมื่อเราไปสัมผัสเข้าแล้วเอาป้ายตา ป้ายจมูก เอามือเข้าปาก ก็ติดต่อกันได้ ดังนั้นจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ
เนื่องจากเชื้อโคโรนาไวรัสฆ่าได้ด้วยแอลกอฮอล การพกเจลล้างมือในระยะนี้จึงมีประโยชน์และจำเป็น หากไปสัมผัสอะไรที่ไม่น่าไว้ใจ อาจจะปนเปื้อนสารคัดหลั่ง ก็ล้างมือเสีย หรือจะล้างดัวยสบู่กับน้ำก็ได้
กรณีนี้ควรระวังเด็กเล็กเป็นพิเศษ สอนเขาอย่าเอาอะไรเข้าปาก ทางที่ดีเก็บเด็กไว้ในบ้านอย่าพาไปไหนดีที่สุด
• ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนต์ สนามบิน สถานีขนส่ง งานชุมนุมต่าง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวโดยเฉพาะในที่ที่คนจีนนิยมไปกัน
• สวมหน้ากากอนามัย หากจำเป็นต้องไปในที่ชุมนุมชน ไม่จำเป็นต้องใช้ N95 เพราะคุณอาจจะหายใจไม่ออกและอาจเป็นลมได้ แล้วจะประสบความยุ่งยากกว่าเดิม


• แนะนำว่าให้เพิ่มภูมิต้านทานในระยะนี้ โดยกินวิตามินซีชีวภาพ เม็ดละ 1 กรัม วันละเม็ด เพราะวิตามินซีจะไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภูมิต้านทาน
สำหรับกลุ่มเสี่ยง เช่นคนที่เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ร่างกายไม่แข็งแรง ให้ใช้วิตามินซี 4 เม็ดต่อวัน และควรเลือกวิตามินซีไร้กรดหรือกรดต่ำ จะได้ไม่ไปตกผลึกที่ไต
• อาจจะใช้วิธีการโบราณ แช่เท้าในน้ำอุ่นวันละครั้ง ในตอนเย็นทุกวัน วิธีการนี้จะทำให้เลือดไปเลี้ยงโพรงจมูกและช่องปากมากขึ้น นัยหนึ่งเป็นการส่งเม็ดเลือดขาวไปลาดตระเวนทางเข้าของเชื้อโรค
• พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอลในระยะนี้ เพื่อถนอมความแข็งแรงของระบบภูมิต้านทานเข้าไว้

ทำทุกอย่างไปพร้อม ๆ กัน
จะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ กระทั่งผ่อนหนักให้เบาลง

มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่

ที่เอามาใช้กำจัดเสมหะ ต้องลูกสีดำเท่านั้น
หมอพื้นบ้านก็ใช้แต่ลูกสีดำค่ะ

 

พรรณไม้โบราณนี้ ที่ปรากฏชื่อในวรรณคดีเรื่อง
พระรถเมรีคือ 'มะม่วงหาว มะนาวโห่" มีอีกชื่อคือ 'หนามแดง' มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงชะลอความชรา ขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ รักษาโรคปอด ถุงลมโป่งพอง แก้ไอเจ็บคอ กำจัดเสมหะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ตลอดจนป้องกันมะเร็งได้

 

หมอโบราณใช้

 

- ราก ขับพยาธิ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย

- ใบ แก้ท้องร่วงท้องเดิน แก้เจ็บคอ แก้ไข้ หยอดหูแก้ปวดหู

- เปลือก แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย แก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ

- ยาง แก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด ขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง ใช้ทำลายตาปลา

- ยอดอ่อน รักษาริดสีดวงทวาร

- ผลสุกสีดำ ฆ่าเชื้อ ขับปัสสาวะ พอกดับพิษ แก้โรคลักปิดลักเปิด

- เม็ด แก้กลากเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลัง บำรุงผิวหนัง

- น้ำมัน ใช้ฆ่าเชื้อ ทาถูนวดให้ร้อนแดง ยาชา รักษาโรคเรื้อน กัดหูด แก้ตาปลา แก้บาดแผลเน่าเปื่อย

 

ข้อควรระวังคือ คนที่เป็นโรคไตห้ามกิน

อะไรเป็นสาเหตุของโรคไตวาย

 

โดยทฤษฎีเดิมก็คือการเป็นความดันเลือดสูงและเบาหวานนาน ๆ สุดท้ายก็จะจบลงที่ไตวาย คำถามมีอยู่ว่าโรคความดันเลือดสูงและเบาหวานแท้จริงก็มีอยู่ในบ้านเมืองนานมาแล้ว ทำไมสถิติไตวายจึงเพิ่งสูงโด่งเวลานี้ นั่นแสดงว่าต้องมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแน่นอน

ปัจจัยสำคัญที่ควรสนใจก็คือ การมีสารเป็นพิษในสิ่งแวดล้อมมากขึ้นจนเกินจะควบคุม การกินอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนเป็นสาเหตุของโรคไตวาย พอจำแนกได้ดังต่อไปนี้

 

๐ การกินเนื้อสัตว์ล้นเกิน คนเราไม่ควรกินเนื้อสัตว์เกิน 1 ขีด/วัน คนที่เริ่มไตเสื่อมยิ่งต้องจำกัดให้น้อยลงกว่านั้น หรือกระทั่งกินมังสวิรัติไปเลย สังคมบริโภคนิยมทำให้คนไทยนิยมกินเนื้อสัตว์อย่างไม่บันยะบันยัง ไตจึงทำงานหนักเสี่ยงต่อโรคไตวายเพิ่มขึ้น

 

๐ กินยาพร่ำเพรื่อ เป็นพิษกับไต เราต้องรู้ความจริงอย่างหนึ่งว่า ยาทุกเม็ดทุกชนิดที่เรากินเข้าไปล้วนเป็นพิษทั้งนั้น เพียงแต่เรียกด้วยคำสวยหรูเสียใหม่ว่าผลข้างเคียง หรือ Side effect ยาเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วต้องถูกกำจัดออกไปไม่ทางตับก็ทางไตเสมอ ที่ขจัดทางไตมากบางชนิดก็เป็นพิษต่อไตโดยตรง บางชนิดเพิ่มภาระแก่ไต กินพร่ำเพรื่อหรือกินนาน ๆ ย่อมทำให้ไตพังได้

 

๐ มลภาวะทางอุตสาหกรรมเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้วยสารเสียเด่นๆ ดังนี้
ไฮโดรคาบอน คาร์บอนมอนน็อกไซด์ ไดออกซิน และโอโซน จากกระบวนการเผาไหม้ทั้งจากโรงงานอุตสาหกรรมและควันรถยนต์ นอกจากทำให้สมองมึนงง ทางเดินหายใจอักเสบ ภูมิแพ้ ปอดเสีย กระทั่งมะเร็งปอดแล้ว ยังเป็นพิษต่อไต ถึงขั้นทำให้ไตวายได้อีกด้วย โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว แคดเมี่ยม และปรอท สารเหล่านี้เป็นพิษทั้งต่อระบบประสาท ต่อตับ และไตด้วย อันตรายต่อไต มีทั้งภาวะไตวายเฉียบพลันจากการต้องพิษแบบรุนแรง และไตวายเรื้อรังจากการต้องพิษที่รับเข้าไปวันละเล็กละน้อย

 

สารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย

 

1.โดยการสูดดมเข้าไปทางลมหายใจ

 

2.ปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงขายตามริมบาทวิถี ร้านอาหารที่มิได้ปกปิดเท่าที่ควร และจากสารเสียของโรงงานอุตสาหกรรมหรือชุมชนเมืองระบายลงสู่แม่น้ำและปากอ่าวไทยไปปนเปื้อนในสัตว์น้ำและอาหารทะเลที่คนเราจับมากินอีกทอดหนึ่งที่คนเราจับมากิน

 

3.จากการสัมผัสผิวหนังโดยตรง

 

๐ สารปรุงแต่งอาหาร อร่อยอันตราย อันได้แก่ สารแต่งสี เช่นสีสังเคราะห์ที่ผสมอยู่ในอาหาร สารแต่งรส สารกันบูด

 

๐ กินโซเดียมเกินพิกัด อาจไตวาย อาหารที่มีโซเดียมสูงพบมากในเฟรนซ์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ในบรรดาฟาสฟู้ดเหล่านี้บะหมี่สำเร็จรูปคือราชาแห่งความเค็ม คนไม่น้อยกินบะหมี่ซองเปล่า ๆ โดยไม่ชงน้ำ

 

สารบางอย่างไม่เค็มแต่โซเดียมสูงมาก นั่นคือผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) สารตัวนี้มีอันตรายสูง ยิ่งเติมยิ่งติดใจ ปกติในวันหนึ่ง ๆ ร่างกายของเราควรกินโซเดียมไม่เกินวันละ 6 กรัม เท่ากับ 1 ช้อนชากว่า ๆ จำเป็นอย่างยิ่งต้องจำกัดปริมาณโซเดียมที่ได้รับในแต่ละวัน หลีกเลี้ยงอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด และอาหารตะวันตก ขณะเดียวกันก็ต้องหลีกเลี่ยงการกินผงชูรสด้วย ก่อนอื่นที่สุด ต้องพยายามปรุงอาหารกินเองในบ้าน

 

๐ สารปฏิชีวนะตกค้างจากฟาร์มอุตสาหกรรม

สารปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อสัตว์ ตัวร้ายที่สุดคือ เตตร้าซัยคลิน ซึ่งใช้กันอย่างมากในอุตสาหกรรมเลี้ยงกุ้งกุลาดำ การใช้ปฏิชีวนะยังเกิดขึ้นในกระบวนการเลี้ยงไก่ฟาร์ม เลี้ยงวัว และเลี้ยงหมูด้วย

เราจำเป็นต้องเรียนรู้ปัจจัยต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยก่อโรคเหล่านี้

ข่าวสารสุขภาพTripAdvisor